KEY
POINTS
เรียลวอทช์ แล๊ป (RealWatch Lab) ส่วนวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล (Research and Data Analytics) บริษัท เรียล สมาร์ท จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงผลสำรวจความเห็นในโลกโซเชียลของชาวเน็ต ตั้งแต่เวลา 22.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม 2568 ถึง เวลา 14.00 น. วันที่ 12 ธันวาคม 2568
ภายหลังข่าว นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล เปิดเผยว่าได้มีการทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฏีกายุบสภา เมื่อคืนวันที่ 11 ธันวาคม 2568 และ ได้โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฏีกายุบสภา เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 พบว่า มีการให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นการยุบสภา ในทุกแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ ทั้งสิ้น 314,915 ข้อความ
จากจำนวนข้อความดังกล่าว เป็นการให้ความเห็นและมีความสนใจเนื้อหาในเชิงวิเคราะห์ถึงแนวโน้มการเมือง และ เศรษฐกิจภายหลังการ “ยุบสภา” ว่า จะเป็นอย่างไรต่อไป คิดเป็นสัดส่วน 62% โดยมี 3 ประเด็นหลัก ที่ชาวเน็ตให้ความสนใจหลังการประกาศยุบสภา คือ
1. การวิเคราะห์สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย
2. กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญ
3. เสถียรภาพเศรษฐกิจในระยะยาว
ในขณะที่ในสัดส่วน 38% มีความกังวล ว่า การยุบสภา จะส่งผลให้
1. การขับเคลื่อนเศรษฐกิจจะหยุดชะงัก
2. การบริหารจัดการสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จะมีปัญหา