นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด (Liberator) ประเมินภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ 23 พ.ค.68 ว่า คาด SET วันนี้ "Sideway” ในกรอบ 1150-1180 จุด แม้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯดีกว่าคาด แต่ยังมีแรงกดดันจากนโยบายการคลังหลังสภาฯผ่านร่างกฎหมายของทรัมป์
ผสานความไม่แน่นอนด้านการค้า และโอกาสที่ OPEC จะเร่งกำลังการผลิต ทำให้ตลาดยังมีความเปราะบาง ดังนั้นยังต้องระมัดระวังมากขึ้น
โดยคืนที่ผ่านมา ทางสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายภาษีและ งบประมาณฉบับสำคัญของทรัมป์ (One Big Beautiful Bill) โดยมีเป้าหมายเพื่อลดแรงกระแทกต่อการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ เนื่องจากกำลังเผชิญกับการขึ้นภาษีนำเข้าครั้งใหญ่
แต่อีกด้านหนึ่งก็จะเป็นการเพิ่มการขาดดุลงบประมาณปีละหลายแสนล้านดอลลาร์ ซึ่งอาจมีผลต่อเสถียรภาพ ทางการคลังในระยะกลางถึงยาว โดยกระบวนการในช่วงถัดไปจะส่งไปให้กับ วุฒิสภาพิจารณาต่อ ไม่เกินวันที่ 4 ก.ค. นี้ อย่างไรก็ดี ภาพระยะสั้นยังได้แรงพยุงจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่วานนี้ ออกมาดีกว่าคาด
ประกอบด้วย US PMI ภาคการผลิต พ.ค. ที่ขึ้นสู่ 52.3 จาก 50.2 สวนคาดที่ 49.9 จุด เช่นเดียวกับภาคบริการที่ 52.3 เร่งขึ้นจาก 50.8 ในเดือน เม.ย. และดีกว่าคาดที่ 51.0 จุด รวมไปถึงตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานราย สัปดาห์ที่ 2.27 แสนราย ลดลงจาก 2.29 แลนรายในสัปดาห์ก่อน และต่ำคาดที 2.3 แสนราย
ส่วนตลาดน้ำมันยังมีแรงกดดันระยะสั้นจากความกังวลประชุม OPEC+ 1 มิ.ย. นี้มีโอกาสจะปรับเพิ่มกำลังการผลิตเดือน ก.ค. อีก 4.11 แสนบาร์เรลต่อวัน ถือเป็นระดับที่สูงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามอย่าง ใกล้ชิด ดังนั้นการลงทุนในช่วงนี้อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น
23 พ.ค.68
OSP ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 21.00 บาท