“เทพไท-น้องชาย” ซีด! ศาลอุทธรณ์ฯสั่งยืนคุก คดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.

11 พฤษภาคม 2564

ศาลอุทธรณ์ภาค 8 สั่งยืนคุก “เทพไท-มาโนช เสนพงศ์" คดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ. คนละ 2 ปี เว้นวรรคการเมือง 10 ปี ลุ้นประกันตัวศาลฎีกา

11 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลอุทธรณ์ภาค 8 จ.ภูเก็ต ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์มายังห้องบัลลังก์ 7  ในคดีที่นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายกอบจ.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 ในคดีอาญาฐานร่วมกันกระทำความผิดในการทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อปี 2557 ตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ซึ่งคดีนี้เมื่อวันที่ 28สิงหาคม 2563 ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1และที่ 2 คนละ 2 ปี และตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 10 ปี

โดยก่อนที่ศาลอุทธรณ์ภาค 8 จะอ่านคำพิพากษา ศาลได้สั่งให้ตำรวจศาลใส่กุญแจมือจำเลยทั้ง 2 จากนั้นได้อุทธรณ์ภาค 8 ได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 30 นาที สรุปศาลเชื่อในน้ำหนักพยานของโจทก์โดยปราศจากข้อสงสัยจึงมีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ยืนตามศาลชั้นต้น คือ ให้จำคุกจำเลยที่ 1และที่ 2 คนละ 2 ปี และตัดสิทธิ์ทางการเมืองคนละ 10 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แล้ว ทางตำรวจศาลได้คุมตัวจำเลยทั้งสองนายเทพไทย เสนพงศ์และนายมาโนช  เสนพงศ์ ใส่กุญแจมือเดินออกจากห้องพิจารณาคดีบังลังก์ 7 ลงไปห้องคุมขังใต้ถุนศาลชั้นล่างเพื่อรอส่งตัวไปยังเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชต่อไปในเย็นวันนี้หากศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัว

โดยล่าสุดทางนายเทพไทและนายมาโนช ได้ให้ทนายความส่วนตัวดำเนินการยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลฎีกาต่อไปแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาว่าจะให้ประกันหรือไม่ต่อไปภายในวันนี้ หากศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัวทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้คุมตัวนายเทพไทยและนายมาโนช เข้าในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชต่อไป ท่ามกลางกองเชียร์มาลุ้นให้กำลังใจจำนวนมาก

สำหรับคดีนี้หลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายเทพไท และนายมาโนช คนละ2ปีและตัดสิทธิ์ทางการเมืองคนละ10ปีแล้วนั้น และเมื่อ27มกราคม2564 ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิพากษาให้นายเทพไท  เสนพงศ์ พ้นจากสภาพ สส.นครศรีธรรมราช เขต3 และตัดสิทธิ์ทางการเมือง10ปี จนนำไปสู่การเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เมื่อ7มีนาคม2564 ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย โดยนายอาญาสิทธิ์   ศรีสุวรรณ จากพรรคพลังประขารัฐ เอาชนะ นายพงศ์สินธ์   เสนพงศ์ น้องนายนายเทพไท  เสนพงศ์ ด้วยคะแนนถล่มทลายนั้น จนล่าสุดวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง