thansettakij
thansettakij
คลังโกยรายได้ 7 เดือน พุ่ง 1.5 ล้านล้านบาท ‘VAT-วายุภักษ์’ หนุน

คลังโกยรายได้ 7 เดือน พุ่ง 1.5 ล้านล้านบาท ‘VAT-วายุภักษ์’ หนุน

03 มิ.ย. 69 | 12:33 น.
อัปเดตล่าสุด :03 มิ.ย. 69 | 12:38 น.

คลังโชว์รายได้ 7 เดือนทะลุ 1.5 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้า 3.1 หมื่นล้าน รับแรงหนุน VAT-วายุภักษ์ กู้ชดเชยขาดดุลพุ่ง 7.19 แสนล้าน สภาพคล่องมั่นคง เงินคงคลังแน่น 2.8 แสนล้าน

KEY

POINTS

  • กระทรวงการคลังจัดเก็บรายได้สุทธิ 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2569 (ต.ค. 68 - เม.ย. 69) ได้ทั้งสิ้น 1.5 ล้านล้านบาท
  • รายได้ที่สูงกว่าเป้าหมายมีปัจจัยหลักมาจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ขยายตัวตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเงินปันผลเพิ่มเติมจากกองทุนรวมวายุภักษ์
  • ยอดจัดเก็บรายได้รวมสูงกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ 3.1 หมื่นล้านบาท หรือ 2.1% และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 5.4%

ฐานะการคลังในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2569 (ตุลาคม 2568 - เมษายน 2569) การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลยังคงแข็งแกร่ง โดยสามารถจัดเก็บรายได้สุทธิได้สูงกว่าเป้าหมายกว่า 3.1 หมื่นล้านบาท แม้จะมีการเร่งรัดคืนภาษีให้ภาคเอกชนเพื่อเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ

7 เดือนโกยรายได้ 1.5 ล้านล้านบาท ‘VAT-วายุภักษ์’ หนุน

โดยกระทรวงการคลัง รายงานว่า รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2569 ได้ทั้งสิ้น 1,506,360 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 31,314 ล้านบาท หรือ 2.1% และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 5.4%

ปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนให้การจัดเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมาย มาจากการขยายตัวของการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ภายในประเทศ ซึ่งสะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการบริโภคที่ยังเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับกองทุนรวมวายุภักษ์ หนึ่ง มีการจ่ายเงินปันผลเพิ่มเติมจากกำไรสะสม รวมถึงรัฐวิสาหกิจบางแห่งมีผลประกอบการดีขึ้น ส่งผลให้สามารถนำส่งรายได้เข้ารัฐสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ ยังมีการนำส่งเงินส่วนเกินจากการจำหน่ายพันธบัตรที่ออกเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณเข้าคลังเพิ่มเติม ช่วยสนับสนุนรายได้ภาครัฐในช่วงเวลาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังระบุว่า กรมสรรพากรมีการคืนภาษีสูงกว่าประมาณการ 13,193 ล้านบาท หรือ 5.6% เนื่องจากมีการปรับปรุงกระบวนการคืนภาษีเงินได้นิติบุคคลให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องแก่ภาคธุรกิจและผู้ประกอบการ

สรรพากร หน่วยงานหลักรีดภาษีเข้ารัฐสูงสุด

สำหรับผลการจัดเก็บรายได้ของหน่วยงานหลัก พบว่า กรมสรรพากรยังคงเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศ โดยจัดเก็บได้ 1,184,071 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 2% และเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4%

ขณะที่กรมสรรพสามิตจัดเก็บรายได้ได้ 338,884 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 1.9% และขยายตัวโดดเด่นถึง 9.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน สะท้อนการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการบริโภคในหลายภาคส่วน

ด้านรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้เข้ารัฐจำนวน 131,694 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 9.5% และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 16.6% จากผลประกอบการที่ดีขึ้นของหลายหน่วยงาน

ส่วนกรมศุลกากรเป็นหน่วยงานเดียวที่จัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยจัดเก็บได้ 65,902 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 6.8% และลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.2%

กู้ชดเชยขาดดุลพุ่ง 7.19 แสนล้าน เงินคงคลังแน่น

ในด้านการใช้จ่ายภาครัฐ รัฐบาลมีการเบิกจ่ายงบประมาณรวมทั้งสิ้น 2,547,279 ล้านบาท แบ่งเป็นรายจ่ายปีปัจจุบัน 2,342,862 ล้านบาท และรายจ่ายกันไว้เบิกเหลื่อมปี 204,417 ล้านบาท

เมื่อเทียบกับรายได้นำส่งคลังจำนวน 1,500,626 ล้านบาท ส่งผลให้รัฐบาลขาดดุลเงินงบประมาณ 1,046,653 ล้านบาท โดยได้ดำเนินการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลแล้ว 719,129 ล้านบาท

ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนเมษายน 2569 รัฐบาลมีเงินคงคลังอยู่ที่ 286,846 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 13.8% สะท้อนถึงสถานะสภาพคล่องของภาครัฐที่ยังอยู่ในระดับมั่นคง แม้จะมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสนับสนุนมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง