เตียงผู้ป่วยไอซียูแน่น "หมอธีระะวัฒน์"ชี้หากไม่ฉีดวัคซีน 2 เข็มครอบคลุม 70-90%

10 มิ.ย. 2564 | 01:45 น.

หมอธีระวัฒน์เผยเตียงผู้ป่วยไอซียูแน่น ผู้ป่วยอาการหนักจะเข้าไม่ได้ หากไม่ฉีดวัคซีน 2 เข็มครอบคลุม 70-90% ทั้งประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha) โดยมีข้อความว่า
    ถ้ารอด …ต้องรอดทุกคนไปด้วยกัน 
    ถ้าเราไม่โจมตีวายร้ายโควิด ด้วยการฉีดวัคซีนครอบคลุมทั้งประเทศ 70 ถึง 90% ในสองสามเดือนนี้ ทั้ง 2 เข็ม เตียงไอซียูแน่น อาการหนักที่จะรอเข้า เข้าไม่ได้ 
    คนป่วยอาการไม่หนักมากอย่างน้อยใช้เวลา 14 วันอยู่ใน “โรงพยาบาลที่ไม่ใช่เอกชน” 
    ประเมินค่ารักษา ยา อุปกรณ์ อย่างน้อย 200,000 บาท
    คนป่วยที่ตัองเริ่มใช้ออกซิเจนไฮโฟล เพื่อพยุงไม่ให้ถุงลมแฟบ การรักษาเริ่มยุ่งยากขึ้น ประเมินจะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวและเริ่มใช้เวลาในโรงพยาบาลนานขึ้น
    คนป่วยที่อาการหนักในห้องกึ่งไอซียูหรือไอซียู จะอยู่เป็นอาทิตย์ อุปกรณ์ช่วยชีวิตมหาศาล เครื่องช่วยหายใจสอดท่อและอวัยวะอื่นล้มเหลวตามมา ไต หัวใจ สมอง และอื่นๆ ใช้เวลาในโรงพยาบาลหลายอาทิตย์ถึงเป็นเดือนแน่นอนเป็นล้าน กระทบตามมาเป็นลูกโซ่คนป่วยที่ยกระดับขึ้นเป็นอาการหนักมากไม่มีที่ในไอซียูให้เข้า
    จริงอยู่รัฐช่วยแบ่งเบาภาระในการรักษาพยาบาล แต่เป็นเงินของคนไทยทั้งประเทศ
    น้องๆ พยาบาล หมอ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำงานหนัก มาก ในโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์อาจยังดีกว่าโรงพยาบาลในพื้นที่ ในจังหวัดที่รับภาระหนักขึ้นอีกหลายเท่า
    วัคซีน ความระมัดระวังตัวมีวินัยของคนไทยทุกคน ถึงจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม
    สงครามครั้งนี้ยังไม่จบ ถ้ารอดต้องรอดทุกคนไปด้วยกัน 
    ทั้งนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้รวบรวมตัวเลขการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศไทยวันที่ 28 ก.พ.-8 มิ.ย.64 จากศูนย์ข้อมูล Covid-19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีการฉีดสะสมไปแล้วจำนวน 5,107,069 โดส ประกอบด้วย เข็มที่ 1 จำนวน 3,672,372 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 1,434,697 ราย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :