
“กลาโหม”แจงซื้อ“เครื่องบินแอร์บัส ซี 295” ลำละ 1,200 ล้าน มีมาก่อนเกิดโควิดระบาด
“กลาโหม”แจง “เครื่องบินแอร์บัส ซี 295” 3 ลำ ราคาลำละ 1,200 ล้านบาท มีมาก่อนจะเกิดโควิด-19 ระบาด และเป็นงบผูกพันทดแทนของเก่า
กรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลกระทรวงกลาโหม ลงนามคำสั่งซื้อ "เครื่องบินแอร์บัส ซี 295" เพิ่มเติม โดยจะบรรจุเข้าประจำการฝูงบิน ซี 295 ซึ่งจะทำให้กองทัพบกมีเครื่องบินรุ่นนี้รวม 3 ลำนั้น
ล่าสุด แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า โครงการจัดซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ของกองทัพบก จำนวน 3 ลำ ราคาลำละ 1,200 ล้านบาท มีมาก่อนจะเกิดการระบาดของโควิด-19 และเป็นงบผูกพันทดแทนของเก่า
ลำแรก ส่งมอบในสมัย พล.อเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี สมัยเป็น ผู้บัญชาการทหารบก
ลำที่ 2 ส่งมอบในสมัย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง สมัยเป็น ผู้บัญชาการทหารบก
ส่วนลำล่าสุดที่เป็นข่าว จะส่งมอบในปี 2566 และเป็นการทยอยชำระเป็นงวดๆ
สำหรับเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ใช้ปฏิบัติภารกิจลำเลียงกำลังพล การฝึกยุทธวิธี การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย และที่เห็นได้ชัดเจนคือ ภารกิจการขนส่งบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอพยาบาลและวัคซีนโควิด-19 ไปส่งให้ จ.เชียงใหม่ นำไปกระจายฉีดให้กับประชาชน
ข่าวเกี่ยวข้อง:
- กระทรวงกลาโหมของไทยสั่งซื้อ"แอร์บัส" ซี295 เพิ่ม
- “แอร์บัส” เผยโฉม เครื่องบินพาณิชย์ ไร้มลพิษครั้งแรกของโลก
- "แอร์บัส"เมินร่วมทุนศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา
- ‘แอร์บัส’เผยโฉม MAVERICเครื่องบินแห่งอนาคต
- ทอ.ซื้อฮ.แอร์บัส 6 ลำ ใช้ฝึกการบินทหาร






