"โควิด-19" จะกลายเป็นโรคระบาดตามฤดูกาลเดือน ก.ค.-ส.ค. 65 หมอนิธิฟันธง

31 ธันวาคม 2564

โควิด-19 จะกลายเป็นโรคระบาดตามฤดูกาลเดือน ก.ค.-ส.ค. 65 หมอนิธิฟันธง ชี้อาจต้องฉีดวัคซีนอีกหนึ่งหรือสองครั้งแล้วแต่ชนิดเท่านั้น 

รายงานข่าวระบุว่า ศาสตราจารย์ นพ.นิธิ มหานนท์ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Nithi Mahanonda โดยระบุข้อความว่า 
เป็นตารางสรุปจาก Tweeter ของ Eric Topol เรื่องความเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับ Omicron (โอมิครอน) จากหลายมุมมองทั่วโลก ใครที่อาจอ่านภาษาหมอๆไม่เข้าใจ ผมสรุปให้ตามนี้เลยครับ เมื่อหลายอย่างไม่ใช่ Fact เป็นเพียง opinion (ความเห็น) จึงมีความแตกต่างมากมายที่ทำให้คนทั่วไปสับสนได้ แต่ไม่มีอะไรพ้นความต้องมีสติ เข้าใจ(ปัญญา) และมีวินัยในการป้องกันตัวเอง และคนรอบข้างที่เรารัก 
ส่วนเรื่องวัคซีนต้องไม่ลืมเร่งฉีดคนอีกหลายล้านที่ยังไม่ได้วัคซีนสักเข็มด้วยนะครับ ใครจะฉีดเข็ม สาม สี่ ห้า แล้วรับได้กับอาการข้างเคียงที่อาจเกิดได้ (คนเห็นต่างว่าอาการจาก Omicron น้อยกว่า) ถ้ากังวลก็ฉีดไปครับ มีโอกาสก็บริจาคช่วย คนที่ยังไม่ได้อีก 7-8 ล้านคนด้วย 

ข้อมูลในสัตว์ทดลองและนอกตัวคนพบว่าเจ้า Omicron ทำร้าย เซลล์ปอดไม่ได้ดี (คนเห็นต่างก็ว่าคนไม่ใช่สัตว์) หลายคนว่าวัคซีนเดิมๆ (สองเข็มแล้ว) และคนที่เคยติดเชื้อมาแล้วยังมีระดับภูมิคุ้มกันและระดับความจำภูมิคุ้มกันพออยู่ (คนเห็นต่างว่ามีบางกลุ่มเช่นคนสูงอายุ คนมีโรคบางโรคอาจไม่พอ) และการที่มันแพร่เร็ว อาการไม่หนัก(ในบางประเทศ และบางกลุ่ม) 

โควิดจะเป็นโรคตามฤดูกาล
หลายๆคนจึงบอกว่าไปรับเชื้อเสียดีกว่าให้รู้แล้วรู้รอดไป(เอาใจช่วยขอให้รอดกันทุกคนที่คิดแบบนี้นะ) (ส่วนคนที่คิดต่างก็บอกว่าเรามีทางมีมาตรการอีกมากมายที่ลดการแพร่กระจายได้ (เช่น หน้ากาก ระยะห่าง การถ่ายเทอากาศและการล้างมือ) ส่วนเรื่องยาผมคงไม่ขอกล่าว เพราะ กว่าเราจะได้ใช้ เจ้า Omicron หมดไปก่อนแล้ว 
และในปีหน้าผมจะ
1.ไม่ตื่นเต้นกับการระบาดของOmicron จนเกินเหตุ
2.ฉีดวัคซีนกระตุ้นตามระยะเวลาเดิม ไม่รีบร้อนฉีดเร็วเกินเพื่อเจ้า โอ โดยเฉพาะ
 

3.รับผิดชอบทั้งตัวเองและคนรอบข้างด้วยความสำนึกที่ไม่ไปแสวงหาให้สัมผัสเจ้า โอ ตามที่อโคจรหรือมีพฤติกรรมเสี่ยง
4.ถ้ามีอาการหวัดหรืออาการคล้ายหวัดผมจะป้องกันเต็มที่ ที่จะไม่ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น(หลายๆคนลืมไปว่าการใส่หน้ากากที่ถูกต้องนั้นวัตถุประสงค์สำคัญคือกันไม่ให้เราแพร่เชื้อไปให้คนอื่นโดยไม่ตั้งใจ
5.ระวังการสัมผัสพบผู้สูงอายุหรือมีโรคเรื้อรัง จนกว่าเจ้า โอ จะผ่านไป 
อย่าเสี่ยง อย่าประมาท อย่าคิดว่าจะไม่เกิดกับเรา และที่สำคัญต้องจำคืออย่าทำร้ายคนที่คุณรัก
ผมยังทำนายเหมือนเดิมว่า ไม่เกินกรกฎาคมสิงหาคมปี 2565  เจ้าโควิดจะกลายไปเป็นระบาดตามฤดูกาลเท่านั้น ในปีหน้า เราอาจต้องฉีดวัคซีนอีกหนึ่งหรือสองครั้ง(แล้วแต่ชนิดวัคซีน) เท่านั้น 

โควิดจะกลายเป็นโรคตามฤดูกาลปีหน้า
หลังจากนั้นก็ปีละครั้งก่อนระบาด (อาจเป็นสองครั้งในบางปี)
ขอให้ทุกๆท่านมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคทั้งทางกายทางใจ และมีสติมีปัญญาในการรู้อยู่กับการระบาดนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ตื่นเต้นตื่นตระหนก 
สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19) วันที่ 31 ธันวาคม 2564 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวม 3,111 ราย 
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64)  2,194,572  ราย เสียชีวิตเพิ่ม 26  ราย หายป่วย   3,241  ราย กำลังรักษา 33,243  ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64)  2,141,068 ราย