svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

โอกาสการลงทุน เตรียมพร้อมก่อนเกษียณกับกองทุน SSF

01 ตุลาคม 2565

โอกาสการลงทุน เตรียมพร้อมก่อนเกษียณกับกองทุน SSF : คอลัมน์ มันนี่ ดีไอวาย โดย ณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด

ก้าวเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 คงเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ภาพรวมของการลงทุนในปีนี้ เต็มไปด้วยความท้าทาย เริ่มต้นจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังยืดเยื้อ ปัญหาทางเศรษฐกิจจากสภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น แรงกดดันจากการดำเนินนโยบายทางการเงินที่ค่อนข้างตึงตัว รวมถึงประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังคงมีความไม่แน่นอนและต้องจับตามอง

 

ทั้งนี้ หนึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้ทุกท่านมีความมั่นคงทางการเงินก็คือ “วินัยในการออม” “การวางแผนทางการเงิน” และ “การจัดสรรสภาพคล่อง” ให้เพียงพอต่อรายรับและรายจ่ายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การออมเพื่อวัยเกษียณ ที่เริ่มต้นเร็วหรือทยอยสะสมตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้การออมนั้นยิ่งมีความได้เปรียบ” 

หากพิจารณาแล้ว..จะพบว่าตลาดการเงินของไทยมีผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์

สำหรับวัตถุประสงค์ดังกล่าวมาอย่างมากมาย และหลากหลายประเภทสินทรัพย์ ทั้งกองทุนประเภท RMF และ SSF โดยกองทุนทั้งสองประเภทเป็นกองทุนที่สามารถใช้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีได้

โอกาสการลงทุน เตรียมพร้อมก่อนเกษียณกับกองทุน SSF

“สำหรับกองทุน SSF ถือเป็นกองทุนน้องใหม่ที่เข้ามาแทนที่กองทุนประเภท LTF และมีเงื่อนไขในการลงทุนที่ค่อนข้างยืดหยุ่น ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ และไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่ต้องไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งปี และไม่เกิน 200,000 บาท โดยเมื่อรวมกับกองทุนรวมเพื่อการเกษียณอื่น ๆ สูงสุดไม่เกิน 500,000บาท แต่จำเป็นต้องถือครองการลงทุนนั้นไม่ต่ำกว่า 10 ปีนับจากวันที่ซื้อแบบวันชนวัน ซึ่งผู้ลงทุนจะได้สิทธิ์เพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีปีต่อปี เริ่มตั้งแต่ปี 2563 - ปี 2567”

 

 

มาถึงตรงนี้ หลายท่านคงมีคำถามว่า “การลงทุนในต่างประเทศ มีประเทศใดที่มีความน่าสนใจ” สำหรับในช่วงเวลานี้ บลจ.ไทยพาณิชย์ มองว่า 3 ประเทศหลักที่มีศักยภาพในการเติบโตและมีปัจจัยสนับสนุนเพื่อการลงทุนในระยะยาวที่ดี ได้แก่ สหรัฐฯ จีน และเวียดนาม

 

  • ตลาดทุนของสหรัฐฯ ถือเป็นตลาดที่ประกอบไปด้วยบริษัทชั้นนำด้านนวัตกรรมที่มีรายได้จากทั่วโลกเช่น Apple, Microsoft, และ Google เป็นต้น
  • ขณะที่จีน ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศมหาอำนาจ และมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2ของโลก มีปัจจัยสนับสนุนการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจจากการบริโภคภายในประเทศ และรายได้ของประชากรชนชั้นกลางมีการขยายตัวที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งมูลค่าหุ้น (Valuation) ของตลาดหุ้นจีนอยู่ในระดับที่น่าสนใจ และสุดท้ายตลาดหุ้น
  • เวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งใน Frontier Market ที่ได้รับอานิสงส์จากการมีโครงสร้างประชากรที่เป็นวัยแรงงานจำนวนมากและค่าแรงที่ค่อนข้างถูก ช่วยดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนจากต่างชาติได้เป็นอย่างดี 

 

บลจ.ไทยพาณิชย์ มีผลิตภัณฑ์กองทุนลดหย่อนภาษีที่หลากหลายให้เลือกสรร ปัจจุบันมีกองทุน SSF และ RMF กว่า 65  กองทุน โดยจากมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนไปยังประเทศสหรัฐฯ จีน และเวียดนามที่กล่าวไปข้างต้น สำหรับกองทุนลดหย่อนภาษี SSF ที่แนะนำคือ SCBS&P500-SSF, SCBNDQ(SSF), SCBASHARES(SSF) และ SCBVIET(SSF)  

 

นอกเหนือจากกองทุนที่แนะนำ บลจ.ไทยพาณิชย์ ยังมีกองทุน SSF และ RMF ที่ครอบคลุมในสินทรัพย์หลายประเภท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจ