"วัคซีนสลับยี่ห้อ" ฉีด Sinovac เข็มแรก AstraZeneca เข็ม 2 ไม่เกิดประโยชน์

15 ก.ค. 2564 | 02:29 น.

หมอธีระวัฒน์เปิดข้อมูลการวัคซีนสลับยี่ห้อ ชี้ Sinovac เข็มแรกตามด้วย AstraZeneca เข็ม 2 ไม่เกิดประโยชน์ ระบุภูมิที่ได้โดยไม่สามารถจับได้แน่นกับเดลตาอาจจะกลายเป็นทำให้เกิดผลร้ายมากขึ้น

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha)โดยมีข้อความว่า 
ความสับสนที่เกิดขึ้นจากการไขว้วัคซีน ต้นเหตุน่าจะเกิดขึ้นจากการที่หาวัคซีนไม่ได้
ดังนั้น การจะแก้ความสับสนคือ “แก้ที่ต้นเหตุ” หาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีเข้ามาให้เพียงพอสำหรับคนไทย 
สำหรับการไขว้วัคซีนเข็มที่หนึ่งและสองหมายความว่าวัคซีนเข็มเดียวแต่ละยี่ห้อก็มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว และเมื่อมาใช้ร่วมกันจะได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีกและอีกทั้งมีความสามารถเฉพาะเจาะจงกับสายพันธุ์ที่ต่างจากเดิมออกไปเช่นเดลตามากขึ้น
วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) จะเริ่มสร้างภูมิให้เห็นได้ชัดเจน 14 วันหลังจากฉีดเข็มแรก แต่ในทางกลับกันวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) จะเริ่มสร้างภูมิเกือบ 30 วันหลังฉีดเข็มที่สอง
ดังนั้นการไขว้ซิโนแวคต่อด้วยแอสตร้า จะไม่เป็นไปตามหลักการไขว้วัคซีนที่ปฏิบัติกันไปแล้วในแอสตร้ากับไฟเซอร์ (Pfizer) โมเดอร์นา (Moderna) และนอกจากนั้นซิโนแวค ยังไม่มีความชัดเจนในประสิทธิภาพเจาะจงในการกันติดกับเดลตาดังที่เห็นในชิลีตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาหรือในบราซิลและในอินโดนีเซียเป็นต้น

แต่ที่ประเทศจีนที่ได้ผลนั้นแม้จะยืนพื้นด้วยซิโนแวค เป็นเพราะมีการคัดกรองและแยกตัวอย่างดีเยี่ยมและเข้าถึงประชาชนทุกคนพร้อมกันนั้นคือการทำตามวินัยสูงสุด
การไขว้ซิโนแวคกับแอสตร้าอาจจะกลายเป็นเสียวัคซีนเข็มแรกไปและยิ่งไปกว่านั้นภูมิที่ได้โดยไม่สามารถจับได้แน่นกับเดลตาอาจจะกลายเป็นทำให้เกิดผลร้ายมากขึ้นโดยการที่ภูมิไปจับไวรัสและนำพาไปหาเซลล์ที่สร้างการอักเสบอย่างรุนแรงต่อ
ซิโนแวคเมื่อใช้ไปสองเข็มและภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ทดแทนได้ด้วยการกระตุ้นเข็มที่สามด้วยแอสตร้า ซึ่งช่วยให้ภูมิสูงขึ้นอย่างมาก
และขณะเดียวกันมีความสามารถเจาะจงกับเดลตาได้มากขึ้น ซึ่งในระยะแรกควรใช้ในบุคลากรด่านหน้าที่ต้องรักษาผู้ป่วยและถ้าเกิดติดจะยิ่งแพร่เชื้อให้ผู้ป่วยได้มากขึ้นไปอีก

\"วัคซีนสลับยี่ห้อ\" ฉีด Sinovac เข็มแรก AstraZeneca เข็ม 2 ไม่เกิดประโยชน์
อนึ่ง ถึงแม้ว่าซิโนแวค ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อจะลดลงเร็วรวมทั้งต่อสายเดลต้าแต่ก็ยังมีความดีงามในการบรรเทาความรุนแรงเมื่อติดเชื้อไปแล้วอย่างแน่นอน
อย่างไรก็ดี "หมอธีระวัฒน์" ได้โพสอีกครั้งในเวลาต่อมาว่า 
วัคซีนแอสตร้าภูมิในเลือดรวมทั้งการตอบสนองทางด้าน T เซลล์จะเห็นได้ตั้งแต่ 14 วันหลังฉีด “เข็มแรก” รวมทั้งประสิทธิภาพในมนุษย์

วัคซีนเชื้อตายซิโนแวค ซิโนโนฟาร์ม จะเห็นภูมิขึ้นเริ่มตั้งแต่ 14 วันหลัง "เข็มที่สอง” และชัดเจนคือ 28 วันหลังเข็มที่สอง แต่ภูมิจะตกลงเร็วในเดือนที่สองหลังเข็มสอง
การฉีดที่เรียกว่า prime หรือ การนำต้องเป็นด้วยวัคซีนที่เห็นผลหรือได้ผลแล้ว ตั้งแต่เข็มแรก และต่อด้วย boost คือ การกระตุ้นต่อด้วย วัคซีนที่ฉีดเข็มเดียวก็ได้ผลแล้ว
ทั้ง 2 เข็ม จึงจะเปล่งประสิทธิภาพ เสมือนว่า 1 + 1 ได้ 4 ที่เราต้องการ

\"วัคซีนสลับยี่ห้อ\" ฉีด Sinovac เข็มแรก AstraZeneca เข็ม 2 ไม่เกิดประโยชน์
"ฐานเศรษฐกิจ" รวบรวมตัวเลขการฉีดวัคซีนโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยวันที่ 28 ก.พ.-13ก.ค. 64 จากศูนย์ข้อมูล COVID-19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ฉีดสะสมจำนวน 13,230,681 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 9,888,124 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 3,342,557 ราย ื