"สุริยะ” ยันโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตันเป็นข่าวเท็จ

03 ส.ค. 2563 เวลา 4:35 น. 289

“สุริยะ” ออโรงยันข่าวลือ กรอ. เห็นชอบโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตันเป็นข่าวเท็จ ระบุ1 ปีที่ผ่านมายังไม่อนุญาตให้โควตาผู้ประกอบการนำเข้ารายใหม่แน่นอน

นายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม   เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่ากรมโรงงานอุตสาหกรรม หรือ “กรอ.” ได้ให้ความเห็นชอบโควตานำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศถึง 650,000 ตัน ว่า ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่เดือนมิถุนายน 61 จนถึงปัจจุบัน กรอ. ยังไม่ได้มีการออกใบอนุญาตนำเข้าเศษพลาสติกแต่อย่างใด โดยเฉพาะช่วง 1 ปีของการเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมตนไม่มีการออกใบอนุญาตให้บุคคลใดหรือบริษัทใดนำเข้าเศษพลาสติกแน่นอน 

                ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ากรมศุลกากรได้อายัดตู้สินค้าตกค้าง จำนวน 1,702 ตู้ ซึ่งบางส่วนเป็นสินค้าเศษพลาสติกที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามใบอนุญาตก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรที่จะผลักดันให้ผู้นำเข้านำตู้สินค้าดังกล่าวออกนอกประเทศ หรือส่งกลับไปยังประเทศต้นทางได้ทันที

"สุริยะ” ยันโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตันเป็นข่าวเท็จ

                “ตั้งแต่เข้ามาเป็น รมว. อุตสาหกรรมในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ยืนยันไม่มีการออกใบอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติก ดังนั้นข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นข่าวเท็จ ตั้งใจที่จะสร้างความเสียหายให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม จึงอยากให้ผู้ที่เสนอข่าวดังกล่าวไปตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะกระทรวงอุตสาหกรรมไม่มีอำนาจในการกำหนดโควตานำเข้าใหม่แต่อย่างใด ส่วนผู้ที่กระทำความผิด เช่น การลักลอบนำเข้าก็จะถูกลงโทษแน่นอน ทั้งการบังคับให้ส่งกลับไปประเทศต้นทาง และสุดท้ายก็จะถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีเพื่อให้ได้รับโทษต่อไป”