
กรมราง ดับฝัน ‘นั่งรถไฟฟรี’ ดัน ‘รถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน’ ลดค่าเดินทาง
‘กรมรางฯ’ เบรกมาตรการนั่งรถไฟฟรี สู้ภาวะน้ำมันแพง ชี้รัฐแบกภาระอุดหนุนอ่วม 300 ล้านบาทต่อวัน ดันนโยบาย 40 บาทตลอดวัน ชูระบบราง กู้วิกฤตพลังงาน เซ่นพิษสงครามตะวันออกกลาง
KEY
POINTS
- กรมการขนส่งทางรางชี้ว่านโยบายรถไฟฟรีทำได้เพียงระยะสั้น เนื่องจากต้องใช้งบประมาณอุดหนุนสูงถึง 300 ล้านบาทต่อวัน
- เสนอทางเลือกที่เหมาะสมกว่าคือการปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเป็น "40 บาทตลอดวัน" ทุกเส้นทาง เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ โดยใช้งบอุดหนุนน้อยกว่า
- สนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งทางรางมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากความผันผวนของราคาน้ำมันและลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการนำมาตรการรถไฟฟรีกลับมาให้บริการประชาชนในช่วงที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นนั้น ปัจจุบันเรื่องดังกล่าวต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล
ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนในกลุ่มรถบัสและรถบรรทุกผ่านการชดเชยราคาน้ำมันเพื่อลดผลกระทบต่อภาคขนส่ง
“ในมุมมองเชิงบริหารเห็นว่ามาตรการรถไฟหรือรถไฟฟ้าฟรี หากจะนำมาใช้จริงอาจทำได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ เนื่องจากต้องใช้เม็ดเงินอุดหนุนจำนวนมาก” นายพิเชฐ กล่าว
นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า จากการประเมินสถานการณ์ในปัจจุบัน หากรัฐบาลต้องการอุดหนุนรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ให้ประชาชนขึ้นฟรีทั้งหมด จะต้องใช้เงินชดเชยประมาณ 300 ล้านบาทต่อวัน
ขณะเดียวกันเมื่อเปรียบเทียบกับการอุดหนุนราคาน้ำมันในปัจจุบันที่รัฐบาลต้องแบกรับภาระกว่า 1,000 ล้านบาทต่อวัน จะเห็นได้ว่าต้นทุนการอุดหนุนพลังงานนั้นสูงกว่ามาก
ดังนั้นนโยบายการปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 40 บาท ตลอดวันทุกเส้นทาง จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและเหมาะสมกับสถานการณ์มากกว่า เพราะใช้เงินอุดหนุนน้อยกว่าการให้ขึ้นฟรี สามารถสร้างความพึงพอใจและช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพได้
ทั้งนี้ระบบขนส่งทางรางมีความได้เปรียบในเรื่องของความยั่งยืน เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกเหมือนกับระบบขนส่งทางถนนและระบบขนส่งอื่นๆ
นอกจากนี้จากสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาน้ำมันโลกในขณะนี้ ทำให้กรมฯตระหนักดีถึงภาระค่าครองชีพที่ประชาชนต้องเผชิญ ท่ามกลางความผันผวนของปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้นี้
“กรมฯอยากให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง โดยหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนทางราง หรือรถไฟฟ้าให้มากขึ้น” นายพิเชฐ กล่าว
อย่างไรก็ดีการเลือกใช้ระบบรางจะช่วยให้ประชาชนไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของราคาน้ำมัน แต่ยังเป็นทางเลือกที่ช่วยบริหารจัดการเวลาบนท้องถนนได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนจึงอยากให้วิกฤตพลังงานครั้งนี้






