
อนุมัติแล้ว สินเชื่อฟื้นฟูสัปดาห์แรก 507 ล้านบาท
ธปท.เผย สถาบันการเงินสินเชื่อฟื้นฟูสัปดาห์แรก ไม่มากเพียง 507 ล้านบาท แต่กระจายไปยังลูกหนี้รายย่อย
หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)เปิดให้สถาบันการเงินยื่นคำขอสินเชื่อฟื้นฟูและโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2564 สถาบันการเงินได้ยื่นขอกู้และได้รับอนุมัติแล้ว 507 ล้านบาท เป็นลูกหนี้ 379 ราย ยอดเฉลี่ยต่อรายอยู่ที่ 1.34 ล้านบาท
นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 1 ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า แม้จำนวนสินเชื่อที่สถาบันการเงินจะยื่นขอมาไม่มาก เพียง 507 ล้านบาท แต่ยอดเฉลี่ยต่อรายอยู่ที่ 1.34 ล้านบาท สะท้อนว่า สินเชื่อที่อนุมัติในรอบแรกนี้กระจายไปสู่ลูกหนี้รายย่อย
“ช่วงเริ่มต้นของมาตรการนี้ จำนวนสินเชื่อฟื้นฟูยังไม่สูงมาก ส่วนหนึ่งเป็นผลจากแนวทางการค้ำประกันผ่านบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เพิ่งได้ข้อสรุปในรายละเอียดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถาบันการเงินหลายแห่งจึงต้องใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อปรับระบบงานและอนุมัติข้อกำหนดและเงื่อนไขของผลิตภัณฑ์สินเชื่อ”นายจาตุรงค์กล่าว
สำหรับโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ ซึ่งเป็นมาตรการใหม่และมีรายละเอียดการดำเนินการที่แตกต่างจากมาตรการที่เคยมี สถาบันการเงินและลูกหนี้จึงต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน
อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่า ธปท. และสถาบันการเงินได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 ได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยลูกค้าผู้ประกอบธุรกิจสามารถติดต่อสถาบันการเงินได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
- ดีเดย์! 26เม.ย.2564 ธปท.แนะลูกหนี้ติดต่อสถาบันการเงินยื่นคำขอสินเชื่อฟื้นฟู -พักทรัพย์พักหนี้
- สภาอุตฯพอใจ “สินเชื่อฟื้นฟู-พักทรัพย์พักหนี้” ตอบโจทย์ทางรอด SMEs
- หุ้นแบงก์เด้งรับ“พักทรัพย์ พักหนี้”
- สิ้นสุดการรอคอยคลอดแล้ว"พ.ร.ก.ซอฟต์โลน"-"พักทรัพย์ พักหนี้" 3.5 แสนล้าน
- ธปท. เปิด 14รายชื่อนำร่องใช้ระบบฐานข้อมูลกลาง “ดิจิทัลแฟ็กเตอริง” สแกนคำขอสินเชื่อซ้ำซ้อน










