ค่าเงินบาทปิดตลาดวันนี้ 3พ.ค. ที่ระดับ  36.78 บาทต่อดอลลาร์ฯ

03 พ.ค. 2567 | 11:44 น.
อัปเดตล่าสุด :03 พ.ค. 2567 | 11:52 น.

ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นตามสกุลเงินในภูมิภาค นำโดย เงินเยน และเงินหยวนออฟชอร์ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ยังขาดปัจจัยหนุนการฟื้นตัว -สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวในสัปดาห์ถัดไประหว่าง6-10 พ.ค.ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 36.50-37.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ

เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ  36.78 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 36.96 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า  เงินบาทแข็งค่าขึ้นตามสกุลเงินในภูมิภาค นำโดย เงินเยน และเงินหยวนออฟชอร์ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ยังขาดปัจจัยหนุนการฟื้นตัว เนื่องจากตลาดอยู่ระหว่างรอติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร และเครื่องชี้ตลาดแรงงานสหรัฐฯ ในคืนนี้

นอกจากนี้ เงินบาทน่าจะมีแรงหนุนเพิ่มเติมบางส่วนจากสถานะซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ (สำหรับทิศทางฟันด์โฟลว์ในวันนี้ แม้นักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิหุ้นไทยอีก 1,498 ล้านบาท แต่ก็ซื้อสุทธิพันธบัตรไทยติดต่อกันเป็นวันที่สาม อีก 2,143 ล้านบาท) 

ส่วนค่าเฉลี่ย Indicative forward points ของธุรกรรมระยะ 3 เดือนสำหรับผู้ประกอบการที่มีรายได้ 50-200 ล้านบาทต่อปี รายงานข้อมูล ณ 10.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2567 จากเว็บไซต์ ธปท. อยู่ที่ -28.14 สำหรับผู้ส่งออก (ขายเงินดอลลาร์ฯ ล่วงหน้า) และที่ -25.30 สำหรับผู้นำเข้า (ซื้อเงินดอลลาร์ฯ ล่วงหน้า)

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในสัปดาห์ถัดไป (6-10 พ.ค.) ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 36.50-37.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สัญญาณการเข้าแทรกแซงตลาดเพื่อสกัดการอ่อนค่าของเงินเยนของทางการญี่ปุ่น ผลการประชุมนโยบายการเงินของ BOE และ RBA ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด ซึ่งจะมีผลกระทบต่อทิศทางเงินทุนต่างชาติ

การเคลื่อนไหวของค่าเงินเอเชียและราคาทองคำในตลาดโลก ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างประเทศที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนเม.ย. ของจีน ยูโรโซน และญี่ปุ่น ตัวเลขการส่งออกเม.ย. ของจีน รวมถึงตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีความเชื่อมั่นและตัวเลขเงินเฟ้อคาดการณ์ในมุมมองของผู้บริโภค (เบื้องต้น) เดือนพ.ค. ของสหรัฐฯ