กกต.เผย เลือกตั้งอบต. ร้องเรียนแล้ว 262 เรื่อง ซื้อเสียงมากสุด

28 พ.ย. 2564 | 04:20 น.

ประธาน กกต.ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. ก่อนเวลา 17.00 น เผย มีเรื่องร้องเรียนแล้ว 262 เรื่อง ซื้อเสียงมากสุด

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 28 พฤศจิกายน นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ ร่วมสังเกตการณ์เปิดการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หน่วยแรก ที่อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยก่อนการเปิดหีบเลือกตั้ง ได้ร่วมเคารพธงชาติ บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ณ หน่วยเลือกตั้งหอประชุมโรงเรียนชุมชนบ้านประโดก-โคกไผ่ อบต.หมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นลงพื้นที่สังเกตการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 

 

ทั้งนี้ นายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ตนได้ร่วมสังเกตการณ์เช้านี้ ภาพรวมเป็นไปตามที่กกต.กำหนดไว้ ทั้งในแง่การจัดคูหาและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ทำได้ถูกต้อง ส่วนการร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เบื้องต้นได้รับรายงานจากกกต.ส่วนกลาง ข้อมูลเช้านี้ พบว่า ทั่วประเทศ มีจำนวน 262 เรื่อง ประเด็นเรื่องร้องเรียนมากที่สุด คือ เรื่องซื้อเสียง 89 เรื่อง รองลงมาคือเรื่องบังคับขู่เข็ญใช้อิทธิพลคุกคามหลอกลวงใส่ร้าย 62 เรื่อง อีกจำนวน 111 เรื่องเป็นข้อกล่าวหากรณีอื่นๆ โดยจังหวัดนครราชสีมา มีเรื่องร้องเรียนจำนวน 10 เรื่อง เป็นเรื่องร้องเกี่ยวกับการให้เงินให้ทรัพย์สินแก่ผู้ใดและชุมชน รวม 9 เรื่อง และบังคับขู่เข็ญใช้อิทธิพลคุกคามหลอกลวงใส่ร้าย 1 เรื่อง

กกต.เผย เลือกตั้งอบต. ร้องเรียนแล้ว 262 เรื่อง  ซื้อเสียงมากสุด

 

นายอิทธิพร กล่าวต่อว่า ส่วนภาพที่ประชาชนทั่วประเทศทยอยเดินทางเพื่อมาใช้สิทธิกันคึกคักนั้น สะท้อนและสอดคล้องกับสิ่งที่ตนได้ตรวจเยี่ยมสำนักงานกกต.จังหวัด 3 จังหวัด ได้รับทราบว่าการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชน น่าจะสูงกว่าการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และเทศบาลที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ประเมินว่าไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับผลสอบถามความคิดเห็นประชาชนของนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) สำนักงานกกต. ได้ทำผลสำรวจสอบถามประชาชน จำนวน 42 จังหวัด พบว่า 73.5 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันว่าออกมาใช้สิทธิแน่นอน ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิกันให้มาก เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่สำคัญและใกล้ชิดประชาชน ขณะนี้มีเวลาอีกหลายชั่วโมงก่อนปิดลงคะแนนในเวลา 17.00 น. แต่หากมาลงคะแนนไม่ทัน ขอให้แจ้งเหตุการไม่ไปใช้สิทธิ เพื่อป้องกันการถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามหวังว่าตัวเลขผู้ใช้สิทธิจะเป็นไปตามเป้าหมายเพราะทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริตใช้สิทธิโปร่งใสประเทศชาติจะเจริญ

เมื่อถามว่า ผู้กักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด สามารถออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า สำหรับผู้ที่กักตัว ทางจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า หากผู้กักตัวประสงค์ออกมาใช้สิทธิ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค เพื่อตรวจ Antigen Test Kit ( ATK ) หากผลเป็นลบ สามารถออกมาใช้สิทธิได้ ส่วนหน่วยเลือกตั้งก็เตรียมรองรับและจัดคูหาแยกเฉพาะให้กับผู้ที่มีอุณหภูมิสูงด้วย

 

เมื่อถามว่า ได้รับแจ้งเหตุการปาระเบิดผู้สมัครรายหนึ่งแล้วหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ปกติหากมีการใช้กำลังหรือใช้ความรุนแรง ผู้เสียหายสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการได้อยู่แล้ว ส่วนการตรวจสอบข้อมูลทางกกต.จังหวัดทุกจังหวัด เตรียมพร้อมหาข้อมูล หากมีกรณีต้องสืบสวนสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป