thansettakij
thansettakij
รู้จัก 'ศรพล ตุลยะเสถียร' หลังบอร์ด กบข. เคาะนั่งเลขาฯ คนใหม่

รู้จัก 'ศรพล ตุลยะเสถียร' หลังบอร์ด กบข. เคาะนั่งเลขาฯ คนใหม่

15 พ.ค. 69 | 11:00 น.
อัปเดตล่าสุด :15 พ.ค. 69 | 11:07 น.

บอร์ด กบข. มีมติแต่งตั้ง 'ศรพล ตุลยะเสถียร' นั่งเลขาธิการคนใหม่ คาดเริ่มงาน 1 ก.ค. 69 ส่องประวัติไม่ธรรมดดา อยู่ในแวดวงการเงินการลงทุน

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กบข.มีมติเห็นชอบให้ ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นเลขาธิการ กบข.คนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาเสนอให้บอร์ดพิจารณาเห็นชอบ โดยคาดว่าจะเริ่มงานในตำแหน่งเลขาธิการ กบข.ได้ในวันที่ 1 ก.ค. 2569 

“ยังมีขั้นตอนที่ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร จะต้องไปลาออกจากตำแหน่งรองผู้จัดการ ตลท. ซึ่งหากดำเนินการเรียบร้อย คาดว่าจะเริ่มงานได้ 1 ก.ค.2569 นี้”

สำหรับการเข้ามาดำรงตำแหน่งดังกล่าว ต่อจาก นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

รู้จัก 'ศรพล ตุลยะเสถียร'

ทั้งนี้ ดร.ศรพล สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี

  • ด้านเศรษฐศาสตร์ (การเงินและคณิตศาสตร์ประกันภัย) จาก The Wharton School
  • วิศวกรรมระบบการผลิต จาก University of Pennsylvania
  • นิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ปริญญาโท

  • ด้านเศรษฐศาสตร์ จาก University of Michigan, Ann Arbor
  • ด้านวิศวกรรมศาสตร์ จาก Stanford University 

ปริญญาเอก

  • ด้านนโยบายสาธารณะและเศรษฐศาสตร์ จาก University of Michigan, Ann Arbor

ประวัติการทำงาน 

ปัจจุบัน ดร.ศรพล ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  ขณะเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในหลายองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น

  • รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)
  • ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค และรองโฆษกกระทรวงการคลัง  
  • ผู้บริหารด้านการเงิน (Treasury) ธนาคารไทยพาณิชย์