thansettakij
thansettakij
นักลงทุน 186 รายอ่วม GRAND เบี้ยวจ่ายหนี้หุ้นกู้-ดอกเบี้ย 11 ล้านบาท

นักลงทุน 186 รายอ่วม GRAND เบี้ยวจ่ายหนี้หุ้นกู้-ดอกเบี้ย 11 ล้านบาท

21 พ.ค. 69 | 08:52 น.
อัปเดตล่าสุด :21 พ.ค. 69 | 09:03 น.

ช็อกตลาดบอนด์ GRAND ผิดนัดชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย หุ้นกู้ GRAND259A รวมกว่า 11 ล้านบาท สมาคมตราสารหนี้ไทยขึ้นเครื่องหมาย FP ทันที สะเทือนความเชื่อมั่นตลาดบอนด์อสังหาฯ นักลงทุน 186 รายอ่วม

KEY

POINTS

  • บริษัท แกรนด์ แอสเสทฯ (GRAND) ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้รุ่น GRAND259A ไม่สามารถจ่ายเงินต้น 9.04 ล้านบาท และดอกเบี้ย 2.11 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 11 ล้านบาท
  • การผิดนัดชำระหนี้ครั้งนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อนักลงทุนผู้ถือหุ้นกู้จำนวน 186 ราย
  • สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ได้ขึ้นเครื่องหมาย FP (Failed to Pay) ให้กับหุ้นกู้รุ่นดังกล่าว เพื่อเตือนนักลงทุนหลังบริษัทไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด

ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด(มหาชน) ในฐานะนายทะเบียนหุ้นกู้ของหุ้นกู้มีประกันของบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 5/2566 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2571 แจ้งว่า ไม่สามารถชำระเงินต้นและดอกเบี้ยของหุ้นกู้รุ่น GRAND259A ได้ตามกำหนดวันที่ 21 พฤษภาคม 2569

สำหรับรายการที่ค้างชำระ ประกอบด้วย เงินต้นจำนวน 9.04 ล้านบาท และดอกเบี้ยจำนวน 2.11 ล้านบาท (ก่อนหักภาษี) รวมมูลค่ากว่า 11 ล้านบาท โดยมีผู้ถือหุ้นกู้ได้รับผลกระทบจำนวน 186 ราย

หุ้นกู้ดังกล่าวเป็นหุ้นกู้มีประกันของบริษัท ครั้งที่ 5/2566 ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2571 และก่อนหน้านี้ได้มีการเลื่อนวันครบกำหนดไถ่ถอนมาแล้ว 2 ครั้ง ภายใต้เงื่อนไขที่ผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนก่อนกำหนด

ล่าสุด สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ประกาศปลดเครื่องหมาย RS และขึ้นเครื่องหมาย FP ให้กับหุ้นกู้ GRAND259A มีผลวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 หลังบริษัทไม่สามารถชำระหนี้ได้ครบถ้วนตามข้อกำหนดสิทธิ

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้เปิดเผยความคืบหน้าการชำระหนี้หุ้นกู้ของ จำนวน 4 รุ่น ได้แก่ GRAND25DA, GRAND254A, GRAND257A และ GRAND264A ภายหลังเคยเกิดกรณีผิดนัดหรือขอผ่อนผันการชำระหนี้ก่อนหน้านี้

โดยบริษัทได้ทยอยชำระทั้งเงินต้น ดอกเบี้ย และดอกเบี้ยผิดนัดให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้ครบถ้วนแล้วในแต่ละรุ่น ประกอบด้วย

  • GRAND25DA ชำระดอกเบี้ยงวดที่ 11 พร้อมดอกเบี้ยผิดนัด เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2569
  • GRAND254A ชำระเงินต้นงวดที่ 2 พร้อมดอกเบี้ยผิดนัด เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2569
  • GRAND257A ชำระเงินต้นงวดที่ 1 พร้อมดอกเบี้ยผิดนัด เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569
  • GRAND264A ชำระเงินต้นงวดที่ 1 และดอกเบี้ยคงค้าง พร้อมดอกเบี้ยผิดนัด เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2569

บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย)ระบุว่า หลังจากผู้ออกหุ้นกู้ดำเนินการชำระหนี้ครบถ้วนและปฏิบัติตามข้อกำหนดสิทธิที่เกี่ยวข้องแล้ว ถือว่าได้แก้ไขเหตุผิดนัดเรียบร้อย

 

ล่าสุดสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ประกาศปลดเครื่องหมาย DP (Default Payment) ให้แก่หุ้นกู้ของ จำนวน 4 รุ่น ได้แก่ GRAND25DA, GRAND254A, GRAND257A และ GRAND264A มีผลตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2569

อย่างไรก็ตาม ThaiBMA ยังคงเครื่องหมาย RS (Restructure) สำหรับหุ้นกู้ทั้ง 4 รุ่น สะท้อนว่าหุ้นกู้ยังอยู่ระหว่างกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ แม้บริษัทจะสามารถแก้ไขเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยได้แล้วก็ตาม

หุ้นกู้ที่ได้รับการปลดเครื่องหมาย DP ได้แก่

  • GRAND25DA
  • GRAND254A
  • GRAND257A
  • GRAND264A

โดยเหตุผลของการปลดเครื่องหมาย DP มาจากการที่ผู้ออกหุ้นกู้ได้ดำเนินการชำระดอกเบี้ยที่ผิดนัดครบถ้วนแล้ว ตามเงื่อนไขที่กำหนด

สำหรับเครื่องหมาย RS (Restructure) หมายถึง การปรับโครงสร้างหนี้หุ้นกู้  ส่วนเครื่องหมาย FP (Failed to Pay) คือ เครื่องหมายที่สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ใช้ประกาศเตือนผู้ลงทุนว่า ผู้ออกตราสารหนี้ไม่สามารถชำระเงินต้นหรือดอกเบี้ยได้ครบถ้วน ในวันครบกำหนดไถ่ถอน หรือวันชำระดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้

การขึ้นเครื่องหมาย FP ถือเป็นสัญญาณเตือนสำคัญต่อตลาดตราสารหนี้ เนื่องจากสะท้อนถึงปัญหาสภาพคล่องและความเสี่ยงด้านเครดิตของผู้ออกหุ้นกู้ โดยเฉพาะในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังเผชิญแรงกดดันจากยอดขายชะลอตัว ต้นทุนทางการเงินสูง และภาระหนี้สะสม

ส่วนครึ่งหมาย DP หมายถึง Default Payment หรือการผิดนัดชำระหนี้ เป็นเครื่องหมายเตือนความเสี่ยงที่ประกาศโดย สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เพื่อแจ้งให้นักลงทุนทราบว่า ผู้ออกหุ้นกู้ไม่สามารถจ่ายเงินต้นหรือดอกเบี้ยได้ตามกำหนด