svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กองทุนน้ำมันฯ ติดลบ 8,000ล้าน กระทรวงพลังงานเร่ง หารือ "คลัง" ลดภาษีดีเซล

19 มกราคม 2565

กองทุนน้ำมันฯ ติดลบกว่า8,000ล้านล้านบาท กระทรวงพลังงาน เตรียมจับเข่าคุยกระทรวงการคลัง ขอลดภาษีดีเซลรอบสองหลังเคบถูกปฏิเสธ ด้าน สอบ.ค้านใช้เงินกองทุนฯ อุ้มดีเซล จี้ลดภาษีน้ำมันช่วยประชาชน

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าปัจุบันราคาน้ำมันตลาดโลกสูงเกินคาดการณ์ สืบเนื่องจากปัญหาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด และความไม่สงบในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยูเครน และเหตุระเบิดที่ระบบการขนส่งทำให้ตุรกีได้ระงับการลำเลียงน้ำมันผ่านท่อส่งที่เชื่อมต่อระหว่างตุรกีและอิรัก

 

ส่งผลให้ตลาดเกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัว กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจึงต้องเข้าอุดหนุนราคาน้ำมันเพื่อควบคุมราคาดีเซลในประเทศไทยไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรซึ่งมากกว่าที่ได้มีการคาดการณ์เดิม นอกจากนี้ กองทุนฯ ยังต้องดูแลราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ขนาดน้ำหนัก 15 กิโลกรัม 318 บาท/ถัง ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2565 ส่งผลให้สถานะกองทุนฯ ล่าสุด  16 มกราคา2565 ติดลบ 8,782 ล้านบาท  แยกเป็นบัญชีน้ำมัน 15,340 ล้านบาท และเงินบัญชีแอลพีจีติดลบ 24,122 ล้านบาท 

 

จากผลกระทบต้นทุนน้ำมันที่สูงขึ้นทำให้เงินกองทุนน้ำมันไหลออกต่อเดือนกว่า 4,600 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ ได้ประเมินราคาน้ำมินดิบดูไบไม่เกิน 87.50 บาทต่อดอลลาร์ ในกรณีที่จะควบคุมราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรซึ่งในขณะนี้ราคาก็ใกล้เคียงแล้ว ประกอบกับมีปัญหาอื่นเข้ามาทั้งค่าเงินบาทอ่อนค่าเกินคาดการณ์  ราคาไบโอดีเซล บี 100 ที่ทะลุ 60 บาทต่อลิตร โดยกองทุนฯ อุดหนุน 2.49 บาทต่อลิตร และภาษีสรรพสามิตจัดเก็บที่ 5.99 บาทต่อลิตร

 

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานเตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อขอพิจารณาลดภาษีน้ำมันดีเซล โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ก็ได้เคยเสนอลดภาษี 1-2 บาทต่อลิตร แต่ก็ได้ถูกปฏิเสธ แต่ด้วยสถานการณ์ขณะนี้  ปัญหานำ้มันแพงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ควรร่วมกันลดภาระให้กับประชาชน

 

 

ขณะเดียวกันสภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) เปิดเผยในเวทีการสัมมนา “ราคาน้ำมันพุ่ง ก๊าซหุงต้มแพง วิกฤตมหากาพย์ผู้บริโภค” ว่า ราคาน้ำมันและแอลพีจียังคงปรับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาลพยายามตรึงราคาด้วยการใช้เงินกองทุนน้ำมันไปชดเชย ทำให้ฐานะกองทุนน้ำมันติดลบเกิน 8,700 ล้านบาทและเตรียมต้องกู้เงินมากถึง 2-3 หมื่นล้านบาทมาจัดการหนี้สินที่เกิดขึ้น

 

ซึ่งสอบ.ได้เสนอแนวทางดำเนินการ ไปยังรัฐบาล ใน2 ประเด็นคือ 1. ยกเลิกการกำหนดโครงสร้างราคาน้ำมันและแอลพีจีที่ผลิตในประเทศแต่ไปอิงราคาตลาดโลกและยังบวกค่าใช้จ่ายในการนำเข้าซึ่งเป็นต้นทุนเทียม เสมือนว่ามีการนำเข้าจากต่างประเทศไปเสียทั้งหมด และ 2. ปรับลดภาษีน้ำมันให้เป็นธรรมกับภาวะค่าครองชีพของประชาชนและราคาเชื้อเพลิงตลาดโลกที่สูงขึ้น