รมว.แรงงาน ลั่น แก้ปัญหาว่างงาน ทำไม่ได้พร้อมรับผิดชอบ

14 ส.ค. 2563 เวลา 3:22 น. 286

ภารกิจสุดหิน แก้ปัญหาคนว่างงาน “รมว.แรงงาน” ตั้ง “ศูนย์อำนวยการงานแห่งชาติ” มุ่งแก้ปัญหาเชิงรุกครอบคลุมทุกมิติ ลั่น ทำไม่ได้พร้อมรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ  ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยถึงแนวทางแก้ปัญหาคนว่างงานหลังวิกฤติโควิด-19 ว่า ตนจะตั้งศูนย์อำนวยการงานแห่งชาติ ภายในกระทรวงแรงงานโดยเอางานของทุกกรมมาบูรณาการทำงานร่วมกันและมุ่งเน้นทำงานเชิงรุกโดยมีตนเองเป็นประธานศูนย์ และจะเกาะติดการทำงานด้วยตัวเองเพื่อให้การทำงานไปในทิศทางเดียวกัน โดยยึดกฎหมายและข้อบังคับ เพื่อแก้ปัญหาพี่น้องประชาชนได้ตรงจุดและทันท่วงที โดยเบื้องต้นจะมอบนโยบายให้กรมจัดหางาน ออกไปสำรวจคนที่ตกงาน และตลาดแรงงานต่างๆ เพื่อนำกลับที่ศูนย์อำนวยการงานแห่งชาติ ที่คาดว่าจะตั้งได้ในเร็วๆนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

นักศึกษาจบใหม่ 500,000 คน เสี่ยงตกงานถาวร

เช็กเลย 5 ตำแหน่งงานว่าง ที่ตลาดต้องการมากที่สุด

เคาะตำแหน่งงานว่าง part-time กว่า 5,000 อัตรา

แรงงานชวนเด็กจบใหม่ทำ part-time มี 2,396 อัตรารองรับ

 

 "ผมและพี่น้องข้าราชการกระทรวงแรงงาน จะร่วมทำงานเชิงรุกและแก้ไขปัญหาทุกมิติให้ตรงจุด ผมไม่หนักใจ เพราะเป็นเรื่องที่เราต้องเข้ามาแก้ไข ถ้าทำไม่ได้ ก็อยู่ไม่ได้ และผมต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเอง" รมว.แรงงาน กล่าวและว่า

ส่วนปัญหาการว่างงานนั้น อยากเรียนให้ประชาชนสบายใจ หลังได้หารือกับทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติพบว่ามีตัวเลขคนตกงานที่แท้จริงประมาณ 2-3 ล้านคน มิใช่ 7-8 ล้านคนที่มีการคาดการณ์กันออกมา จนสร้างความตื่นตระหนก

นอกจากนี้ในส่วนของ นิสิต นักศึกษาที่ จบใหม่ที่มีตัวเลขว่า จะตกงานถึง 500,000 คนนั้น ตนจะลงไปแก้ไขด้วยตัวเองพร้อมจะเร่งพูดคุยกับกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมและ กระทรวงการคลังเพื่อทำงานและเร่งแก้ปัญหาไปด้วยกัน