เลือกตั้ง อบต. จับซื้อเสียง 7 คดี ไร้เหตุรุนแรง ตำรวจพอใจผลรักษาความปลอดภัย

29 พฤศจิกายน 2564

เลือกตั้ง อบต. ตำรวจจับกุมการซื้อเสียงได้ 7 คดี ใน 5 จังหวัด ไร้สถานการณ์รุนแรง ขณะที่ตำรวจพอใจผลรักษาความปลอดภัย

เกาะติด “เลือกตั้ง อบต.” วานนี้ (28 พ.ย.64) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) สรุปผลการรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งนายก อบต.

และสมาชิก อบต.  ไม่พบเหตุรุนแรงในพื้นที่เฝ้าระวังที่มีการแข่งขันสูง จับกุมความผิดซื้อสิทธิ์ขายเสียง 7 ราย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า การจัดการเลือกตั้ง นายก อบต. และสมาชิก พร้อมกันทั่วประเทศในรอบกว่า 8 ปี โดยมีผู้เข้าสมัครนายก อบต. จำนวน 12,309 คน และผู้สมัครสมาชิก อบต. จำนวน 123,941 คน ทั่วประเทศ ทั้งหมด 5,300 แห่ง

แบ่งเป็นพื้นที่เฝ้าระวังมีการแข่งขันสูงจำนวน 382 แห่ง (33 จังหวัด)โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้มาตรการเชิงรุกเข้าไปทำความเข้าใจกับผู้สมัครไม่ให้กระทำผิดกฏหมายและเฝ้าระวังตลอดเวลา ภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่าง

ทั้งนี้ ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ซื้อเสียงจำนวน 7 คดี ใน 5 จังหวัด คือ จ.ชลบุรี , จ.นครปฐม , จ.เพชรบุรี , จ.นครศรีธรรมราช และ จ. เชียงราย ซึ่งมีคดีที่น่าสนใจดังนี้ ที่ อบต.มาบโป่ง จ.ชลบุรี พบ นายนิพูล สงวนนามสกุล หัวคะแนนในพื้นที่นำเงินสดใส่ซองๆละ 2,000 บาท จำนวน 56 ซอง รวมกว่า 112,000 บาท และพกบัตรเลือกตั้งเบอร์ 1 เข้ามาในเขตเลือกตั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไว้และส่งพนักงานสอบสวน สภ.พานทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ยังได้มีการดำเนินคดีกรณีฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี  ถ่ายรูปในบัตรเลือกตั้ง 4 คดี และทำลายป้ายหาเสียงจำนวน 21 จังหวัด

เลือกตั้ง อบต. จับซื้อเสียง 7 คดี ไร้เหตุรุนแรง ตำรวจพอใจผลรักษาความปลอดภัย

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระวังป้องกันไม่ให้มีการกระทำความผิดกฎหมายเกิดขึ้น โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.

ได้สั่งการให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญกรรมที่อาจเกี่ยวโยงกับการเลือกตั้ง รวมถึงอาชญากรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีไปแล้วก่อนหน้านี้ หากพบเบาะแสสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.