ขึ้นฟรีมอเตอร์เวย์โคราช 9-19 เม.ย. "นายกฯ"เปิดทดลองใช้พรุ่งนี้ 

06 เม.ย. 2564 | 03:20 น.

นายกฯ"ลุงตู่"เตรียมลงพื้นที่เปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ อ.ปากช่อง – อ.สีคิ้ว พร้อมเปิดให้ประชาชนใช้ฟรีช่วงสงกรานต์นี้ ด้านโฆษกรัฐบาลแจง กรมทางหลวงจ่ายค่าเวนคืนครบแล้ว ยกเว้นบางส่วนจะจ่ายเงินอุทธรณ์ได้ในปีงบ 65นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานในพิธี “เปิดใช้งานทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน – นครราชสีมา (ช่วง อ.ปากช่อง – อ.สีคิ้ว) เพื่อรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564” ในวันพุธที่ 7 เมษายน 2564 นี้

โดยกรมทางหลวงได้ขับเคลื่อนตามนโยบายและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และจะเปิดทดลองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว (บริเวณผ่านอ่างเก็บน้ำลำตะคอง) ให้ประชาชนใช้ฟรี ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 9 – 19 เมษายน 2564 นี้

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า การเปิดทดลองใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สายบางปะอิน – สระบุรี – นครราชสีมา ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว (บริเวณผ่านอ่างเก็บน้ำลำตะคอง) มีจุดเริ่มต้นทางเข้าบริเวณทางเบี่ยงบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ประมาณ กม.65 และไปสิ้นสุดทางออกที่ทางหลวงหมายเลข 201 ประมาณ กม. 5 รวมระยะทาง 35.75 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยระบายรถและบรรเทาปัญหาการจราจรในเส้นทางไป-กลับภาคอีสาน

โดยจะเปิดการจราจรในทิศทางเดียว ช่วงวันที่ 9 – 13 เม.ย. 64 เปิดใช้ทิศทางขาออก (มุ่งหน้าภาคอีสาน) และช่วงวันที่ 14 – 19 เม.ย. 64 เปิดใช้ทิศทางขาเข้า (มุ่งหน้ากรุงเทพฯ) โดยจะอนุญาตให้ใช้เฉพาะรถยนต์สี่ล้อเท่านั้น ซึ่งได้เตรียมความพร้อมของเส้นทาง ปรับปรุงการเชื่อมทางเข้า – ออก จุดกลับรถ ไฟฟ้าแสงสว่าง ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามสภาพการจราจรตลอดเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

“ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา ได้ชื่อว่าเป็นถนนลอยฟ้าที่สวยที่สุดในเมืองไทย วงเงินลงทุนโครงการรวม 84,600 ล้านบาท เส้นทางผ่านพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สระบุรี และ จ.นครราชสีมา รวมระยะทาง 196 กม. ทั้งนี้ ปัจจุบันถนนมิตรภาพมีปริมาณการจราจรวันละกว่า 1 แสนคัน คาดว่าช่วงเทศกาลจะมีปริมาณการจราจรวันละกว่า 2 แสนคันต่อวัน

การเปิดใช้มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว เป็นการชั่วคราวนี้ คาดว่าจะช่วยระบายการจราจรคับคั่งบนถนนมิตรภาพได้ถึง 40% หรือประมาณ 8 หมื่นคันต่อวันรวมแล้วเป็นจำนวนนับล้านคันในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้เร่งรัด การก่อสร้างมีความก้าวหน้าร้อยละ 94 คาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 66” นายอนุชากล่าว และว่า

กรณีการจ่ายเงินค่าเวนคืน มอเตอร์เวย์ M6 บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ให้ประชาชน ซึ่งข้อเท็จจริงจากกรมทางหลวงยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีได้มีการอนุมัติกรอบวงเงินค่าเวนคืนจำนวน 6,630 ล้านบาทและกรมทางหลวงได้ทยอยจ่ายค่าเวนคืนให้ประชาชนที่ถูกเวนคืนทั้งที่ดิน สิ่งปลูกสร้างและต้นไม้ทั้งหมด “ครบทุกราย” แล้ว ตั้งแต่ปี 2559 – 2563 กรณีที่ประชาชนไม่พอใจค่าเวนคืนที่ได้รับไป ก็ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกระทรวงคมนาคมเพื่อขอค่าเวนคืนเพิ่ม ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้พิจารณาผลการอุทธรณ์ครบทุกรายแล้ว

ปัจจุบันมีประชาชนที่ยังไม่ได้รับเงินจากผลการอุทธรณ์เพียง 361 ราย วงเงิน 415 ล้านบาท ซึ่งจะจ่ายเงินอุทธรณ์ได้ในปีงบประมาณ 2565 ต่อไป ขณะที่เงินค่าอุทธรณ์ที่ได้รับในปี 2564 ได้จ่ายครบหมดแล้ว ทั้งนี้ หากรายใดที่ยังไม่พอใจผลการอุทธรณ์ ก็ยังสามารถไปร้องต่อศาลปกครอง ตามขั้นตอน กระบวนการ ตามสิทธิ์ของประชาชนได้อีก

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้ยืนยันว่าโครงการก่อสร้างงานโยธา มอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน – นครราชสีมา ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ติดปัญหาการเข้าพื้นที่ก่อสร้างเรื่องการเวนคืนแต่อย่างใด