"นิพิฏฐ์"ยกรธน.ชี้"นาที รัชกิจประการ"หมดสิทธิ์สมัครส.ส.แล้ว

27 ส.ค. 2563 เวลา 14:25 น. 381

“นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ”ยกรธน.ชี้ "นาที รัชกิจประการ" ลงสมัครส.ส.ไม่ได้อีกแล้ว หลังคำพิพากษาถึงที่สุดคดีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ และพ้นจากส.ส.

 

วันนี้ (27 ส.ค.63) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความระบุว่า คำพิพากษาศาลฎีกา กรณี นางนาที รัชกิจประการ

 

-วันนี้ ศาลฎีกาโดยที่ประชุมใหญ่มีคำพิพากษา สั่งจำคุกนางนาที รัชกิจประการ 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำคุกรอไว้มีกำหนด 1 ปี กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ผลจะเป็นว่า

 

นางนาที รัชกิจประการ พ้นจากการเป็นส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(13) ที่บัญญัติว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงเมื่อ ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกแม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท

 

-ปัญหาว่า นางนาที ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ ศาลไม่ได้วินิจฉัยส่วนนี้ แต่ศาลวินิจฉัย ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีกำหนด 5 ปี และดูเหมือนเวลา 5 ปี ได้ผ่านไปแล้ว เอาเถอะ อันนี้ ไม่ใช่สาระอะไร เพราะเขาต้องพ้นตำแหน่งไปแล้วตามม.101(13)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ศาลสั่งคุก 1 เดือน“นาที รัชกิจประการ”ยื่นทรัพย์สินเท็จ-รอลงอาญา

 

 

 

-ที่ถามกันมากคือ นางนาที จะสมัครส.ส.ได้อีกหรือไม่ กรณีนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 98(9) บัญญัติว่า บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (9) เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลอันถึงที่สุดให้ทรัพย์สินตกเป็นของเป็นของแผ่นดิน เพราะร่ำรวยผิดปกติ หรือ เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดให้ลงโทษจำคุก เพราะกระทำความผิดตามกฏหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

 

-กล่าวโดยสรุป สมัครไม่ได้แล้วตามรธน.มาตรา 98(9)

 

*นี่เป็นความเห็นทางกฎหมายครับ