thansettakij
thansettakij
รถผู้นำจีน “หงษ์ฉี” นำเข้า Golden Sunflower จับตลาดอัลตร้าลักชัวรีไทย ราคาเกิน 50 ล้านบาท

รถผู้นำจีน “หงษ์ฉี” นำเข้า Golden Sunflower จับตลาดอัลตร้าลักชัวรีไทย ราคาเกิน 50 ล้านบาท

24 เม.ย. 69 | 02:04 น.
อัปเดตล่าสุด :24 เม.ย. 69 | 02:10 น.

เมโทร กรุ๊ป ดิสทริบิวเตอร์ “หงษ์ฉี” แบรนด์ระดับตำนานของจีน พร้อมบุกไทยกับเอสยูวีไฟฟ้า HONGQI E-HS9 รับสมัครดีลเลอร์เปิดโชว์รูม-ศูนย์บริการในกรุงเทพฯ 4-6 แห่งภายในปี 2569 ขณะที่รถระดับอัลตร้าลักชัวรี Golden Sunflower Guoli เผยโฉมปลายปีนี้ คาดราคาเกิน 50 ล้านบาท

ภายหลังจาก FAW (First Automotive Works) บริษัทรถยนต์เก่าแก่ที่สุดของจีน อายุเกือบ 70 ปี ภายใต้การบริหารของรัฐบาลกลาง ประกาศพัฒนารถพวงมาลัยขวาลุยตลาดทั่วโลก และในอาเซียนอย่างสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ส่วนไทย FAW เพิ่งแต่งตั้ง เมโทร กรุ๊ป นำโดย “บดินทร์ บุญวิสุทธิ์” ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

สำหรับรถยนต์รุ่นแรกที่เตรียมนำเข้ามาทำตลาดคือ เอสยูวีพลังงานไฟฟ้า HONGQI E-HS9 รุ่น 6 ที่นั่ง (เบาะ 3 แถว 2-2-2) มอเตอร์คู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ (AWD) ให้กำลัง 551 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 4.9 วินาที แบตเตอรี่ CATL ความจุ 120 kWh ชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งวิ่งได้ระยะทาง 515 กม.

รถผู้นำจีน “หงษ์ฉี” นำเข้า Golden Sunflower จับตลาดอัลตร้าลักชัวรีไทย ราคาเกิน 50 ล้านบาท

HONGQI E-HS9 ราคาจะอยู่ในช่วง 3-4 ล้านบาท พร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้ และปี 2570 จะเพิ่มรุ่น 4 ที่นั่ง มาทำตลาดด้วย
นอกจากรถยนต์ไฟฟ้า EV แล้ว “หงษ์ฉี” เตรียมทำตลาดรถในกลุ่มอัลตร้าลักชัวรี ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V8 อย่าง HONGQI Golden Sunflower รุ่น Guoli 

HONGQI Golden Sunflower Guoli เป็นลิมูซีนรุ่นเรือธงของ FAW ความยาวเกือบ 6 เมตร ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.0 ลิตร เทอร์โบ ราคาขายในจีนประมาณ 7 ล้านหยวน (ราว 32 ล้านบาท)

รถผู้นำจีน “หงษ์ฉี” นำเข้า Golden Sunflower จับตลาดอัลตร้าลักชัวรีไทย ราคาเกิน 50 ล้านบาท

HONGQI Golden Sunflower Guoli ไม่ได้ขายเป็นการทั่วไป แต่ลูกค้าต้องได้รับเชิญจากเมโทร กรุ๊ป และ FAW บริษัทแม่ที่จีนในการคัดเลือกผู้ที่จะมาเป็นเจ้าของ โดยเตรียมนำเข้ามาอวดโฉมปลายปีนี้ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2026 คาดราคาเกิน 50 ล้านบาท 

รถผู้นำจีน “หงษ์ฉี” นำเข้า Golden Sunflower จับตลาดอัลตร้าลักชัวรีไทย ราคาเกิน 50 ล้านบาท
 

นายบดินทร์ บุญวิสุทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมโทร กรุ๊ป เปิดเผยว่า “หงษ์ฉี” แบรนด์รถยนต์จีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและภาพลักษณ์สุดหรู เป็นรถยนต์ระดับผู้นำของประเทศ เตรียมเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการเดือนพฤษภาคมนี้ กับ HONGQI E-HS9

ส่วนโชว์รูม-ศูนย์บริการ วางแผนร่วมกับดีลเลอร์จะเปิด 4-6 แห่ง ในกรุงเทพปีนี้ และเตรียมขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ต่อไป 

“เมโทร กรุ๊ป เป็นผู้จัดจำหน่ายและมีอำนาจในการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย รวมทั้งเป็นพาร์ทเนอร์ที่ร่วมวางแผนเชิงกลยุทธ์ให้หงษ์ฉี ด้วยความเชี่ยวชาญในธุรกิจยานยนต์ไทยมากว่า 70 ปี บริหารงานสืบทอดกันมาถึงรุ่นที่ 3 พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องกิจกรรมด้านการตลาด การบริการหลังการขาย และความพร้อมของอะไหล่ เพื่อให้แบรนด์หงษ์ฉี แจ้งเกิดในประเทศไทยอย่างสมศักดิ์ศรี” นายบดินทร์ กล่าวสรุป 

นายบดินทร์ บุญวิสุทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมโทร กรุ๊ป
ล่าสุดเพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ก่อนเปิดตัวในไทย เมโทร กรุ๊ป จัดกิจกรรมขับ HONGQI E-HS9 จากกำแพงเมืองจีน กรุงปักกิ่ง มายังกรุงเทพมหานคร รวมระยะทางกว่า 6,000 กม. 

เริ่มออกเดินทาง 25 เมษายนนี้ พร้อม “ภูริ หิรัญพฤกษ์” จาก Viewfinder Thailand และ “หวานหวาน อรุณณภา พาณิชจรูญ” มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การเดินทาง จากกำแพงเมืองจีน ไปเมืองลั่วหยาง มุ่งหน้าเฉิงตู คุนหมิง ผ่านสิบสองปันนา เข้าประเทศลาวที่เมืองหลวงพระบาง และประเทศไทยที่จังหวัดน่าน สุโขทัย อยุธยา และจบภารกิจที่กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ หงษ์ฉี เป็นรถยนต์ของบริษัท FAW ก่อตั้งในปี ค.ศ.1958 โดยชื่อ HONGQI มีความหมายว่า ธงแดง ที่ผ่านมาถูกใช้เป็นยานพาหนะผู้นำจีน จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และปี 2018 เริ่มส่งออกไปทำตลาด 87 ประเทศทั่วโลก ทั้งยุโรป อเมริกาใต้ อาเชียน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มีตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศกว่า 120 ราย


สำหรับยอดขายหงษ์ฉี ปี 2568 ในจีนทำได้ 460,000 คัน และส่งออก 40,000 คัน