หวั่น ปฏิรูปประเทศไปไม่ถึงฝัน ชี้ งบฯไม่สอดคล้องกับแผนปฏิรูป

06 ส.ค. 2563 เวลา 5:35 น. 131

“เกียรติ” หวั่น แผนการปฏิรูปประเทศไปไม่ถึงฝัน รายงานไม่บรรจุความเห็นจากสภา ถล่มยับ งบประมาณไม่สอดคล้องกับแผนปฏิรูป-ไม่มีการปฏิบัติตาม ย่อมไม่เกิดประโยชน์

นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ใจความว่า เมื่อวาน (5 ส.ค. 63) ผมได้อภิปรายในวาระรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือนมกราคม – มีนาคม 2563) เนื่องจากรัฐธรรมนูญระบุให้ คณะกรรมการฯ ต้องรายงานความคืบหน้าต่อสภาฯ ทุก 3 เดือน ทำให้เป็นความกดดันที่ต้องความคืบหน้านำมารายงานปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วมีความก้าวหน้าน้อย ทำให้ไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรม ดังนั้น ควรต้องมีการตกลงกันว่า ความคืบหน้าที่แท้จริงที่ควรจะระบุอยู่ในรายงานทุกครั้งที่เข้าสภาคืออะไร ทั้งนี้ ก็เพื่อให้สภาสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


กรณีที่ไม่มีความคืบหน้าไม่ต้องอายครับ ถ้ามีเหตุผลดีมาอธิบาย ให้นำเสนอในสภาแห่งนี้บอกว่า ในเรื่อง 1-7 ไม่มีรายงานใดๆเพราะในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาไม่มี ไม่มีก็ไม่มี เพราะไม่อยากนั้นพวกเราทุกคนต้องไปนั่งอ่านทุกหน้า คนไหนสนใจจะลงรายละเอียดต้องอ่านทุกหน้า แล้วดูว่าของเดิมกับของใหม่ผิดกันตรงไหนบ้าง ตรงนี้ถ้าลองปฏิรูปวิธีการทำรายงานและวิธีการนำเสนอจะช่วยได้มาก ช่วยให้สภาแห่งนี้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพดีมากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โควิดทำพิษ “บิ๊กตู่” เคาะรื้อ “ยุทธศาสตร์ชาติ”

ส่งออกระส่ำ เอกชนแห่ลดเป้า ทั้งปีติดลบหนัก

" ปชป." ยันประชุมสภา 22 พ.ค. ไม่ถือว่าช้า

ประชุมสภา "พรก.เงินกู้" ดุเดือด "รังสิมา" เตือนนายกฯ ระวังตัวเขมือบ

 

การรายงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ซึ่งใน 3 ครั้งแรก ก็ได้มีการอภิปรายเสนอไว้ชัดเจนแล้วว่า ขอให้นำสิ่งที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอภิปรายในแต่ละประเด็นผนวกรวมอยู่ในรายงานด้วยเพื่อจะได้ติดตามการดำเนินการตามข้อสังเกตของสมาชิกฯ ได้ชัดเจน แต่ปรากฏว่า ได้ใส่ไว้ในรายงานเดือนตุลาคม - ธันวาคมปี 62 แต่ในรายงานมกราคมถึงมีนาคมครั้งนี้ กลับถูกตัดทิ้งหมด ผมจึงต้องถามคณะกรรมการฯ ว่า กำลังส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ และจำเป็นต้องบอกว่า รายงานนี้จึงเป็นการถอยหลังไม่ใช่แบบก้าวหน้า
 

เพราะสิ่งที่สมาชิกอภิปรายไปทั้งหมดท่านจะไม่รวมมาไว้ในแผนการปฏิรูปประเทศอย่างนั้นหรือ แล้วครั้งนี้จะอภิปรายอะไรดี ผมก็ต้องทวงถามในสิ่งที่เป็นประเด็นที่คิดว่า มีความสำคัญ และท่านก็ยอมบันทึกไว้แล้ว แต่ครั้งนี้ได้ตัดทิ้งหมด ผมต้องขอคำชี้แจงจริงๆ ว่าวิธีคิด อันนี้ผมคิดว่า ถอยหลัง ไม่ใช่ก้าวหน้าเลย และไม่ใช่เป็นการปฏิรูปเลย และสมาชิกฯ คงมีความเห็นเช่นเดียวกับผมว่า การทำเช่นนี้ต้องการจะส่งสัญญาณอะไร จะเห็นว่า สภานี้ไม่มีความสำคัญอย่างนั้นหรือ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่ 5 ของการนำเสนอรายงานมาสู่สภาผู้แทนราษฎรแห่งนี้

 

ด้วยเหตุนี้ ผมจำเป็นต้องทวงถามในสิ่งที่ผมได้เคยอภิปรายไว้ใน 3 - 4 เรื่อง ที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งของการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ

 

1.เรื่องส่วนต่างดอกเบี้ย ที่ได้อภิปรายไว้แล้ว 3 ครั้ง (26 มิ.ย.62 6 พ.ย.62 30 ม.ค.63) และจากรายงานฉบับก่อนหน้านี้ ระบุว่าคณะกรรมการปฏิรูปจะประสานไปยังธนาคารแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ในรายงานฉบับนี้ไม่มี ทำให้ไม่ทราบความคืบหน้าว่าได้ดำเนินการไปถึงไหน

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่ต้องไปศึกษาค้นคว้า เป็นเรื่องง่าย แต่ถูกตัดทิ้ง ในแผนนี้กลับระบุบอกว่า เรื่องส่วนต่างดอกเบี้ยถึงจะประสานไปแล้ว แต่ไม่ได้ระบุไว้ในแผนปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ ซึ่งถูกต้องแล้วที่ไม่ได้ระบุ ด้วยเหตุนี้ผมถึงต้องพูด และเมื่อผมพูดแล้วท่านก็เขียนว่าผมพูด แต่ในรายงานฉบับนี้ท่านกลับไม่ใส่

 

2.เรื่องการเก็บภาษี e-commerce ได้อภิปรายไว้ 3 ครั้ง (26 มิ.ย. 62 6 พ.ย. 62 30 ม.ค.63) ในรายงานระบุว่าจะมีการปรับปรุงประมวลรัษฎากร ขณะที่วันนี้ร่างพ.ร.บ.ปรับปรุงประมวลรัษฎากรเข้าสภาแล้ว และตนได้อภิปรายไว้ว่า ร่างดังกล่าวยังไม่ตอบโจทย์ เพราะมีปัญหาอยู่ 3 ข้อ คือ 1. ยังไม่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ประกอบการในต่างประเทศ ภาระภาษีของผู้ประกอบการต่างประเทศน้อยกว่าผู้ประกอบการไทย 2. ประสิทธิภาพในการจัดเก็บจากผู้ประกอบการในต่างประเทศ รวมถึงการบังคับให้ขึ้นทะเบียนทำได้จริงหรือไม่ 3. ในต่างประเทศไปไกลถึงการมี Digital tax หรือโครงสร้างภาษีใหม่ๆ

 

3. เรื่องการปรับปรุงโครงสร้างพลังงาน ในรายงานฉบับแรกไม่ได้ระบุเรื่องค่าพลังงานที่เป็นธรรม แต่ในรายงานฉบับหลังๆ ก็ได้เพิ่มเติมเข้ามา แต่เมื่อค่าพลังงานเป็นธรรมแล้ว แต่ในช่วงที่น้ำมันดิบอยู่ที่ 40 เหรียญต่อบาเรล ดีเซลอยู่ที่ 14 บาท เบนซินอยู่ที่ 19 บาท ทำไมวันนี้ดีเซลจึงอยู่ที่ 22 บาท และเบนซิน 95 หรือแก๊สโซฮอลอยู่ที่ 28 บาท ซึ่งไม่เคยมีคำตอบ และในรายงานฉบับล่าสุดก็ไม่มีรายละเอียดในเรื่องนี้เลย ขณะที่เคยระบุไว้ในแผนฯ ฉบับแรกว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการค้า LNG ในภูมิภาค ผมจึงตั้งคำถามและมีการบันทึกไว้ในรายงานฉบับที่แล้วว่าประชาชนได้ประโยชน์อะไร และเป็นเรื่องที่ต้องแสดงไว้ด้วย แต่รายงานครั้งนี้ไม่มี
 

สำหรับเรื่องราคาพลังงาน LNG ได้ระบุไว้ครั้งเดียวว่าลดอุดหนุน LPG LNG NGV ภาคขนส่งให้สะท้อนราคาตลาด แต่ในวันที่รายงานของ กกพ. (กรรมการกำกับกิจการพลังงาน) เข้าสภา ผมได้ตั้งคำถามถึงต้นทุนแก๊สปากหลุมของไทย ซึ่ง กกพ. ไม่ทราบราคาต้นทุนดังกล่าว เมื่อไม่ทราบราคาต้นทุน จะไปสามารถกำหนดราคาพลังงานได้อย่างไร ที่สำคัญคือในวันนั้น กรรมการที่ดูแลเรื่องการปฏิรูปกิจการด้านพลังงานก็อยู่ในสภาแห่งนี้ และเห็นด้วยกับสิ่งที่ผมพูด แต่มาถึงวันนี้สิ่งเหล่านั้นกลับไม่ปรากฏอยู่ในรายงาน
 

4.เรื่องการเสนอให้ปรับปรุงกฎหมาย 3 ฉบับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ (ให้ใส่กรอบเวลาไว้) พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ร.บ.ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม แต่วันนี้ไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย ทั้งที่ผ่านมาแล้ว 1 ปี
 

5.ช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยประสบปัญหาโควิดรุนแรงมาก ซึ่งในช่วงที่ทำรายงานเดือนมกราคมถึงมีนาคม ก็ต้องทราบแล้วว่ามีปัญหาดังกล่าว และกระทบประเทศไทยอย่างรุนแรง กระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างรุนแรงด้วย แต่ในรายงานฉบับนี้ไม่มีประเด็นโควิดเลย ทำให้เป็นรายงานที่ไม่ทันสถานการณ์ 6. เรื่องการออก พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งมี 2 เรื่องที่เป็นปัญหาในการปฏิรูปการทำงานของประเทศไทย การปฏิรูปประเทศ รวมไปถึงการกู้วิกฤติ ก็คือเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งในการอภิปรายวันดังกล่าว มีการอภิปรายและตั้งข้อสังเกตกันพอสมควร และอีกเรื่องคือเรื่องเงิน 4 แสนล้าน ที่ต้องนำไปใช้ให้ถูกเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญอยู่
 

ที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า งบประมาณไม่เคยตรงแผนงาน งบประมาณไม่ตรงแผนปฏิรูป และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งจะทำให้แผนงานที่วาดฝันไว้ไปไม่ถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน
 

นอกจากนั้น วาระที่เร่งด่วนในวันนี้ คือ เรื่องการท่องเที่ยว อีกทั้งขณะที่ในเรื่องงานวิจัยเมล็ดพันธุ์ ได้อยู่ในแผนปฏิรูปประเทศของกระทรวงเกษตรฯ โดยระบุว่า จะให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์ของอาเซียน ต้องใช้เงินงบประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อปี แต่งบประมาณปี 63 ที่เพิ่งผ่านสภาไปกลับได้ไปเพียง 160 ล้านบาท ตราบใดที่งบประมาณของเราไม่สอดคล้องกับแผนและแผนปฏิรูปที่นั่งทำกันหลังขดหลังแข็งทุก 3 เดือนเข้าสภาแต่ในที่สุดไม่มีการปฏิบัติตามนั้น ก็ไม่มีประโยชน์เลย

 

ผมอยากฟังความเห็นของกรรมการจริงๆ ด้วยความจริงใจ ไม่มีอคติใดๆทั้งสิ้นแต่อยากฟังว่า ท่านทำงานแล้วมันไม่บรรลุเป้าหมายได้อย่างนี้ มันจะเป็นปัญหาและรายงานของท่านก็ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์รายการของท่าน ที่ผมติดใจมากที่สุด คือ เคยระบุรายละเอียดของข้อสังเกตของสมาชิกทุกคนในรายงานแล้วทำไมครั้งนี้ตัดออก ขอให้ชี้แจงด้วย..!!!