ต่อขยายสายสีเขียว ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ฟรี 25 สถานี

16 ก.พ. 2564 | 05:15 น.

บีทีเอส เผยขึ้นรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวฟรี 25 สถานี หลังกทม.ชะลอขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท หวังลดผลกระทบภาระค่าใช้จ่ายประชาชน

รายงานข่าวจากบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี  แจ้งว่า รถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยายสายสีเขียว ยังคงเดินทางฟรีต่อเนื่อง รวม 25 สถานี  ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร เรื่องชะลอการเก็บค่าโดยรถไฟฟ้าสายสีเขียวในส่วนต่อขยาย บีทีเอสยังคงให้บริการฟรี สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางระหว่าง 25 สถานี ดังนี้  สถานีหมอชิต (N8) – สถานีคูคต (N24) จำนวน 16 สถานี และ สถานีแบริ่ง (E14) - สถานีเคหะฯ (E23) จำนวน 9 สถานี

 

ทั้งนี้การแนะนำการเดินทางด้วยบัตรโดยสาร ประกอบด้วย บัตรแรบบิท : ไม่หักเที่ยว ไม่หักเงิน (แต่ต้องมีเงินในบัตรขั้นต่ำ 15 บาท) และตั๋วเที่ยวเดียว :กดรับตั๋วฟรีทันที ที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ  ทั้งนี้จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง  ข้อมูลให้ไว้ ณ วันที่ 16 ก.พ. 2564

ต่อขยายสายสีเขียว ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ฟรี 25 สถานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2564 ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ลงนามออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง "การกำหนดค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว" โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่รัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2559 มอบหมายให้ กทม. บริหารจัดการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ พร้อมเดินรถเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2563 และ กทม. ได้มีประกาศเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 จัดเก็บค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวในอัตราไม่เกิน 104 ตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไปนั้น

กทม. ได้รับนโยบายจากรัฐบาลให้พิจารณาทบทวนอัตราค่าโดยสารตามประกาศ โดยให้คำนึงถึงภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน และภาระของ กทม.ให้เกิดความเหมาะสม ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยร่วมหารือแนวทางในการดำเนินการกับสภากทม.เพื่อลดผลกระทบดังกล่าว อาศัยอำนาจตามความในข้อ 4 แห่งข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าบริการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร พ ศ. 2552 จึงให้เลื่อนการจัดเก็บค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามประกาศ กทม. เรื่อง การกำหนดค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงวันที่ 15 มกราคม 2564 ออกไป

 

สำหรับปัจจุบันอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสถานีคูคต-เคหะสมุทรปราการ รวมระยะทางกว่า 68 กิโลเมต (กม.) จำนวน 59 สถานี ประกอบด้วยช่วงสัมปทานของบีทีเอส ช่วงสถานีหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬา-สะพานตากสินฯ ค่าโดยสาร 16-44 บาท ส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคต ค่าโดยสาร 15-45 บาท ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-บางหว้า 15-33 บาท ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท ทั้งนี้ประชาชนผู้ใช้บริการจะชำระอัตราค่าโดยสารไม่เกิน 59 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อลากยาวศึกรถไฟฟ้า 2 สี  สายสีส้ม ปะทะ สายสีเขียว

เคลียร์ค่าโดยสาร “รถไฟฟ้าสายสีเขียว” เปิด 6 ข้อเสนอ สภาคุ้มครองผู้บริโภค ชงครม.

บีทีเอส ห่วงกทม.  ผิดนัดจ่ายหนี้ ‘สายสีเขียว’

กทม.แจงยิบ หลังชะลอขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 104 บาท

KT -กทม.ตอบกลับ "BTS" เก็บค่าตั๋วรถไฟฟ้าสายสีเขียว -ตั้งงบ ฯจ่ายหนี้