thansettakij
thansettakij
ตลท. ประกาศ 5บจ. เสี่ยงเพิกถอน หลังติด SP เกิน 1 ปี-ฟรีโฟลตไม่เข้าเกณฑ์

ตลท. ประกาศ 5บจ. เสี่ยงเพิกถอน หลังติด SP เกิน 1 ปี-ฟรีโฟลตไม่เข้าเกณฑ์

05 มิ.ย. 69 | 03:11 น.
อัปเดตล่าสุด :05 มิ.ย. 69 | 03:12 น.

ตลท. ประกาศ 5 หุ้น CIMBT, GLAND, LRH, NFC และ ROH เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน หลังไม่สามารถรักษาเกณฑ์การกระจายหุ้นรายย่อยและถูกขึ้น SP ต่อเนื่องเกิน 1 ปี พร้อมขึ้นเครื่องหมาย NC ตั้งแต่ 5 มิ.ย. 69

KEY

POINTS

  • ตลท. ประกาศ 5 บริษัทจดทะเบียน ได้แก่ CIMBT, GLAND, LRH, NFC และ ROH เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอนหลักทรัพย์
  • สาเหตุหลักมาจากการกระจายการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และถูกสั่งห้ามซื้อขาย (SP) ต่อเนื่องมานานกว่า 1 ปี
  • ตลท. ได้ขึ้นเครื่องหมาย NC (Non-Compliance) เพิ่มเติมตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. 69 และยังคงเครื่องหมาย SP ห้ามซื้อขายต่อไป
  • หากบริษัททั้ง 5 แห่งไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ภายในเวลาที่กำหนด อาจเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ประกาศให้หุ้น 5 บริษัท ได้แก่ CIMBT, GLAND, LRH, NFC และ ROH เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน หลังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการกระจายการถือหุ้นรายย่อยให้เป็นไปตามเกณฑ์ได้ และถูกสั่งห้ามซื้อขาย (SP) ต่อเนื่องเกิน 1 ปี พร้อมขึ้นเครื่องหมาย NC ตั้งแต่ 5 มิ.ย. 2569

ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย NC ควบ SP หลังผิดเกณฑ์ฟรีโฟลตต่อเนื่อง

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า บริษัทจดทะเบียนจำนวน 5 แห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีปัญหาด้านการกระจายการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และถูกขึ้นเครื่องหมาย CF ก่อนจะถูกสั่งห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ชั่วคราวด้วยเครื่องหมาย SP (Suspension) ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2568 นั้น

ล่าสุด บริษัททั้ง 5 แห่งยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ แม้จะถูกขึ้นเครื่องหมาย SP ต่อเนื่องครบระยะเวลา 1 ปีแล้ว ส่งผลให้เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอนออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ตามข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าด้วยการเพิกถอนหลักทรัพย์จดทะเบียน พ.ศ. 2564

 

5 บริษัทเข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน

บริษัทที่เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน ประกอบด้วย

  • ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย 5.17%
  • บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย 5.09%
  • บริษัท ลากูน่า รีสอร์ท แอนด์ โฮเท็ล จำกัด (มหาชน) หรือ LRH มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย 12.16%
  • บริษัท เอ็นเอฟซี จำกัด (มหาชน) หรือ NFC มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย 9.42%
  • บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย 3.00%

ทั้งนี้ สัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยของทั้ง 5 บริษัท ยังต่ำกว่าหลักเกณฑ์ที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนด จึงไม่สามารถดำรงคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียนได้อย่างครบถ้วน

เริ่มเข้าข่ายเพิกถอนตั้งแต่ 5 มิ.ย. 69

เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนที่ไม่สามารถรักษาคุณสมบัติด้านการกระจายหุ้นรายย่อยได้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงประกาศให้หุ้นสามัญของทั้ง 5 บริษัทมีเหตุเข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป

พร้อมกันนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ขึ้นเครื่องหมาย NC (Non-Compliance) เพื่อแจ้งให้นักลงทุนรับทราบว่าบริษัทไม่สามารถปฏิบัติตามเกณฑ์การดำรงสถานะบริษัทจดทะเบียนได้ และยังคงเครื่องหมาย SP เพื่อห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทต่อไป จนกว่าจะสามารถแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนให้หมดไปได้

เตือนหากแก้ไขไม่สำเร็จ อาจถูกเพิกถอนออกจากตลาด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุว่า หากบริษัททั้ง 5 แห่งยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการกระจายการถือหุ้นรายย่อยให้เป็นไปตามเกณฑ์ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด อาจเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเพิกถอนหลักทรัพย์ออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

การดำเนินการดังกล่าวสะท้อนถึงการบังคับใช้หลักเกณฑ์ด้าน Free Float อย่างเข้มงวด เพื่อรักษามาตรฐานของตลาดทุนไทย เพิ่มสภาพคล่องในการซื้อขาย และคุ้มครองสิทธิของผู้ลงทุนในระยะยาว