‘คนละครึ่งพลัส’ คึกคัก! ยอดใช้จ่าย 5 วัน ทะลุ 1 หมื่นล้าน

02 พ.ย. 2568 | 11:25 น.
อัปเดตล่าสุด :02 พ.ย. 2568 | 11:29 น.

‘คนละครึ่งพลัส’ คึกคัก ยอดใช้จ่าน 5 วัน ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท ระบุสามารถใช้ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. ถึง 31 ธ.ค.นี้

กระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง พลัส (โครงการฯ) ว่า ตั้งแต่เริ่มใช้จ่าย วันที่ 29 ต.ค.68 ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย.68 หรือผ่านไปเพียง 5 วัน ยอดการใช้จ่ายรวมแล้วกว่า 10,371 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

  • เงินที่ประชาชนจ่ายจำนวน 5,249 ล้านบาท 
  • เงินที่รัฐร่วมจ่ายจำนวน 5,121 ล้านบาท 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ระหว่างเวลา 06.00 - 23.00 น. ผ่าน G-Wallet ในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โดยในแต่ละวันไม่จำเป็น ต้องใช้จ่ายให้เต็มสิทธิ 200 บาท

‘คนละครึ่งพลัส’ คึกคัก! ยอดใช้จ่าย 5 วัน ทะลุ 1 หมื่นล้าน

ด้านนายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการใช้จ่ายในโครงการฯ ว่า การใช้จ่ายในโครงการฯ จะต้องเป็นการซื้อขายสินค้า และบริการเฉพาะบริการนวด สปา ทำเล็บ ทำผม และบริการขนส่งสาธารณะ 

โดยไม่รวมถึงสินค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ บัตรกำนัล บัตรเงินสด และบริการรูปแบบอื่น ๆ ที่เป็นการชำระค่าสินค้าหรือบริการล่วงหน้า 

“ผู้ซื้อและผู้ขายต้องมีการทำธุรกรรมซื้อขายและสแกน QR Code เพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการแบบพบหน้า (Face to Face) โดยไม่มีการดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์หรือผ่านคนกลาง เว้นแต่การใช้สิทธิผ่านผู้ให้บริการระบบขนส่งอาหาร (Food Delivery Platform) ที่เข้าร่วมโครงการฯ”