"ล้านนาเอกซ์โป"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง"กินดี-อยู่ดี"

11 ม.ค. 2565 | 08:06 น.

กลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 เปิดศักราชใหม่รับเปิดเมือง ผนึกกำลังจัด Lanna Expo 2021 ครั้งที่ 9 ภายใต้แนวคิด “กินดี อยู่ดี ชีวิตวิถีใหม่” โขว์สุดยอดผลิตภัณฑ์กว่า 500 คูหา และกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ ขยายฐานการตลาดสู่ระดับนานาชาติ ที่ศูนย์ประชุมฯเฉลิมพระเกียรติ เชียงใหม่

นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงาน Lanna Expo 2021 ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการจัดงานแสดง และจำหน่ายสินค้าสำคัญงานแรกของปีเพื่อรับการเปิดเมือง และยังถือเป็นการเริ่มต้นวิถีชีวิตแบบปกติใหม่

 

ที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ตอนบน 1 (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน)   ยังคงมีกิจกรรมที่กระตุ้นเศรษฐกิจของเมือง ตั้งแต่ฐานรากไปจนถึงผู้ประกอบการรายสำคัญ ที่มีศักยภาพของภูมิภาค

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"
 

ภายใต้รูปแบบกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ที่เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 เพื่อให้เศรษฐกิจของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตนบน 1 ได้ขับเคลื่อนอีกครั้งหลังจากวิกฤติโควิดที่ผ่านมา

 

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

งาน Lanna Expo 2021 เป็นการจัดงานในครั้งที่ 9 ซึ่งได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อยอดความสำเร็จจากทุกปีที่ผ่านมา

 

โดยกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน) ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัด ให้เกิดการเติบโตทางการค้าและการลงทุน เพื่อสร้างมูลค่า ทางเศรษฐกิจ เพิ่มโอกาสในการสร้างงาน และกระจายรายได้สู่ชุมชน

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

 

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

ตลอดจนมีการเจรจาธุรกิจเชื่อมโยงระหว่างผู้ประกอบการในกลุ่มภูมิภาคขยายฐานการตลาดสู่ระดับนานาชาติ  ในครั้งมีกำหนดจัดงานระหว่าง วันศุกร์ที่ 7 ถึงวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 -20.00 น. (เสาร์ – อาทิตย์ ปิดเวลา 21.00 น.) ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

 

ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กินดี อยู่ดี ชีวิตวิถีใหม่” ภายในงานแบ่งพื้นที่เป็นคูหาแสดงและจำหน่าย สินค้าและบริการสุดยอดผลิตภัณฑ์ จำนวน 4 กลุ่ม 4 โซนสินค้า ได้แก่ กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่ง กลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม สมุนไพร กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ แฟชั่นและสิ่งทอ ของฝากของที่ระลึก และ กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เกษตรแปรรูป 

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายตลอดการจัดงานทั้ง 10 วัน ด้วยการแจกคูปองชิงโชคให้สำหรับผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของร้านครบ 1,000 บาท เพื่อจับรางวัลเป็นบัตรกำนัล มูลค่าใบละ 500 บาท และสามารถนำมาแลกเป็นเงินสด พร้อมลุ้นรับลุ้นรางวัลใหญ่ ทองคำแท่ง หรือ ทองคำรูปพรรณ 2 รางวัล ในวันสุดท้ายของการจัดงาน

 

นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของการเจรจาธุรกิจที่ได้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการ ยุค New Normal ผ่านระบบ Online Business Matching ที่ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอสินค้าให้กับคู่ค้า และเจรจากับผู้ประกอบการ ชมคลิปวิดีโอ แคตตาล็อกสินค้า ฝากข้อความนัดเวลาเจรจาการค้าล่วงหน้าหรือเจรจาการค้าได้ทันที

  \"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

นางพนิดา วานิชรัตน์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า งาน Lanna Expo 2021 มีพื้นที่จัดงานทั้งหมด 13,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปางและแม่ฮ่องสอน จำนวนกว่า 500 คูหา

 

แบ่งพื้นที่เป็นคูหาแสดงและจำหน่ายสินค้าและบริการสุดยอดผลิตภัณฑ์ จำนวน 4 กลุ่ม 4 โซนสินค้า ได้แก่กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่ง กลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม สมุนไพร กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ แฟชั่นและสิ่งทอ ของฝากของที่ระลึก และอื่น ๆ กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เกษตรแปรรูป

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

ภายในงานปีนี้ยังมีการจัดโซน Lanna Handcraft ซึ่งเป็นการนำเอาผลิตภัณฑ์ด้านหัตถรรมที่โดดเด่นของกลุ่มจังหวัดฯ มาจัดแสดง เพิ่มเติมความพิเศษด้วยกลุ่มสินค้าศักยภาพ ได้แก่ กลุ่มสินค้าที่ได้รับการรับรอง GI กลุ่มสินค้า Chiangmai Brand กลุ่มสินค้าในเครือข่ายบิสคลับของกระทรวงพาณิชย์

 

รวมถึงสินค้าจากสมาคมสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ สำหรับด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมและเทคโนโลยีนั้น ยังคงมีหน่วยงานร่วมบูรณาการสำคัญอย่างหน่วยปฏิบัติการเครือข่าย อว. ระดับภาคเหนือ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ซึ่งปีนี้ได้มีการจัดแสดงผลงานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อพัฒนาพื้นที่ภาคเหนือ ภายใต้ แนวคิดสิ่งทอร่วมสมัยนวัตกรรมเส้นใยพื้นถิ่นด้วย วทน. (Innovation Local Textile) การจัดแสดงนิทรรศการพัฒนาสินค้าต่างๆด้วยนวัตกรรม 

\"ล้านนาเอกซ์โป\"บูมชีวิตวิถีใหม่ศักราชใหม่เปิดเมือง\"กินดี-อยู่ดี\"

นอกเหนือจากการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าแล้วภายในงานมีการจัดงานไหว้ครูยิ่งใหญ่ และการสัมมนากิจการการดูแลผู้สูงอายุหลังโควิด รวมถึงนิทรรศการภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน จากความร่วมมือของ สมาพันธ์การแพทย์แผนไทยล้านนา สมาคมแพทย์แผนไทยเชียงใหม่ สมาคมนวดแผนไทยจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมส่งเสริมบริการสุขภาพเชียงใหม่ สมาคมไทยล้านนาสปา ชมรมแพทย์พื้นบ้านล้านนา ชมรมผู้ประกอบการนวดไทยล้านนา เป็นต้น

 

ยังมีในส่วนของการเจรจาธุรกิจที่ได้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการในยุค New Normal ผ่านระบบ Online Business Matching ที่ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอสินค้าให้กับคู่ค้า และเจรจากับผู้ประกอบการ ชมคลิปวิดีโอ แคตตาล็อกสินค้า ฝากข้อความนัดเวลาเจรจาการค้าล่วงหน้าหรือเจรจาได้ทันที

 

ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานร่วม 200,000 คน คาดว่ามียอดรายได้ให้กับกลุ่มจังหวัดพอสมควร เพราะ เราไม่ได้มีการจัดงานแบบนี้มานานและมีคนจากต่างถิ่น ที่จะเข้ามาจับจ่ายใช้สอยในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เป็นไฮไลท์ของเชียงใหม่ ถึงแม้ว่ากำลังซื้อของคนส่วนใหญ่จะน้อยลง แต่ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่กล่าวมา ก็น่าจะสร้างรายได้ให้กับกลุ่มจังหวัดประมาณ 50-60 ล้านบาท  เท่ากับ 4 ปีที่ผ่านมา
 
การจัดงานในครั้งนี้ถือว่ายังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด – 19 ซึ่งคณะผู้จัดงานได้ตระหนัก ถึงความสำคัญของมาตรการในการดูแลสุขอนามัย แก่ผู้เข้าร่วมงาน โดยจะดำเนินการตามมาตรการและข้อกำหนดในการควบคุมโรคโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด

 

ตั้งแต่การเข้าติดตั้งงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน การดูแลเรื่องระยะห่างของบูธแสดงสินค้า มาตรการด้านสุขภาพและอนามัยต่างๆ ระหว่างการจัดงาน เช่น การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในพื้นที่งานแสดงสินค้า การคัดกรองคนเข้างานด้วย การตรวจวัดอุณหภูมิ การติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่าง ๆ ทั่วบริเวณงาน การดูแลความสะอาดของพื้นผิวสัมผัสภายในบริเวณงาน

 

รวมถึงการจัดการจำนวนผู้เข้าร่วมงานไม่ให้หนาแน่นเกินไป เพื่อป้องกันความเสี่ยงและผลกระทบต่างๆ ด้านสุขอนามัย และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานตลอดระยะเวลาการจัดงาน