svasdssvasds

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

22 ก.ย. 2565 เวลา 7:19 น. 869

“มนัญญา” สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งแก้ปัญหาทุจริต "สหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด" บุรีรัมย์ หลังสมาชิกยื่นหนังสือร้องเงินสหกรณ์หายกว่า 138 ล้านบาท หวั่นสมาชิกโดนหางเลข 1,400 คน

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

 

นายวิศิษฐ์  ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการทุจริตในสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ทราบเรื่องที่สมาชิกสหกรณ์ดังกล่าวได้ไปยื่นหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

 

เพื่อขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) รับเรื่องคดียักยอกเงินสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด จำนวน 138 ล้านบาท เป็นคดีพิเศษแล้ว และได้สั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปติดตามความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว โดยตนได้กำชับให้นายสุภาพ เกิดบุญ สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ พบว่ามีข้อบกพร่องจากการดำเนินธุรกิจรวมรวบและแปรรูปยางพารา

 

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

 

จากการตรวจสอบข้อมูลความผิดปกติ พบว่า สหกรณ์ได้ดำเนินธุรกิจรับซื้อยางก้อนถ้วย และส่งขายให้โรงงานเอกชนนำไปแปรรูป โดยมีผู้จัดการสหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการและไม่ได้มีการรวบรวมยางจากสมาชิกสหกรณ์จริง แต่เป็นการรับซื้อจากบุคคลภายนอก รวมถึงยังเบิกถอนเงินฝากจากธนาคารของสหกรณ์เข้าบัญชีส่วนตัวแล้วโอนชำระค่ายางพาราให้บุคคลภายนอกผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารหลายครั้ง ทำให้เงินหายออกจากบัญชีสหกรณ์  ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้และจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิก ซึ่งขณะนี้สหกรณ์ได้ไล่ผู้จัดการออกและได้แจ้งความดำเนินคดีแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

 

สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้ตรวจการสหกรณ์ เข้าตรวจสอบกิจการและฐานะทางการเงินของสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด โดยให้เร่งแก้ไขข้อบกพร่องในการดำเนินงานโดยเร็วและยังให้คำแนะนำแก่สหกรณ์เร่งปิดงบบัญชี จนสหกรณ์สามารถปิดงบบัญชีปี 2564และ 2565 ได้แล้ว

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

 

ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับรองงบของผู้สอบบัญชีสหกรณ์ และเมื่อสามารถปิดงบบัญชีได้ ก็จะเห็นถึงจุดอ่อนข้อบกพร่องในการบริหารงานของสหกรณ์แห่งนี้ว่าเกิดปัญหาจากสาเหตุใด และในระหว่างการดำเนินคดีก็จะต้องพิจารณาดูว่าบริษัทเอกชนที่เข้ามาซื้อขายยางพารามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตของผู้จัดการสหกรณ์แห่งนี้หรือไม่ เพื่อให้การดำเนินคดีทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

นายวิศิษฐ์  กล่าวว่า  คุณมนัญญา ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นกับสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด ได้สั่งการให้เร่งติดตามความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องและหาแนวทางในการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ให้กลับคืนมาโดยเร็ว เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับสมาชิกสหกรณ์กว่า 1,400 คนและสหกรณ์อื่นๆ ที่ได้ดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์แห่งนี้ ที่มีสมาชิกที่อาจได้รับผลกระทบอีกนับหมื่นคน

 

สั่งสอบ ทุจริตสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ เงินสมาชิกหายกว่า 138 ล้าน

ล่าสุดทางสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ทั้งตรวจสอบระบบการเงินการบัญชีของสหกรณ์ ความคืบหน้าทางคดี และวางแผนสำหรับดูแลช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นสมาชิกด้วย  เราต้องติดตามความก้าวหน้าเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเรื่องนี้มีความใกล้ชิดกับความเป็นอยู่ปากท้องของพี่น้องเกษตรกร ที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว ต้องหาทางแก้ไขเร่งด่วนและเร่งดึงความเชื่อมั่นและความมั่นใจจากสมาชิกสหกรณ์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสหกรณ์โดยเร็ว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด