รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง เคส แตงโม นิดา พลัดตกน้ำ ประมาทต้องรับโทษ

27 ก.พ. 2565 | 08:48 น.

รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์ข้อความกรณี “แตงโม นิดา” นั่งเรือยอร์ชหรู พลัดตกน้ำกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเคสประมาท ต้องรับผิดชอบทางกฎหมาย เป็นคดีอาญา

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง ได้โพสต์เฟซบุ๊ค ว่า ข่าวน้องแตงโม ชีวิตใช่เทียนใต้ ดับแล้วจุดคืน อัยการหนุ่ยบอกให้รู้ สอนใจ สอนกฎหมายอะไรเราได้บ้าง เมื่อมีเหตุเกิดขึ้น ตำรวจจะเข้ามาสอบสวน หาความจริงว่าเหตุเกิดจากอะไร..? ตามกฏหมายวิธีพิจารณาความอาญา…ให้พนักงานสอบสวนมีหน้าที่สอบสวนให้ได้ความจริง คือสอบสวนทุกฝ่าย

 

 

ย้ำนะครับว่าทุกฝ่าย..เพื่อหาความจริงมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และเหตุการณ์ทั่วๆไป ย้ำนะครับว่าทั่วไปไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ ที่เกิดขึ้น เป็นประจำก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดความ เศร้าใจสูญเสียแล้วยังต้องโดนคดีอาญา

ชวนกันไปเที่ยว ทำไมถึงต้องโดนคดีอาญา..? เพราะชีวิตเราถูกกำกับด้วยกฏหมาย กำกับสิทธิ กำกับหน้าที่ ต้องใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ประมาทเมื่อไหร่เกิดความสูญเสียต้องรับผิดตามกฏหมาย การไปเที่ยวต้องเดินทางโดยรถยนต์ เรือ พาหนะต่างๆ ผู้ควบคุมพาหนะทุกชนิดมีความเสี่ยงต่อข้อหาประมาทเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่น..ผมเคยเจอคดีลูกชวนคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยว ไปต่างจังหวัด ลูกขับไป พอแวะปั๊มน้ำมัน พ่อกลัวว่าลูกจะเหนื่อยเปลี่ยนมาขอลูกขับรถเอง ขับต่อไปได้ไม่เท่าไหร่เกิดอุบัติเหตุ ลูกเสียชีวิตเพราะไม่คาดเข็มขัดแถมหลับ คุณพ่อซึ่งเป็นคนขับปลอดภัย แต่โดนข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ข้อหานี้ต้องระวังให้มาก เพราะกฎหมายบอกว่าประมาท จึงไม่ต้องการเจตนาทำร้ายหรือเจตนาฆ่า ใครๆก็ประมาทได้ตลอดเวลา พ่อที่ไหนจะอยากให้เหตุร้ายเกิดกับลูก แต่ตำรวจและอัยการมีหน้าที่ต้องดำเนินคดี

 

ตามกฎหมาย ฉะนั้นเมื่อคุณต้องเป็นผู้ขับรถเมื่อไหร่เตือนผู้โดยสารทุกคนให้คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างน้อยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เราเป็นคนขับต้องรับผิดชอบในความประมาท และเหตุร้ายที่จะเกิดกับผู้โดยสารทุกคน รัดเข็มขัด อาจไม่ตาย ไม่เจ็บหนัก ถึงไม่บาดเจ็บเลย ถ้าผมต้องเป็นคนขับรถให้คนอื่นนั่งเมื่อไหร่ผมจะขอเตือนให้ทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัยจากการถูกดำเนินคดีต่อตัวผมเอง..กฎหมายกระทำโดยประมาทโทษสูงขึ้นตามความร้ายแรง…

ตาย สาหัส เจ็บ ตามลำดับ ขับเรือ ก็เช่นกันครับ ถ้าวันใดเราต้องเป็นคนขับ ต้องคิดถึงความเสี่ยงกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น จากอุบัติเหตุทางน้ำ แม้กระทั่งคนตกเรือ ถ้าผมเป็นคนขับ ผมจะขอให้ทุกคนใส่เสื้อชูชีพ หรือตัวผมเองว่ายน้ำเป็น แต่ผมจะคิดเสมอว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บแล้วเราว่ายไม่ไหว…. จะเกิดอะไรขึ้น ชีวิตจึงประมาทอะไรไม่ได้เลย ประมาทเมื่อไหร่มีแต่เรื่องสูญเสีย แถมยังต้องมีคดีอาญาตามมา

 

 

ผมชอบออกเที่ยวทางน้ำ พายซับบอร์ด จากหาดสมิหลาไปเกาะหนู ใส่เสื้อชูชีพทุกครั้ง แถมความปลอดภัยด้วยการ พันข้อเท้า ติดกับบอร์ดไว้ เวลาตกน้ำจะได้ไม่หลุดจากบอร์ด ออกทะเลไปไกลยังมีบุย ที่นักกีฬาว่ายน้ำทางไกลเอาไว้ผูกติดเอว ไปอีกหนึ่งลูก เพื่อความไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต ทุกก้าวย่างในการดำเนินชีวิตประจำวันเราจึงต้องรับผิดชอบกับคำว่าประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่น ตาย สาหัส ตลอดเวลา แม้กระทั่งคุณอยู่ในบ้าน กำลังจะออกไปข้างนอก กดเปิดประตูรีโมทรั้วบ้าน แล้วสุนัขของคุณวิ่งออกไปข้างนอกโดยธรรมชาติของสุนัข มีคนขับขี่รถจักรยานผ่านมา สุนัขมักชอบใช้ความเป็นเจ้าของพื้นที่ วิ่งตรงเข้าไล่ แน่นอนว่าคนขับรถจักรยานต้องหลบ หักหลบเพราะกลัวถูกสุนัขกัด จักรยานเสียหลักวิ่งชนเสาไฟฟ้าข้างทาง คนขับรถจักรยานหัวโขกเสาไฟฟ้าบาดเจ็บสาหัส ข้อหาแรกที่เจ้าของบ้านผู้กดรีโมทจะได้รับคือประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส เจ้าของบ้านแก้ตัวว่า สุนัขผมไม่เคยกัดใคร… ก็ไม่เป็นเหตุให้พ้นผิด เพราะคนนอกบ้านคุณไม่มีทางรู้ว่าสุนัขจะกัดหรือไม่ แต่เหตุความประมาทเกิดจากคุณกดเปิดประตูรั้วบ้านแล้วไม่เก็บสุนัขเข้ากรงหรือไม่ผูกสุนัขไว้ก่อน คดีอาญาเช่นนี้เกิดขึ้นได้ แล้วก็รอไปสู่การตัดสินลงโทษกันอย่างไร ? ชีวิตประจำวันทุกคน จึงต้องตระหนักไว้เสมอว่า ไม่ประมาท เพราะกฎหมายลงโทษกรณีประมาทแม้ไม่มีเจตนาทำร้ายก็ตาม..! ขอให้ดำเนินชีวิตกันด้วยความไม่ประมาท จะได้หลุดพ้นจากข้อหาประมาทและโทษทางอาญา

แตงโม นิดา พลัดตกน้ำ

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องแตงโมด้วยครับ.

 

ที่มา: เพจโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง