ยาอะไรกินได้-ไม่ได้ก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด เช็กที่นี่

10 มิ.ย. 2564 | 12:50 น.

หมอธีระวัฒน์แจ้งข้อเท็จจริงยากอะไรที่สามารถกินได้ หรือไม่ได้ก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha) โดยมีข้อความว่า
    ข้อมูลผิดพลาดมาก อย่าแชร์ มีข้อควรระวังแต่ไม่ใช่ที่ปรากฎในรูปนี้ อย่าแชร์ครับ ความหมายที่ต้องการสื่อก็คือ
    1.ยาที่มีผลต่อเส้นเลือดทำให้หดตัว ได้แก่ยาแก้ปวดไมเกรน ชนิด เออก็อท เช่น คาเฟอก็อท cafergot (มีหลายยี่ห้อ) กลุ่มทริปแทน triptan (มีหลายยี่ห้อ) ยาแก้หวัดคัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธ์ทางระบบประสาทอัตโนมัติ (sympathomimetic) ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใช้ในวันที่ฉีดวัคซีนและ 14 วันหลังจากนั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาที่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น
    2.เรื่องฮอร์โมนเช่นยาคุม ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ใช้ แต่เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวมีผลทำให้เลือดข้นอยู่บ้างแล้ว ถ้าจะเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนจะได้ไม่เกิดปัจจัยซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก และ “ไม่ได้เป็น ข้อห้าม” ถ้าเลี่ยงได้ 14 วันก่อนและหลังวัคซีน
    3.ยาอื่นๆเช่นยานอนหลับยาแก้วิตกกังวลยาซึมเศร้าไม่ได้เป็นข้อห้ามใดๆทั้งสิ้น 
    4.กาแฟและชาถ้าดื่มอยู่แล้วก็ไม่ต้องหยุด เพราะปริมาณที่ดื่มเป็นประจำก็ทราบอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำให้เกิดมีใจสั่น แต่ถ้าต้องหยุดไปกระทันหันอาจมีอาการปวดหัวและเข้าใจผิดว่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนไปอีก
    5.กัญชาทางการแพทย์ที่ใช้อยู่แล้วสำหรับบรรเทาอาการเจ็บป่วยและคุณภาพชีวิต ไม่ต้องหยุดเพราะกัญชามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบอาจจะเป็นการช่วยทางอ้อมด้วยซ้ำในกรณีของการฉีดวัคซีน กัญชาที่ขึ้นทะเบียนถูกกฎหมายของกรมการแพทย์แผนไทยเช่น สูตรตำรับของอาจารย์เดชา เป็นต้น 

ข้อความที่ไม่ควรแชร์
    ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวมาจากการที่มีการเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน เช่น 1.ยาไมเกรน ควรงดยา 5 วัน (Cafergot ,Avamigran ,Tofago) ควรงด 24 ชั่วโมง Tripten เช่น Relpax และ2.ยาแก้หวัด ควรงดยา 24 ชั่วโมง ยาแก้หวัด คัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธิ์กระทบต่อเส้นเลือดและหัวใจ เช่น Pseudoephedrine เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :