ฟิทช์อาจลดความน่าเชื่อถือธนาคารสหรัฐ / เฟดอาจคงอัตราดอกเบี้ย | MARKET PRICE

16 ส.ค. 2566 | 02:15 น.

ฟิทช์อาจลดความน่าเชื่อถือธนาคารสหรัฐ / เฟดอาจคงอัตราดอกเบี้ย | MARKET PRICE | วิเคราะห์ตลาดหุ้นไทย วันนี้ ( 16 ส.ค.) ทันสถานการณ์โลก รับชมรายการสด [LIVE] -ก่อนเปิดตลาด : เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป -ส่องหุ้น : 18.00 น. เป็นต้นไป ผ่านทาง FACEBOOK และ YOUTUBE : ฐานเศรษฐกิจ : THANSETTAKIJ

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ขู่ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารสหรัฐหลายแห่ง รวมถึงเจพีมอร์แกน เชส ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ พร้อมกับเตือนว่าหากฟิทช์ทำการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของภาคธนาคารสหรัฐอีกครั้งหนึ่ง สู่ระดับ A+ สิ่งนี้จะส่งผลให้ฟิทช์ต้องทำการประเมินอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารมากกว่า 70 แห่งในสหรัฐ ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารหลายแห่ง

ทางด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนก.ค.พุ่งขึ้น 3.17% เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 1.50% และเมื่อเทียบรายเดือน ยอดค้าปลีกปรับตัวขึ้น 0.7% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4% โดยแรงหนุนจากยอดขายออนไลน์ในวัน Amazon Prime Day

ไมเคิล เจมส์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Wedbush Securities กล่าวว่า ตลาดถูกกดดันจากข่าวฟิทช์ขู่ลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารหลายแห่งในสหรัฐ รวมทั้งรายงานยอดค้าปลีกที่ออกมาสูงเกินคาด โดยแม้ว่านักลงทุนยังคงให้น้ำหนักเกือบ 90% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเดือนก.ย.หลังสหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีก แต่นักลงทุนก็มีความกังวลว่าเฟดอาจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเช่นนี้ต่อไปอีกเป็นเวลานานขึ้น โดยอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปัจจุบันนั้น ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี

ก่อนเปิดตลาด | MARKET PRICE | วิเคราะห์ตลาด ทันสถานการณ์โลก

___________________________________________________________________

ติดตามข่าวสาร ฐานเศรษฐกิจ ช่องทางอื่นๆ ทีนี่

website / facebook / twitter / Line / Youtube Official / Instagram / TIKTOK / blockdit

ติดต่อโฆษณาได้ที่ โทร : 02-338-3751 // E-mail : [email protected]

___________________________________________________________________

#thansettakij #ฐานเศรษฐกิจ #Marketprice #ก่อนเปิดตลาด