เจ้าหญิงเคท เสด็จร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจครั้งแรก หลังรับการรักษามะเร็ง

16 มิ.ย. 2567 | 05:27 น.

เจ้าหญิงเคท เสด็จออกร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจครั้งแรก ในพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรติวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ณ กรุงลอนดอน หลังทรงรับการรักษามะเร็งตั้งแต่ช่วงต้นปี 2024 ที่ผ่านมา

วานนี้ (วันที่ 15 มิถุนายน 2567) เวลาท้องถิ่น สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลล่าแห่งสหราชอาณาจักร เสด็จออกพร้อมด้วย พระบรมวงศานุวงศ์  เสด็จ​เจ้าฟ้า​ชาย​วิลเลียม​ เจ้าชาย​แห่งเวลส์​ มกุฎราชกุมาร​แห่ง​สหราช​อาณาจักร แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ หรือ เจ้าหญิงเคส พร้อมด้วยพระโอรส-ธิดาในพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรติวันเฉลิมพระชนมพรรษาอย่างเป็นทางการ ประจำปี 2024

เจ้าหญิงเคท เสด็จร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจครั้งแรก หลังรับการรักษามะเร็ง

โดยพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ประชาชน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระพร ณ สีหบัญชร พระราชวังบั๊คกิ้งแฮม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

แคทเธ​อรี​น​ เจ้าหญิง​แห่งเวลส์ โดยเสด็จ​เจ้าฟ้า​ชาย​วิลเลียม​ เจ้าชาย​แห่งเวลส์​ มกุฎราชกุมาร​แห่ง​สหราช​อาณาจักร​ พร้อมด้วยพระโอรส-ธิดา ในพิธีสวนสนาม​เฉลิม​พระ​เกียรติ​วัน​เฉลิม​พระ​ชนมพรรษา​ สมเด็จ​พระ​เจ้าชาร์ลส์ที่​ 3​ แห่ง​สหราช​อาณาจักร​ ณ กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นการเสด็จ​ออกร่วมปฏิบัติ​พระราชกรณียกิจ​ครั้งแรก​หลังทรงรับการรักษา​มะเร็ง​ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2024 ที่ผ่านมา

เจ้าหญิงเคส

 

นอกจากนี้แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ มกุฎราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร ทรงอัพเดทข่าวการรักษามะเร็งด้วยพระองค์เองผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียของสำนักพระราชวังเคนซิงตัน ที่หลังจากทรงเผยว่าตรวจพบมะเร็งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยังคงรับการรักษามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการทำคีโม ล่าสุดทรงอัพเดทว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรติวันเฉลิมพระชนมพรรษาประจำปีนี้ที่กรุงลอนดอนด้วย

 

‘เจ้าหญิงเคท’ เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัด ว่า เป็นไปด้วยดี ในช่วงที่ผ่านมา พระองค์ทรงเจอทั้งวันที่ดีและแย่ แต่การรักษาจะดำเนินต่อไปอีก 2 – 3 เดือน

พระองค์ทรงขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาอย่างมากมาย และว่า พระองค์จะเสด็จไปร่วมงานฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่จะมีขึ้นในกรุงลอนดอน ในวันนี้

ขณะที่โฆษกประจำสำนักพระราชวังบั๊คกิ้งแฮม ได้เผยว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ ได้ทรงปีติยิ่งที่เจ้าหญิงแห่งเวลส์ จะโดยเสด็จในพิธีใหญ่ครั้งนี้ด้วย ซึ่งการเสด็จออกครั้งนี้ จะกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ประชาชนเฝ้ารอคอยติดตามกันมานาน อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นในอังกฤษได้วิเคราะห์ว่า การเสด็จออกครั้งนี้ อาจยังไม่ใช่เวลาของการกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างเป็นทางการ

ถือได้ว่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ จะเสด็จออกร่วมงานครั้งแรกตั้งแต่เดือนธันวาคม 2023 ที่ทรงร่วมเสด็จออกในพิธีทางศาสนาในวันคริสต์มาส ณ เขตพระราชฐานซานคริงแฮม หลังจากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงรับการผ่าตัดช่องพระนาภีเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ก่อนจะทรงเผยด้วยพระองค์เองว่ากำลังรับการรักษามะเร็งเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา