thansettakij
thansettakij
ศึกอาหารสัตว์เดือด! ของนอกทะลัก ทุบข้าวโพดไทยราคาร่วง 2 ปีซ้อน

ศึกอาหารสัตว์เดือด! ของนอกทะลัก ทุบข้าวโพดไทยราคาร่วง 2 ปีซ้อน

26 ก.พ. 2569 | 09:26 น.
อัปเดตล่าสุด :26 ก.พ. 2569 | 09:27 น.

สมาคมการค้าพืชไร่ ยื่นหนังสือขอทบทวนนโยบายเปิดนำเข้าข้าวสาลี–DDGS ชี้กระทบราคาพืชไร่ไทยต่อเนื่อง หวังจัดสมดุลอุปทาน-อุปสงค์ สร้างรายได้เกษตรกรยั่งยืน ป้องส่งเสริมพัฒนาชาวไร่ชาวนา ผู้สร้างรายได้ต้นน้ำทางเศรษฐกิจท้องถิ่น

KEY

POINTS

  • ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และพืชไร่อื่นๆ ของไทยตกต่ำลงต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา
  • สาเหตุหลักเกิดจากการปล่อยให้นำเข้าวัตถุดิบทดแทนอาหารสัตว์จากต่างประเทศ เช่น ข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ เข้ามาทุ่มตลาดจนผลผลิตในประเทศล้น
  • สมาคมการค้าพืชไร่ได้ยื่นหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเรียกร้องให้ช่วยปกป้องเกษตรกรและสร้างสมดุลในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์

นายเทอดศักดิ์ ลาภจิตรกุศล นายกสมาคมการค้าพืชไร่ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”  ว่า ทางสมาคมการค้าพืชไร่ได้ยื่นหนังสือถึงนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง ช่วยปกป้องส่งเสริมพัฒนาชาวไร่ชาวนา ผู้สร้างรายได้ต้นน้ำทางเศรษฐกิจท้องถิ่น เนื่องจากที่ผ่านมามีการกล่าว อ้างข้อมูลที่ไม่รอบด้าน ว่าปริมาณผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายในประเทศไม่พอใช้ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าปริมาณวัตถุดิบทดแทนที่ผลิตภายในประเทศกลับมีเพียงพอ จนทำให้นโยบายการบริหารปริมาณผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และวัตถุดิบทดแทนของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้มีการนำเข้าวัตถุดิบทดแทน

เช่น ข้าวสาลีอาหารสัตว์, ข้าวบาร์เลย์อาหารสัตว์, กากข้าวโพด DDGS และกากธัญพืชอุตสาหกรรม  เข้ามาทุ่มแย่งตลาดชาวไร่ชาวนาไทย ก่อให้เกิดปัญหาปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ธัญพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์ และธัญพืชทดแทนภายในประเทศล้นตลาด จนส่งผลกระทบต่อราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสาปะหลัง ปลายข้าว ราข้าว และข้าวเปลือกไทยตกต่ำลงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ยังมีมาตรการ 3 :1 ที่เกิดจากการเรียกร้องของผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไทยตั้งแต่ปี 2560

“เชื่อว่าประเทศไทยยังคงเป็นประเทศเกษตรกรรมที่สำคัญ โดยมีการปลูกพืชไร่นา เป็นฐานหลักใหญ่และเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่จะพัฒนาเพิ่มผลผลิต จนมีต้นทุนผลผลิตที่สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก หากกระทรวงพาณิชย์มีการกำกับดูแล เน้นให้เกิดดุลยภาพต่อห่วงโซ่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ดูแลให้เกิดเงินทุนหมุนเวียนทางเศรษฐกิจภายในประเทศ”

นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสสู่ท้องถิ่นและบูรณาการร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อการกากับดูแล ปกป้องอุดหนุน ส่งเสริมพัฒนา ด้านการเงิน การผลิต การตลาด และสังคมสู่ชาวไร่ชาวนาไทย ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียน เกิดกำลังซื้อ ก่อให้เกิดความมั่นคงในชีวิตและสังคม ความมั่นคงทางเศรษฐกิจท้องถิ่นทั่วภูมิภาค และความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

ทั้งนี้สมาคมการค้าพืชไร่ยินดีให้ความร่วมมือในการทำงาน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาวไร่ชาวนาไทยโดยรวมจึงร้องขอให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โปรดช่วยเหลืออุดหนุน ปกป้อง ดูแลอาชีพชาวไร่ชาวนาไทย และระบบการค้าผลผลิตทางการเกษตรให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล ป้องกันไม่ก่อให้เกิดอานาจทางธุรกิจจนส่งผลกระทบต่อระบบทางการค้าและเกษตรกรภายในประเทศ