คนละครึ่งเฟส2 รอลุ้นผลทางการเดือน ธ.ค.นี้

28 พ.ย. 2563 เวลา 9:00 น. 256

คนละครึ่งเฟส 2 รอลุ้นผลเป็นทางการในเดือนธันวาคมนี้ ตั้งเป้า มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งอีกกว่า 1 ล้านแห่งภายในปี 63

โครงการคนละครึ่งเตรียมเปิดเฟส 2 หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งจากภาคประชาชนและผู้ประกอบการที่สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้สิทธิ และกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งยังช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยได้ตามวัตถุประสงค์ที่รัฐบาลตั้งไว้

 

ล่าสุด นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า เตรียมเปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ตามมาอย่างแน่นอน 

 

สำหรับโครงการคนละครึ่ง ถือเป็นความสำเร็จของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนในระบบ ทั้งนี้ มีรายงานว่า ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 8.5 แสนร้านค้า มียอดการใช้จ่ายสะสม 28,609 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินที่ประชาชนจ่าย 14,599 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 14,010 ล้านบาท 

 

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ลงทะเบียนเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 และได้รับ SMS ยืนยันสิทธิแล้วให้รีบติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” พร้อมยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย โดยขอให้เริ่มใช้สิทธิในการใช้จ่ายโดยเร็วภายใน 14 วัน นับจากวันถัดจากวันที่ได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิเพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลัง ยันมาตรการที่ออกมาดูแลประชาชนครอบคลุมทุกกลุ่ม

นายกฯจัดหนัก 4 มาตรการของขวัญปีใหม่ต่อยอดโครงการกระตุ้นศก.สู้โควิด

ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส2 ดีเดย์ 1 ม.ค.64 ใช้ได้ยาวถึงตรุษจีน

 

อย่างไรก็ดี ระหว่างนี้ฝากเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการกระทำผิด เนื่องจากกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทย มีการติดตามและตรวจสอบพฤติกรรม หรือธุรกรรมที่ผิดปกติโดยได้ระงับสิทธิการใช้แอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” และระงับการจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิดหลักเกณฑ์

 

รวมถึงได้นำส่งข้อมูลหลักฐานการกระทำความผิดให้แก่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว ดังนั้น จึงขอความร่วมมือประชาชนและร้านค้าให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการ

 

 

สำหรับผู้ค้าที่สนใจยังสามารถเข้าร่วมโครงการได้ด้วยการลงทะเบียน และติดตั้งแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ทั้งนี้ คาดว่า จะมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านร้านค้าภายในสิ้นปี 2563 เพื่อรองรับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ที่คาดว่า จะได้รับการอนุมัติโครงการภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเริ่มเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียน และใช้สิทธิได้ในเดือนมกราคม 2564 พร้อมมั่นใจว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 2 จะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง