วิษณุ ยันเปลี่ยน"ขุนคลัง”ไม่กระทบกมธ.งบฯปี64

10 ก.ค. 2563 เวลา 4:09 น. 341

“วิษณุ” ยันแม้เปลี่ยน รมว.คลังไม่กระทบการทำงาน "กมธ.งบฯปี64" เว้นแต่ขอลาออก

นายวิษณุ เครืองาม

 

วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ส่งสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือยัง ว่า ไม่มี ตนไม่ได้คุยอะไรกับนายกฯ เชื่อตนเถอะว่า ใครที่บอกว่ารู้ ไม่จริงทั้งนั้น

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรฟังจากนายกฯ คนเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ ระบุว่าการปรับ ครม.เป็นไปได้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ถูกแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งถามคำถามว่าเมื่อไหร่ ก็จะรู้ว่าเมื่อนี้แหละ เมื่อถามว่า นายวิษณุเองได้รับสัญญาณแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี
 

หากมีการปรับ ครม.จะกระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 หรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรีหลายคนเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เช่น หากมีการปรับ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ซึ่งเป็นประธาน กมธ.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เหมือนกับวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา คือ 1.ไม่ต้องออกจาก กมธ.เพราะตอนแต่งตั้งก็ตั้งโดยชื่อบุคคล เหมือนกับกรณีคราวยุบพรรคการเมือง ใครยังเป็น กมธ.ก็ยังเป็น กมธ.กันอยู่ 

 

แต่ในส่วนนี้จะเป็นกรณีที่เป็น กมธ.วิสามัญเท่านั้น และ 2.การขอลาออกจาก กมธ.เอง คนที่เป็นรองประธาน กมธ.สามารถขึ้นมาแทนได้ เพราะใน กมธ.มีรองประธานถึง 10 กว่าคน และประธาน กมธ.ก็ไม่ได้นั่งกำกับการประชุมทุกครั้ง แต่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เนื่องจากใช้เวลาพิจารณาเป็น 100 วัน

เมื่อถามว่า แต่นายอุตตม ในฐานะ รมว.คลัง เป็นประธาน กมธ.โดยตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เป็นโดยชื่อและโดยตำแหน่งด้วย เมื่อถามว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงตัวประธาน กมธ.จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณางบประมาณหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เว้นแต่ท่านขอลาออก

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง