ไม่รอด! หมอยงชี้ทุกประเทศหนีไม่พ้น "โอมิครอน" แพร่ระบาด

16 ธ.ค. 2564 | 01:14 น.

ไม่รอด หมอยงชี้ทุกประเทศหนีไม่พ้นโอมิครอนแพร่ระบาดในไม่ช้า หลังพบว่ามีการแพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา และจะแทนที่ในที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ยง  ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสเฟซบุ๊ก (Yong Poovorawan) โดยมีข้อความว่า 
โควิด-19  โอมิครอน สายพันธุ์ที่ติดต่อง่ายแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว 
หมอยง ระบุว่า จากข้อมูลที่ผ่านมาแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า โควิด-19 (Covid-19) สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) มีการระบาด และติดต่อกันง่ายกว่าทุกสายพันธุ์ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายได้ง่าย และพบเป็นสายพันธุ์หลัก ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา 

โอมิครอน แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา เห็นได้จากการกระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และคงจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลตาในที่สุด
จากข้อมูลการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ที่มีการเผยแพร่บนฐานข้อมูลสาธารณะ GISAID ขณะนี้ มีร่วม 7,000 ตัว และส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ BA1 มีจำนวนที่เพิ่มตัวเร็วมาก 
สายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายได้น้อยกว่า โอมิครอน ยังระบาดไปทั่วโลก และยึดครองพื้นที่อยู่หลายเดือน สายพันธุ์โอมิครอน ระบาดได้เร็วกว่า จึงคาดว่าทุกประเทศคงหนีไม่พ้น การระบาดด้วยสายพันธุ์ โอมิครอน ในไม่ช้านี้ 
การเตรียมรับมือกับสายพันธุ์ โอมิครอน ขณะนี้ด้วยวิธีการที่เคร่งครัด และระเบียบวินัยใน ตามมาตรฐานที่เราทำกันอยู่ ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย กำหนดระยะห่าง รวมทั้ง การฉีดวัคซีน และกระตุ้น เข็ม 3 ให้ได้มากที่สุด และเร็วที่สุดเพื่อเตรียม และลดการระบาดของ โอมิครอน

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 16 ธันวาคม 2564 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น  3,684 ราย  
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 2,153,097 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 26 ราย หายป่วยเพิ่ม 4,531 ราย กำลังรักษา 45,442 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 2,087,806 ราย