svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ถก "งบ 64" เดือด ‘บิ๊กตู่’ ยัวะ ส.ส.ก้าวไกล "อย่ามาดูถูกสติปัญญาผม"

03 กรกฎาคม 2563

อภิปรายงบ 64 เดือด ‘บิ๊กตู่’ ยัวะ ‘ส.ส.ก้าวไกล’ ลั่นอย่ามาดูถูกสติปัญญาผม ซัดคิดเปลี่ยนสถาบันชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์ ไม่ทันใจหรอก

วันที่ 3 ก.ค.2563 ที่รัฐสภา หลังจากการอภิปรายชี้แจงร่างพ.ร.บ.งบ 64 หรือ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ของนายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในประเด็นการก่อสร้างของกระทรวงคมนาคม

 

ระบุว่า เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) นายกรัฐมนตรีมีการพูดถึงถนนภาคใต้ และสนามบินตรัง ประเด็นนี้นายกฯ ต้องเข้าใจระบบในการบริหารงบประมาณที่ดี คือไม่ควรจะเป็นในลักษณะมือใครยาวสาวได้สาวเอา ใครมาขอก็ให้ หรือถ้าเกรงใจใครก็ให้ ถนนภาคใต้มีปัญหาจริง สมควรได้รับงบประมาณ แต่ควรได้ด้วยเหตุผลเมื่อเทียบกับที่อื่น ไม่ใช่เพราะใครมาขอ ดังนั้น สนามบินตรังก็เช่นกัน

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์การคมนาคมใหม่ทั้งประเทศ ประเด็นนี้ตนต้องขอบคุณนายกฯ ที่เข้าใจว่ายุทธ์ศาสตร์คมนาคมของประเทศมีปัญหาจริง แต่ปัญหาก็มาจากการรัฐประหาร ยุทธศาสตร์มั่วซั่วมันเกิดขึ้นหลังการรัฐประหารตอนปี 2557 ขณะที่แผนแม่บทมอเตอร์เวย์ 2 ล้านล้านบาท เกิดในปี 58 - 59 ไล่กันมา และสร้างโน่นสร้างนี่ซ้ำซ้อนโครงการเต็มกันไปหมด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่อง "งบ64" มหาวิทยาลัย ที่ไหนอู้ฟู่ ที่ไหนฝืดเคือง

เปิด "งบ 64" รายกระทรวง ที่ไหนถูกตัด ที่ไหนได้เพิ่ม

“ดร.กนก” ชี้ จุดอ่อน “งบปี 64”

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ดีใจที่ท่านจะเปลี่ยนแปลงผลงานชิ้นโบว์ดำอันเป็นผลพวงของรัฐประหาร โดยท่านให้นโยบายว่าเปลี่ยนแปลงอยากทำเส้นทางตรง เส้นทางใหม่ ไม่ทับเส้นทางเดิม แต่ท่านเข้าใจหรือยังว่าเปลี่ยนแปลงไปสู่อะไร มีความรู้ ความเข้าใจแค่ไหน เมื่อเป็นเส้นทางใหม่ก่อให้เกิดการพัฒนาหรือไม่ เพราะเมืองเดิมมีความเจริญอยู่แล้ว จะทำพร้อมกันทั้งถนน ทางรถไฟ ทางระบายน้ำ โดยเรียกว่าบูรณาการ

"ผมก็งงว่าท่านเข้าใจคำว่าบูรณาการหรือไม่ เพราะบูรณาการไม่ใช่ว่าทำทุกอย่างพร้อมกัน แต่ต้องดูเหตุผลและความคุ้มค่าของโครงการด้วย ต้องเข้าใจ ไม่ใช่อยากเพียงอย่างเดียว และการที่บอกว่าอยากให้เกิดเมืองใหม่ ผมเห็นด้วย แต่ที่ตั้งงบมานั้นไม่ใช่ อยากจะสร้างแต่ถนน จะกินหัวคิวกันหรือเปล่าก็ไม่รู้ ท่านบอกว่าถ้ารักประชาชนจริงต้องร่วมมือกับยุทธศาสตร์นี้ ผมรักประชาชนจริงแต่ก็เสียดายภาษีที่ท่านผลาญไป ดังนั้นท่านต้องเข้าใจเสียก่อน" นายสุรเชษฐ์ กล่าว

ถก "งบ 64" เดือด ‘บิ๊กตู่’ ยัวะ ส.ส.ก้าวไกล "อย่ามาดูถูกสติปัญญาผม"

จากนั้นเวลา 17.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า ส.ส.ได้พูดจาเสียดสี ดูถูก สติปัญญาและเหยียดหยาม ตนไม่ได้ไปโกรธเคืองอะไรและไม่คิดว่าจะเก็บมาโกรธหรือโมโห เรื่องเส้นทางคมนาคมเป็นเรื่องของแผนงาน แต่ก็ต้องไปศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อน อาจจะคิดถูกคิดผิดคิดไม่ดีแต่มันยังไม่ได้เกิดขึ้น เพียงแต่เราคิดแบบนี้ ส่วนใดที่เป็นส่วนเดิมเราก็ต้องทำไปด้วย ของใหม่ก็ต้องทำขึ้นมาบ้าง ไม่สามารถทำได้ทีเดียวทั้งหมด ดังนั้นตนจึงคงไม่ได้ฉลาดน้อยเหมือนกับที่ท่านพูด ฉะนั้น อย่าดูถูกสติปัญญากันให้มากแล้วกัน การลงทุนของภาครัฐถ้าเราลงทุนเองจะใช้งบประมาณจำนวนมาก เราจึงมีการลงทุนแบบ ppp คือร่วมกับเอกชน มีการประมูลเซ็นสัญญาโปร่งใสตามกฎหมาย

 

“ผมไม่เคยอนุมัติโครงการให้ใครเป็นพิเศษ แต่ทั้งหมดเป็นการเสนอแผนงานโครงการจากการกลั่นกรองคณะกรรมการทุกระดับผมไม่เคยลงไปสั่งไม่เคยไปเรียกประโยชน์กับใคร ยืนยันตรง ผมคงไม่ไปเถียงกับท่าน เพราะท่านเก่งมาก ที่ผ่านมาดำรงตำแหน่งหลายตำแหน่ง แต่ผมจริงใจและผมจะพูดในสิ่งที่ทำได้ ผมน้อมรับและยินดีจะปรับแก้ แต่อย่ามาพูดจาไม่ดีแบบนี้ดีกว่า วันนี้อย่าพยายามเอางบฟื้นฟูกับงบประมาณปี 64 มาปะปนกัน เพราะเป็นคนละงบ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องเรือดำน้ำก็ได้พูดมาหลายรอบแล้ว จะจัดซื้ออะไรท่านก็ขัดข้องไปเสียหมด ซึ่งเราได้พูดถึงเหตุผลและความจำเป็นไปแล้ว กระทรวงกลาโหมไม่ได้จัดซื้อเรือดำน้ำที่ดำไม่ได้ ดังนั้น จะซื้ออะไรก็มีเหตุมีผล มีความโปร่งใส

“สำหรับถนน เราพยายามที่จะทำถนนใหม่และแก้ไขถนนเก่า และถนนทั้งหมดที่มีปัญหาก็ต้องแก้ไข สร้างถนนสะสมมาตั้งแต่เมื่อไหร่ สร้างสะสมมาห้าแสนกิโลเมตรตั้งแต่เมื่อไหร่ เราให้งบประมาณไปดูแล และทำถนนใหม่ ทำถนนที่ทันสมัยทำไปเรื่อยๆไม่สามารถเสร็จได้ภายใน 1 ปี หรือ2ปี หรือ3ปี เป็นเรื่องของยุทธศาสตร์ระยะยาวดังนั้น งบประมาณที่ออกไปให้กับแต่ละหน่วยงานก็เป็นไปตามภารกิจของเขา เราก็เริ่ม

ทยอยทำมา ไม่ทันใจท่านหรอก ไม่ทันใจที่ท่านจะเปลี่ยนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ของเราได้ ไม่ทันใจหรอก ถ้าท่านจะรื้อทั้งหมด รื้อระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินทั้งหมด ยังทำไม่ได้ทั้งหมดตอนนี้หรอก” นายกรัฐมนตรี กล่าว

 

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า คำพูดเสียดสีต่างๆไม่ถือสา เพราะถือว่าอาวุโสกว่า ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์และที่ไม่เป็นประโยชน์ด้วย แต่ขอฝากให้ประชาชนช่วยแยกแยะด้วย ขอบคุณและขอโทษส.ส.คนอื่นที่ต้องฟังเรื่องแบบนี้ ตนไม่อยากจะพูดแบบนี้ แต่ไม่ได้โมโหใครเลย ตนยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา