thansettakij
thansettakij
‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

14 พ.ย. 68 | 08:17 น.
อัปเดตล่าสุด :16 พ.ย. 68 | 08:22 น.

ไทยเร่งเครื่องง Data Center สู่ศูนย์กลางดิจิทัลอาเซียน! รมช.อุตสาหกรรมชี้ขาด เตรียมแก้ปมใหญ่ ‘น้ำและไฟฟ้าสะอาด’ ใน EEC พร้อมลดกฎระเบียบ ล็อกเป้าดึงดูดนักลงทุนระดับโลก สร้างรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัลไทยให้มั่นคงและยั่งยืน

KEY

POINTS

  • รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาด้านน้ำและไฟฟ้าสะอาดในพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญเพื่อรองรับการลงทุนอุตสาหกรรม Data Center ขนาดใหญ่
  • มีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยและเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลาง Data Center ของภูมิภาคอาเซียน
  • วางกรอบการทำงานเพื่อลดความซ้ำซ้อนของกฎระเบียบและเร่งรัดกระบวนการอนุมัติให้รวดเร็วและชัดเจนขึ้น เพื่อดึงดูดนักลงทุน

จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมแก้อุปสรรคการลงทุนอุตสาหกรรม Data Center ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ณ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) อาคาร NT บางรัก กรุงเทพฯ พร้อม นายพีรวัส สมวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรี ผู้บริหารจาก กรมโรงงานอุตสาหกรรม สศอ. การนิคมฯ และ EEC เข้าร่วมหารือแน่นห้องประชุม

ที่ประชุมลงลึกทั้งภาพรวมการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษด้านดิจิทัล สถานะโครงการ Data Center ในอีอีซี และ แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน–โครงสร้างพื้นฐานปี 2562 เพื่อดูว่า “ผังเมือง–สาธารณูปโภค” รองรับศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้จริงแค่ไหน

‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

จุดโฟกัสหลักอยู่ที่ “น้ำและไฟฟ้าสะอาด” เพราะ Data Center ใช้น้ำและพลังงานไฟฟ้าปริมาณสูง รมช.อุตฯ เน้นว่าหากไทยต้องการเป็นผู้เล่นหลักของภูมิภาค ไม่ใช่แค่ต้องมีที่ดินและสิทธิประโยชน์ แต่ต้องตอบโจทย์นักลงทุนระดับโลกเรื่องเสถียรภาพระบบไฟ และสัดส่วนพลังงานสะอาดควบคู่กันไป

การประชุมยังวางกรอบการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เพื่อลดความซ้ำซ้อนของกฎ ระเบียบ และขั้นตอนอนุมัติให้ “ชัด เร็ว ตรวจสอบได้” เพื่อไม่ให้ไทยเสียโอกาสในสมรภูมิ Data Center ที่ประเทศเพื่อนบ้านกำลังเร่งเครื่องอย่างหนัก

‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

ส่งสัญญาณถึงสังคมไทย: Data Center ไม่ใช่เรื่องไกลตัว

การประชุมในวันนี้ไม่ใช่เพียงการคุยเชิงเทคนิคของหน่วยงานรัฐและนักลงทุนเท่านั้น แต่ยังเป็น “สัญญาณถึงสังคมไทย” ว่าอุตสาหกรรม Data Center คือโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ที่รองรับชีวิตประจำวันของประชาชน ตั้งแต่การใช้โซเชียลมีเดีย ธนาคารออนไลน์ ไปจนถึงบริการภาครัฐ

‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

การเตรียมความพร้อมด้านน้ำ พลังงาน และผังเมืองที่ดี จะสร้างงาน สร้างรายได้ และยกระดับขีดความสามารถของประเทศในโลกเทคโนโลยี

หากไทยก้าวทัน และวางรากฐานวันนี้ได้แข็งแรง อีอีซีและประเทศไทยมีโอกาสก้าวขึ้นเป็น “ศูนย์กลางข้อมูลและดิจิทัล” ของภูมิภาคในอนาคต

‘ยศสิงห์’ เปิดแผนแก้ 2 โจทย์ใหญ่ EEC ‘น้ำ-ไฟฟ้าสะอาด’ ดันไทยฮับ Data Center อาเซียน

รมช.อุตสาหกรรมส่งท้ายด้วยแนวคิดว่า การลงทุนใน Data Center ไม่ใช่แค่เรื่องของ “เซิร์ฟเวอร์และอาคาร” แต่คือการลงทุนใน “อนาคตของเศรษฐกิจไทย” ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน นักวิชาการ และประชาชน ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคง ยั่งยืน และทันโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว