ทลายแก๊งทุนเวียดนามอ้างชื่อ "แพทย์ดัง" หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ

03 พ.ค. 2566 | 07:30 น.

ปคบ. ร่วมกับ อย. ทลายเครือข่ายแก๊งนายทุนเวียดนามแอบอ้างชื่อ แพทย์ดังด้านผิวหนัง โฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางผ่านออนไลน์หลายรายการ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

3 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจสอบสวนกลาง โดย ปคบ. และ อย. ทลายเครือข่ายแก๊งนายทุนเวียดนาม แอบอ้างชื่อ แพทย์ดัง หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจาก พญ.ณิชา (สงวนนามสกุล) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ศูนย์โรคผิวหนังโรงพยาบาลกรุงเทพว่าพบเพจเฟซบุ๊กชื่อ "โรคผิวหนังในโรงพยาบาล - พญ.ณิชาฯ (https://www.facebook.com/SorionST5/) นําชื่อ-นามสกุลของตนไปแอบอ้างทําการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริม อาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางหลายรายการ เจ้าหน้าที่ตํารวจจึงได้ทําการตรวจสอบเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว

เมื่อมีผู้บริโภคทําการสั่งซื้อ โดยกรอกรายละเอียดของผู้ซื้อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อกลับผ่านเว็บไซต์ หรือกล่องข้อความทางเพจเฟซบุ๊กจะมีการติดต่อกลับโดยมีการขายในลักษณะ Call-Center และทำการส่งสินค้า 

ทลายแก๊งทุนเวียดนามอ้างชื่อ \"แพทย์ดัง\" หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ

เมื่อทําการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ Sorion HERBAL SKIN CREAM พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่แสดงฉลากภาษาไทย, ไม่มีการแสดงเลข สารบบอาหารและเครื่องสําอางไม่มีการแสดงเลขจดแจ้ง จึงทําการสืบสวนจนทราบถึงสถานที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์และกลุ่มเครือข่ายผู้กระทําผิด

ทลายแก๊งทุนเวียดนามอ้างชื่อ \"แพทย์ดัง\" หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยกลุ่มดังกล่าวนายทุนชาวเวียดนาม โฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสําอาง ยี่ห้อ Sorion เป็นจํานวนมาก รวม 27 เพจ เพื่อกระจายการโฆษณาหากถูกปิดกั้นเพจ โดยมีการโฆษณาขายสินค้าและรับออเดอร์สินค้าอยู่ที่ประเทศ เวียดนาม และทําการส่งข้อมูลการจัดส่งสินค้าให้กับพนักงานในประเทศไทย ทําการบรรจุและจัดส่ง โดยมีผู้สั่งการใน ประเทศไทยเป็นชาวเวียดนามทําหน้าที่ดูแล สั่งการอีกทางหนึ่ง