thansettakij
thansettakij
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร

23 เม.ย. 69 | 05:23 น.
อัปเดตล่าสุด :23 เม.ย. 69 | 05:39 น.

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด เจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ยกระดับการบริหารจัดการวัดให้โปร่งใสไร้ทุจริต

KEY

POINTS

  • ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จัดโครงการถวายความรู้ด้านกฎหมายแก่คณะกรรมการบริหารวัด ซึ่งประกอบด้วยพระสังฆาธิการและไวยาวัจกร เพื่อยกระดับการบริหารจัดการ
  • มีวัตถุประสงค์เพื่อให้กรรมการวัดตระหนักถึงสถานะการเป็น "เจ้าพนักงานตามกฎหมาย" และสามารถบริหารทรัพย์สินของวัดได้อย่างถูกต้อง โปร่งใส เพื่อป้องกันการทุจริต
  • เน้นย้ำหลักการสำคัญ "รู้ธรรม คู่ รู้กฎหมาย" เพื่อให้ความรู้ทางกฎหมายเป็นเกราะป้องกันและสร้างมาตรฐานการตรวจสอบที่เข้มแข็งในการบริหารวัด

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ร่วมกับสำนักงานเจ้าคณะ กรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย และสำนักงานเขตบางกอกน้อย ได้จัดโครงการ 10 ปี ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อประชาชน เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนาศาลยุติธรรม 144 ปี ผ่านกิจกรรมถวายความรู้แด่พระสังฆาธิการ ระดับเจ้าอาวาส รองเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาส จำนวน 98 รูป พร้อมทั้งไวยาวัจกร  จาก 32 วัด ในเขตกรุงเทพมหานคร ตลอดจนพุทธศาสนิกชน และประชาชนที่ให้ความสนใจ 

                  ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร

โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างการตระหนักรู้ให้แด่กรรมการบริหารวัด ซึ่งถือว่าเป็น “เจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา” มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการบริหารจัดการดูแลทรัพย์สินของวัดได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้วัดกลับมาเป็นศูนย์รวมศรัทธา และเผยแพร่หลักธรรมอันดีงามสู่สังคม 

โดยยึดหลักการสำคัญ “รู้ธรรม" ต้องคู่ "รู้กฎหมาย" กุญแจสำคัญในการป้องกันการทุจริต คือ การผลักดันให้พระสงฆ์และคณะกรรมการวัด "เรียนรู้และเข้าใจกฎหมาย" อย่างถ่องแท้ สามารถนำเอาความรู้ทางกฎหมาย มาเป็นเกราะป้องกันบูรณาการร่วมกับพระธรรมวินัย สร้างมาตรฐานการตรวจสอบที่เข้มแข็งทั่วประเทศ เพื่อให้การบริหารจัดการวัดเป็นไปอย่างโปร่งใส รู้เท่าทันข้อระเบียบ และอุดช่องโหว่ไม่ให้ใครเข้ามาหาผลประโยชน์ 

                     ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร

อันจะช่วยอำนวยให้การปฏิบัติหน้าที่บริหารจัดการของวัด เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ 2505 ซึ่งมิได้จำกัดเพียงภารกิจในทางธรรม เกี่ยวกับการเผยแพร่ศาสนาเสริมสร้างความศรัทธา และใช้ธรรมะเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแก่ประชาชน ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนโครงการ ศาลยุติธรรมเพื่อประชาชน นโยบายประธานศาลฎีกา นายอดิศักดิ์  ตันติวงศ์ “คุณธรรมนำทาง สร้างศรัทธา พัฒนาคุณภาพ”

ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก พระธรรมวชิรเมธี รศ. ดร.เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม เจ้าคณะภาค 1 เข้าร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด โดยมี นายธนรัตน์  ทั่งทอง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางถวายความรู้ในหัวข้อ “สิทธิและความรับผิดในทางอาญาของพระสงฆ์” 

                           ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร                    ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถวายความรู้แด่กรรมการบริหารวัด ยกระดับการบริหาร

ในเวลาต่อมา นายสาโรจน์ เอี่ยมองค์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้ถวายความรู้ในหัวข้อ กรณีศึกษา : คดีเกี่ยวกับความ รับผิดทางอาญาของพระสงฆ์ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ วิธีปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เป็นไปตามครรลองของกฎหมาย ทั้งยังเสริมสร้างความศรัทธา และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญถาวรสืบต่อไป