“กรมการค้าภายใน” เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

22 พ.ค. 2565 | 11:59 น.

“กรมการค้าภายใน” จับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ สวมบท พ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน ตัวไปเปรียบเทียบปรับรายละ 10,000 บาทเ ตือนประชาชนและหากพบการกระทำความผิดลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียน/เบาะแสได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569

อาวุธ วงศ์สวัสดิ์

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์  รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1569 ว่ามีกลุ่มผู้ค้าทุเรียนใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย เอารัดเอาเปรียบประชาชนผู้บริโภค จึงร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งโกงประชาชน บริเวณริมถนนพรานนก - กาญจนาภิเษก แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพ ฯ

“กรมการค้าภายใน” เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2565 พบกลุ่มผู้ต้องหาชาวต่างชาติ สัญชาติเวียดนามจำนวน 6 ราย พร้อมด้วยของกลางเครื่องชั่งแบบสปริง รวมจำนวน 6 เครื่อง ซึ่งเป็นเครื่องชั่งที่ไม่ผ่านการรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัด จึงจับกุมดำเนินคดี และนำตัวไปเปรียบเทียบปรับรายละ 10,000 บาท และจับกุมผู้ต้องหาอีก 1 ราย ที่ใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลงเพื่อขายทุเรียนให้กับประชาชน เป็นความผิดตามมาตรา 75/1 ประกอบกับมาตรา 76 (2) แห่ง พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542  มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีและปรับไม่เกิน 280,000 บาท

“กรมการค้าภายใน” เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

 

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ขอฝากเตือนประชาชนและหากพบการกระทำความผิดลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียน/เบาะแสได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 หรือ สำนักงานสาขาชั่งตวงวัด /สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และขอเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่มีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่ไม่ถูกต้องเอาเปรียบประชาชน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัดทันที