สหรัฐฯ-ธปท. ออกแถลงการณ์ร่วม “ไม่ใช้ค่าเงินบิดเบือนการค้า”

29 ต.ค. 2568 | 10:20 น.
อัปเดตล่าสุด :29 ต.ค. 2568 | 10:22 น.

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ-ธปท. จับมือออกแถลงการณ์ร่วม เน้นย้ำความมุ่งมั่นที่จะไม่ใช้อัตราแลกเปลี่ยน เพื่อเอาเปรียบทางการค้า พร้อมเพิ่มความโปร่งใสเปิดเผยข้อมูลดูแลค่าเงิน ธปท.ยัน ยังดูแลความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนได้ตามเดิม

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังสหรัฐฯและธปท. ได้ออกถ้อยแถลงเกี่ยวกับนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนและการเปิดเผยข้อมูล

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ที่รัฐบาลไทยได้ออกถ้อยแถลงไปก่อนหน้านี้ โดยสรุปสาระสำคัญดังนี้

  1. ม่ใช้ค่าเงินเพื่อแข่งขัน: ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะไม่ใช้นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อมุ่งสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน แต่จะใช้เพื่อ ดูแลความผันผวนที่มากเกินไป หรือการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของอัตราแลกเปลี่ยนเท่านั้น
  2. เพิ่มความโปร่งใส: ทั้งสองฝ่ายตกลงจะเพิ่มความโปร่งใสในการเปิดเผยข้อมูลการดูแลเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยน โดยจะ เพิ่มความถี่ในการรายงานข้อมูล ให้มากขึ้น
  3. เปิดเผยเงินสำรองรายเดือน: ทั้งสองฝ่ายจะเปิดเผยข้อมูลเงินสำรองระหว่างประเทศตามรูปแบบของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เป็นรายเดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ ธปท. ได้ดำเนินการอยู่แล้ว

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

นางสาวชญาวดีกล่าวว่า การออกแถลงการณ์ครั้งนี้มีขึ้นภายใต้บริบทที่ทางการสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับการประเมินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลังจากที่ ไทยเคยถูกจัดอยู่ใน Monitoring List ในช่วงปี 2020-2021

ยืนยันว่า การออกแถลงการณ์ร่วมนี้เพื่อเน้นย้ำความมุ่งมั่นต่อสาธารณะ (เช่นเดียวกับ ญี่ปุ่น, สวิตเซอร์แลนด์ และเกาหลีใต้) จากเดิมที่เป็นการหารือภายใน และ ธปท. ยังคงสามารถดำเนินนโยบายเพื่อวัตถุประสงค์ในการดูแลเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยนได้เช่นเดิม