ผู้เชี่ยวชาญพลังงานวิเคราะห์สงครามสหรัฐฯ-เวเนซุเอลากึ่งล่าอาณานิคม

08 ม.ค. 2569 | 06:30 น.
อัปเดตล่าสุด :08 ม.ค. 2569 | 06:30 น.

ผู้เชี่ยวชาญพลังงานวิเคราะห์สถานการณ์สงครามสหรัฐฯ-เวเนซุเอลา ชี้เป้าหมายหลักเป็นนโยบายกึ่งล่าอาณานิคม เชื่อช่วยให้ราคาน้ำมันตลาดโลกมีเสถียรภาพมากขึ้น

KEY

POINTS

  • ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าเป้าหมายหลักของสหรัฐฯ ในเวเนซุเอลาคือการขยายอิทธิพลและแสวงหาผลประโยชน์ในลักษณะกึ่งล่าอาณานิคม
  • การที่สหรัฐฯ จะเข้าฟื้นฟูการผลิตน้ำมันในเวเนซุเอลา คาดว่าจะทำให้ปริมาณน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาอ่อนตัวและมีเสถียรภาพมากขึ้น
  • ผลกระทบด้านการผลิตน้ำมันจะไม่เกิดขึ้นในทันที เนื่องจากกระบวนการฟื้นฟูและลงทุนต้องใช้เวลานาน ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นปี
  • ผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยมีน้อยมาก โดยจะส่งผลทางอ้อมผ่านการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันในตลาดโลกเป็นหลัก

ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณบดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพลังงาน วิเคราะห์สถานการณ์กรณีกรณีที่สหรัฐอเมริกาปฏิบัติการบุกกรุงการากัสของเวเนซุเอลาและจับกุมประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และจะให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐ เข้าไปฟื้นฟูการผลิตน้ำมัน และสร้างเสถียรภาพให้กับเวเนซุเอลาว่า การดำเนินการดังกล่าวน่าจะทำให้มีปริมาณน้ำมันออกมาสู่ตลาดโลกมากขึ้น เพียงแต่ยังไม่มีผู้ใดที่จะบอกได้ว่าจะออกมาสู่ตลาดได้เร็วแค่ไหน 

ทั้งนี้ เพราะสหรัฐฯจะต้องมีการเข้าไปรื้อฟื้น และลงทุนอีกมากพอสมควร โดยในมุมของน้ำมันก็คงมีการผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสหรัฐฯก็จะเข้าไปควบคุมปริมาณ และการตลาด

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าผลจากกรณีดังกล่าวน่าจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกอ่อนตัวลง เพราะปริมาณการผลิต (Supply) ไม่ได้ลดลลง หรืออาจจะเพิ่มขึ้น

“ต้องเรียนว่าน้ำมันจากเวเนซุเอลาคงไม่ได้เพิ่มขึ้นในทันทีทันใด เพราะต้องใช้เวลาพอสมควรในการรื้อฟื้น ซึ่งอาจจะใช้เวลาเป็นปี ขึ้นอยู่กับว่าต้องไปปรับปรุงมากน้อยแค่ไหน โดยอาจจะไม่ได้เห็นภายในปีนี้ แต่ก็เชื่อว่าจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีเสถียรภาพมากขึ้น การคว่ำบาตร (Sanctions) ก็จะลดน้อยลงไป น้ำมันจะกระจายสู่ตลาดในวงกว้างมากขึ้น"

อย่างไรก็ตาม หากถามว่าเป็นการช่วยให้เงินเฟ้อของสหรัฐฯลดลงหรือไม่ มองว่าเป็นเพียงผลประโยชน์ทางอ้อมมากกว่า เพราะราคาน้ำมันในปัจจุบันไม่ได้สูงมากมายเท่าใดนัก และถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ โดยเป้าหมายสำคัญน่าจะเป็นเรื่องการขยายอิทธิพล การกระจายอำนาจ หรือเรียกว่าเป็นการดำเนินนโยบายในลักษณะกึ่งการล่าอานานิคม

“ทรัมป์เองก็ถือว่ากิจการน้ำมันที่สหรัฐฯเคยไปลงทุนก็โดนยึดไปยังไม่ได้ชดเชย ดังนั้น ส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นการเอาคืน”

ส่วนผลกระทบกับประเทศไทยไม่น่าจะมีโดยตรง ยกเว้นผ่านทางราคาน้ำมัน และพลังงานมากกว่า เพราะไทยไม่ได้ค้าขายกับประเทศในภูมิภาคดังกล่าว เพราะฉะนั้น ผลโดยตรงจึงมีน้อยมาก