เดินทางข้ามจังหวัดได้ไหม 2565 เช็คมติศบค.ล่าสุด 7ม.ค.65 ที่นี่

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
07 ม.ค. 2565 เวลา 10:45 น. 135.2k

ตรวจสอบมติศบค.ล่าสุด 7ม.ค.2565 จาก หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สรุปการเดินทางข้ามจังหวัด หรือเดินทางข้ามพื้นที่ ทั่วประเทศว่าทำได้หรือไม่ และทำอย่างไรบ้าง

ฐานเศรษฐกิจ เกาะติด มาตรการคลายล็อกดาวน์ รอบล่าสุด ซึ่งมติที่ประชุมศบค.ล่าสุด วันที่ 7 มกราคม 2565 มีความชัดเจนถึง การเดินทางข้ามจังหวัด ว่ายังทำได้หรือไม่ หรือ ทำอย่างไร มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงมติที่ประชุมศบค.ล่าสุดถึงมาตรการการเดินทางข้ามจังหวัด ที่กระทรวงสาธารณสุขยกระดับเป็นระดับ4 ระบุเงื่อนไขในเรื่องของการงดเดินทางข้ามจังหวัด มีมาตรการชัดเจนอย่างไร ว่า ที่ประชุมศบค. หารือว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตั้งข้อสังเกตมาว่าข้อเสนอดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุข ให้ออกมาว่าเป็นระดับการเตือนภัย และเป็นข้อแนะนำของประชาชน

นั่นจะเห็นได้ว่ามีข้อย่อยหลายข้อที่ใช้คำว่า งด ซึ่งเป็นข้อคิดเห็นจากการประชุม ของนักวิชาการสายทางการแพทย์ จึงเกิดมาตรการต่างๆที่มีความแตกต่างกัน และเป็นการยกระดับมาถึงระดับ4 ที่มีระบุว่างดการเดินทาง

ดังนั้นหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าจะไปกระทบ กับการเดินทาง การขนส่งด้านต่างๆ ก็ต้องตอบว่าไม่กระทบ เพราะนั่นเป็นข้อแนะนำที่เกิดขึ้นจากทางกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเตือนบุคคลต่างๆว่าหากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องเดินทาง

เดินทางข้ามจังหวัดได้ไหม 2565 เช็คมติศบค.ล่าสุด 7ม.ค.65 ที่นี่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนข้อปฏิบัติหรือข้อกำหนดจะต้องเกิดขึ้นจากศบค.เท่านั้น ที่จะออกข้อกำหนดและสั่งให้ดำเนินการในภาพรวมของทั้งประเทศ และที่ประชุมศบค.วันนี้ ไม่ได้มีข้อกำหนด หรือข้อคำสั่ง หรือมติที่ประชุมใดๆ ที่จะเป็นการปิดกิจการกิจกรรมใดๆ นอกนั้นการเดินทางยังเหมือนเดิม

ขอให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขสำหรับผู้ที่ไม่จำเป็นจะต้องเดินทาง ใช้เป็นเกณฑ์ในการดูแลตัวเอง ใช้เป็นข้อเตือนภัย เช่นเดียวกับการเตือนภัยต่างๆ อาทิ วาตภัย อุทกภัย ด้านนี้ก็คล้ายกัน เพื่อใช้เป็นมาตรการ ยกระดับให้ประชาชนมีความตื่นตัว พร้อมกับขอความร่วมมือให้ดูแลสุขอนามัยส่วนตัว เพื่อผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

ส่วนการเดินทางเข้าประเทศ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ได้มีการปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคในการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ที่มาในระบบ Test&Go ซึ่งพบผู้ติดเชื้อพอสมควร

เดินทางข้ามจังหวัดได้ไหม 2565 เช็คมติศบค.ล่าสุด 7ม.ค.65 ที่นี่

ในที่ประชุมมีการอภิปรายประเด็นนี้กันพอสมควร จึงมีข้อสรุปเกี่ยวกับการเดินทางเข้าประเทศว่าให้ยกเลิกการกำหนดกลุ่มประเทศเสี่ยง ซึ่งก่อนหน้านี้มี 8 ประเทศจากแอฟริกาออกไป เพราะเชื้อโอมิครอนได้กระจายไปหลายประเทศทั่วโลกแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกำหนดกลุ่มเสี่ยง

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบเพิ่มพื้นที่แซนด์บ็อกซ์อีก 3 จังหวัด จากเดิมมีเพียง จ.ภูเก็ต โดยเพิ่ม จ.สุราษฎร์ธานี เฉพาะเกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า รวมถึง จ.พังงาและจ.กระบี่ทั้งจังหวัด

ตรงนี้มีการกำชับให้ควบคุมการเดินทางเข้าพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ หากสายการบินนานาชาติสามารถบินตรงไปในพื้นที่ได้เลยก็ให้ใช้ช่องทางนั้น แต่หากต้องมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิก็ขอให้ควบคุมการเดินทาง ไม่ให้ปะปนกับประชาชนทั่วไปด้วยการระบบซีลรูท เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในส่วนระบบเทสแอนด์โกที่ยังเป็นช่องว่างในการนำเชื้อเข้ามา เพราะเชื้อโอมิครอนหลบการตรวจจับนั้น เราได้ขอระงับการลงทะเบียนเทสแอนด์โกออกไปก่อน โดยในที่ประชุมมีการมองกันหลายด้าน ทั้งมิติของเศรษฐกิจ และสุขภาพประชาชน จึงให้มีการระงับการเดินทางเทสแอนด์โกสำหรับผู้ที่ได้รับอนุมัติและจะเดินทางเข้ามาภายหลังวันที่ 15 ม.ค. ทั้งนี้ นายกฯระบุว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นจะมีการปรับเปลี่ยนมาตรการได้อีก ตอนนี้ขอดูสถานการณ์ก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง