svasdssvasds

ระทึก!ชายคลั่งควงอาวุธบุกรุกลานจอดเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิแจงแล้ว

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
03 พ.ค. 2565 เวลา 17:15 น. 1.9k

สนามบินสุวรรณภูมิชี้แจงกรณีชายคลั่ง ขี่รถจักรยานยนต์ บุกรุกเขตการบิน ลานจอดเครื่องบิน ใช้อาวุธทุบประตูขึ้นเครื่องแตกเสียหาย เผยขณะจับกุมมึนเมาสารเสพติด ส่งตัวดำเนินคดีข้อหาบุกรุกและใช้อาวุธกระทำการอันอาจเป็นอันตรายต่อท่าอากาศยาน โทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

จากกรณีชายคลั่งขี่รถจักรยานยนต์ บุกรุกเข้าเขตการบิน (Airside ) ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม ของสนามบินสุวรรณภูมิ โดยชายดังกล่าว ได้เข้าไปทางประตูทางเข้าลานจอด 3 (Control Post 3 ) ซึ่งอยู่ใกล้กับ คอนคอร์ด A พร้อมกับพกอาวุธคล้ายขวานที่ประดิษฐ์เอง มุ่งไปยังประตูเครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ที่จอดอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าวซึ่งขณะนั้นผู้โดยสารได้ลงจากเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว

 

เจ้าหน้าที่สายการบินเห็นเหตุการณ์จึงปิดประตูเครื่องบินกั้นไว้ทัน ทำให้ชายดังกล่าวหันไปทุบประตูขึ้นเครื่อง (Gate) จนกระจกแตกกระจาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่สนามบินจะช่วยกันจับตัวไว้ได้ในที่สุด

 

ระทึก!ชายคลั่งควงอาวุธบุกรุกลานจอดเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิแจงแล้ว

ล่าสุดนายกิตติพงศ์  กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า วันที่ 3 พฤษภาคม 2565  เวลาประมาณ 11.50 น. ได้เกิดเหตุมีบุคคลภายนอกขับขี่รถจักรยานยนต์ พกอาวุธ ฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัยบุกรุกเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามภายในเขตการบิน

 

โดยเมื่อได้รับแจ้งเหตุ ศูนย์รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ติดตามตัวผู้ก่อเหตุผ่านกล้องโทรทัศน์วงจรปิดตลอดเหตุการณ์พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขับรถยนต์สายตรวจเข้าตามสกัดจับผู้บุกรุก

 

ระทึก!ชายคลั่งควงอาวุธบุกรุกลานจอดเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิแจงแล้ว

แต่เนื่องจากผู้บุกรุกมีอาวุธทางเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้กำลังในการควบคุม โดยสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ในเวลา 12.03 น. และนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ก่อนที่ผู้บุกรุกจะพยายามหนีเข้าไปในสะพานเทียบอากาศยาน 

 

ระทึก!ชายคลั่งควงอาวุธบุกรุกลานจอดเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิแจงแล้ว

 

ทั้งนี้ผู้ก่อเหตุเป็นชายไทย อายุ 34 ปี ขณะจับกุมบุคคลดังกล่าวยังมีอาการมึนเมาจากการเสพยาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืนสั้น และของมีคม(ขวานเหล็ก,กรรไกร) พร้อมด้วยยาบ้า 1 เม็ด

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ส่งผลต่อการให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบิน  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิได้ปฏิบัติหน้าที่เข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงทีและเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาวุธจึงทำให้ ผู้ก่อเหตุและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้รับการรักษาพยาบาลเบื้องต้น

 

ระทึก!ชายคลั่งควงอาวุธบุกรุกลานจอดเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิแจงแล้ว

 

ขณะที่ผู้ก่อเหตุได้ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุนอกจากจะถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกเข้าไปในเขตพื้นที่หวงห้ามภายในท่าอากาศยานแล้ว จะต้องถูกดำเนินคดีจากข้อหากระทำความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 ตามมาตรา 19 

 

ด้วยข้อหาใช้อาวุธหรือวัสดุอื่นใดกระทำการอันอาจเป็นอันตรายหรือน่าจะเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของท่าอากาศยานบุกรุก ซึ่งมีระวางโทษหนักอาจถึงประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หกแสนบาทถึงแปดแสนบาท

 

นอกจากนี้ยังมีความผิดในการทำลายทรัพย์สินของท่าอากาศยานจนได้รับความเสียหาย รวมทั้งมีความผิดเนื่องจากเสพและมียาเสพติดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายอีกด้วย

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้มีทรัพย์สินส่วนหนึ่งของ ทสภ. ได้รับความเสียหายโดยตรวจพบประตูกระจกตรงช่องทางเข้าอาคารเทียบเครื่องบิน แตกเสียหายจำนวน 2 บาน เนื่องจากผู้บุกรุกได้ใช้อาวุธทุบประตูกระจกเพื่อพยายามหลบหนีเข้าไปในอาคารแต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสกัดจับได้เสียก่อน

 

นายกิตติพงศ์ กล่าวในตอนท้ายว่าสนามบินสุวรรณภูมิปฏิบัติตามขั้นตอนด้านการรักษาความปลอดภัยโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และ ผู้โดยสารเป็นสำคัญ

 

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่เกิดขึ้นมีรายงานข่าวแจ้งว่า ประตูสนามบินมีหลายชั้น บริเวณทางเข้าลานจอดรถ 3 นั้น เป็นจุดที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจค้น โดยผู้ที่จะผ่านเข้าได้ จะต้องมีบัตรอนุญาต ซึ่งชายดังกล่าวอาศัยจังหวะที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถคันข้างหน้าและเปิดทางให้ผ่าน แทรกเข้าไปได้ จากนั้น ขี่รถจักรยานยนต์มุ่งหน้าไปที่สะพานเทียบเครื่องบิน และวิ่งขึ้นไปทางบันไดจนถึงบริเวณ สะพานเทียบเครื่องบิน

 

การผ่านเข้าพื้นที่หวงห้ามของสนามบิน ต้องผ่านการตรวจสแกนอย่างเข้มงวด การที่ชายคนดังกล่าวสามารถบุกเข้าไปจนถึงเครื่องบิน และการขึ้นไปทางบันไดของสะพานเทียบเครื่องบินนั้น ตามระเบียบประตูจะปิดล็อกให้เปิดได้จากด้านใน ไม่สามารถเปิดจากด้านนอกได้ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ล็อกทำให้ชายดังกล่าวสามารถเปิดจากด้านนอกเข้าไปได้

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด