เครือ MBK ปรับเวลาให้บริการ10.00 น.- 20.00 น พร้อมเยียวยาผู้ค้า

12 ก.ค. 2564 เวลา 7:13 น. 42

ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ตอบรับนโยบายรัฐ ปรับเวลาเปิดบริการ 10.00 น.- 20.00 น. พร้อมออกมาตราการช่วยเหลือผู้ค้าลดค่าเช่า 30-70 % ผนึก 350 ร้านค้าในศูนย์ ขายผ่านแอปฯ

นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค    พาราไดซ์ เพลส เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 และเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ มีความห่วงใยกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ และยินดีให้ความร่วมมือตามข้อกำหนดของกรุงเทพมหานคร เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเปิดพื้นที่ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

โดย ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ได้ผนึกร้านค้าผู้ประกอบการกว่า 350 ร้าน  ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเข้าถึงสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เปิดให้บริการ ดังนี้

1.       ซูเปอร์มาร์เก็ต

2.       ร้านอาหารที่เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น. ให้บริการเฉพาะซื้อแบบกลับบ้าน (Take Away) หรือบริการส่ง (Delivery)

3.       ธนาคารและสถาบันการเงิน

4.       ร้านขายยาและเวชภัณฑ์

5.       ศูนย์บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และร้านอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร

6.       ไปรษณีย์และพัสดุภัณฑ์

7.       ร้านอุปกรณ์ช่างและบำรุงรักษา

8.       ร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการ เวลา 04.00 น. - 20.00 น.

9.       ศูนย์บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ และพาราไดซ์ พาร์ค

 

พร้อมกันนี้ ทางศูนย์การค้าเครือเอ็ม บี เค อำนวยความสะดวกให้ร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเปิดพื้นที่ให้ตั้งเคาน์เตอร์บริการสำหรับรับออเดอร์อาหารทั้งส่งตรงถึงบ้าน (Delivery) และซื้อกลับบ้าน (Take Away) เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหารผู้เช่าภายในศูนย์การค้า

ขณะเดียวกัน ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค มีนโยบายตรึงมาตรการลดภาระค่าเช่าให้ร้านค้าเฉลี่ย 30-70 % เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับผลกระทบ และได้ดำเนินการ ยกเลิกค่าจอดรถที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ตลอดเดือนกรกฏาคม

 

“ทางศูนย์การค้าฯ ได้มีการปรับแผนกลยุทธ์ เอาใจขาช้อป ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ถึงจะอยู่บ้านแต่ก็ช้อปสนุกได้ ผ่านแอปพลิเคชั่นลาซาด้า ตลอด 24 ชม. หรือการไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่ลูกค้าสามารถเลือก CF สินค้าจากร้านค้าเสื้อผ้าแฟชั่น ที่นำสินค้ามาขายผ่านเพจเฟซบุ๊ก MBK Live Market  ทุกวันพุธ ตลอดเดือนกรกฏาคม หรือใครที่อยากทานของอร่อยระดับตำนาน ศูนย์อาหารฟู้ด เลเจ้นด์ส บาย เอ็มบีเค (Food Legends By MBK) เปิดบริการสั่งอาหารผ่านโมบาย แอปพลิเคชั่น FOOD LEGENDS BY MBK เรียกว่าเราพยายามเข้าถึงลูกค้าในทุก ๆ มิติ” 

 

อย่างไรก็ตามศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอย่างต่อเนื่อง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด ทั้งการคัดกรองผู้เข้าศูนย์การค้า การทำความสะอาดเข้มข้นเชิงรุก  มีจุดให้บริการเจลล้างมือสำหรับลูกค้าในบริเวณทางเข้า-ออก เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์ในพื้นที่ส่วนกลาง จุดสัมผัสลิฟต์ ราวจับบันไดเลื่อน อุปกรณ์ภายในห้องน้ำโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดบัตรจอดรถด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ กำหนดจุดบริเวณบันไดเลื่อนให้มีการเว้นระยะห่าง 2 ขั้น มีการตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าที่มาใช้บริการ รวมถึงพนักงานร้านค้าและเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าปฏิบัติงาน พร้อมจุดเช็คอินไทยชนะก่อนเข้าศูนย์การค้าฯ และขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกพื้นที่อย่างเคร่งครัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง