'เอกนิติ' จ่อกู้ต่างประเทศ สร้างเขื่อนเจ้าพระยา แก้ปัญหาน้ำท่วม

11 พ.ย. 2568 | 11:20 น.
อัปเดตล่าสุด :11 พ.ย. 2568 | 11:23 น.

'เอกนิติ‘ เผยคลังจ่อผลักดันลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน กู้ต่างประเทศ ต้นทุนต่ำ สร้างเขื่อนเขื่อนเจ้าพระยาตอนใต้ แก้ปัญหาน้ำท่วม

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้มีมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชน อย่างไรก็ตาม การจากหารือร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.68 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ได้เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน เนื่องจากในแต่ละปีรัฐบาลได้มีการเยียวยาน้ำท่วมปีละหลายหมื่นล้านบาท 

“ปกติเราใช้เงินในการเยียวยาน้ำท่วมปีละหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนั้นเมื่อรวมกันก็สามารถนำมาสร้างเขื่อนได้ ดังนั้นแทนที่เราจะแก้ปัญหาการเยียวยาเขาไปในแต่ละปีก็มาแก้ปัญหาที่ต้นตอในการสร้างเขื่อนเพื่อจัดการเรื่องนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ซึ่งกระทรวงการคลังจะเดินหน้าศึกษาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อแก้ไขปัญหาสร้างเขื่อนในบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนใต้“

สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อแก้ไขปัญหาสร้างเขื่อนในบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนใต้นั้น คาดว่าจะออกมาประมาณปี 2569 โดยอาจมีการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องวงเงิน เพื่อใช้ในการดำเนินการ ซึ่งอาจเป็นเงินกู้ผ่อนปรนและมีการให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคด้วย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม