เริ่มแล้ว เปิดจองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุน CPNREIT

08 ก.พ. 2564 | 07:56 น.

CPNREIT เริ่มเปิด จองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุน ที่ราคาซื้อสูงสุด 19.50 บาท ย้ำผู้จองซื้อทุกรายจะได้รับเงินส่วนต่างคืน หากราคาสุดท้ายหลังทำ Book Building ต่ำกว่าราคาจองซื้อสูงสุด

CPNREIT เริ่มเปิดจองซื้อ หน่วยทรัสต์เพิ่มทุน ที่ราคาจองซื้อสูงสุด 19.50 บาทต่อหน่วย เตรียมสำรวจความต้องการจองซื้อจากนักลงทุนสถาบันและนิติบุคคลที่เข้าร่วม เพื่อกำหนดราคาเสนอขายสุดท้าย (Final Price) โดยหากราคาเสนอขายสุดท้ายต่ำกว่าราคาจองซื้อ จะคืนเงินส่วนต่างแก่ผู้จองซื้อทุกราย สำหรับผู้ถือหน่วยทรัสต์เดิมของ CPNREIT และ GLANDRT เริ่มจองซื้อ 8-10 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนประชาชนทั่วไปจองซื้อ 11 และ 15-16 กุมภาพันธ์นี้  
 

นางสาววีณา เลิศนิมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวาณิชธนกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท หรือ CPNREITได้เริ่มเปิดจองซื้อ หน่วยทรัสต์เพิ่มทุน จำนวนไม่เกิน 355.56 ล้านหน่วย โดยจองซื้อที่ราคาสูงสุด 19.50 บาทต่อหน่วย ซึ่งคิดเป็นประมาณการอัตราเงินจ่ายแก่ผู้ถือหน่วยที่ 7.1% (อ้างอิงจากประมาณการงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จปี 2564 และปรับราคาจองซื้ออ้างอิงที่ราคาเสนอขายสูงสุด)

 

วีณา เลิศนิมิตร

 

ทั้งนี้ ราคาจองซื้อสูงสุดอาจจะไม่ใช่ราคาเสนอขายสุดท้ายแต่เป็นเพียงราคาที่ระบุในหนังสือชี้ชวนฉบับที่มีผลใช้บังคับซึ่งถูกกำหนดจากส่วนลดในระดับที่เหมาะสมจากราคาตลาดในช่วงที่กำหนดราคาดังกล่าว และเป็นระดับราคาที่คาดว่ายังให้อัตราเงินจ่ายแก่ผู้ถือหน่วยในระดับที่น่าสนใจอีกด้วย 
 

อย่างไรก็ตาม CPNREIT จะกำหนดราคาเสนอขายสุดท้าย หลังสำรวจความต้องการจองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุน(Book Building) จากนักลงทุนสถาบันและนิติบุคคลที่เข้าร่วม ซึ่งราคาเสนอขายสุดท้ายจะสะท้อนจากราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่ทำ Book Building ดังนั้น หากราคาเสนอขายสุดท้าย ต่ำกว่าราคาจองซื้อที่ 19.50 บาทต่อหน่วย ผู้จัดจำหน่ายหน่วยทรัสต์จะคืนเงินส่วนต่างให้แก่ผู้จองซื้อทุกราย  
 

 

สำหรับรายละเอียดการจองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุนในครั้งนี้ จะเปิดให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์เดิมของ CPNREIT และ GLANDRT ที่มีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียน ณ วันปิดสมุดทะเบียน (Book Close) วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 (สามารถตรวจสอบสิทธิการจองซื้อได้ที่ www.cpnreit.com) เริ่มจองซื้อในวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2564 (ในเวลาทำการ) และวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 (ตั้งแต่เปิดทำการ ถึงเวลา 15.30 น.) ส่วนประชาชนทั่วไป จะเปิดให้จองซื้อในวันที่ 11 และ 15 กุมภาพันธ์ (ในเวลาทำการ) และวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 (ตั้งแต่เปิดทำการ ถึง 15.30 น.) 
 

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหน่วยทรัสต์ กล่าวว่า CPNREIT นับเป็นกองทรัสต์ชั้นนำและมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ใหญ่ที่สุดในกองทรัสต์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) และมีสภาพคล่องในการซื้อขายที่ดี โดยการเข้าลงทุนทรัพย์สินเพิ่มเติมของ CPNREIT จะเพิ่มความมั่นคงของผลการดำเนินงาน โดยเป็นการกระจายการลงทุนในโครงการศูนย์การค้าที่มีศักยภาพในทำเลที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น 

มนตรี ศรไพศาล

 

นางสาวนภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน)กล่าวว่า กลุ่ม CPN จะจองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุนอย่างน้อยตามสิทธิของตนในฐานะที่เป็นผู้ถือหน่วยทรัสต์เดิม รวมถึงจะจองซื้อในส่วนเหลือจากการจัดสรรจากผู้ลงทุนรายอื่นๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสนับสนุนให้การออกและเสนอขายหน่วยทรัสต์ในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งตอกย้ำถึงความมั่นใจของ CPN ในศักยภาพของ CPNREIT และความน่าสนใจของการเข้าลงทุนในหน่วยทรัสต์เพิ่มทุน CPNREIT ในครั้งนี้ด้วย 

นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์

 

นางสาวพิรินี พริ้งศุลกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีเอ็น รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์กล่าวว่า CPNREIT จะเข้าลงทุนเพิ่มเติมในโครงการศูนย์การค้า 2 โครงการ มูลค่ารวมไม่เกิน 5,672 ล้านบาท จากกลุ่มบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) คือ (1)โครงการเซ็นทรัลมารีนา มีพื้นที่ให้เช่า 14,793 ตารางเมตร มีอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยงวด 9 เดือนสิ้นสุด 30 กันยายน 2563 ประมาณ 97.2% และ (2) โครงการเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง มีพื้นที่ให้เช่า 15,863 ตารางเมตร มีอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยงวด 9 เดือนที่ประมาณ 93.4% 

 

พิรินี พริ้งศุลกะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

CPNREITขึ้นเครื่องหมาย XB 25 ก.พ. รุกระดมทุนลงทุนในทรัพย์สินคุณภาพ 7 แห่ง ค่ารวมไม่เกิน 5.5หมื่นล้าน

กองทรัสต์ CPNREITจ่อลงทุนใหญ่ค่า5.59หมื่นล้าน

CPN ชะลอแผนลงทุน รีไฟแนนซ์หนี้เสริมสภาพคล่อง

CPNร่วมทุน  บิ๊กอสังหาฯ  ต่อยอดธุรกิจ