svasdssvasds

สกัดแบ่งเค้กแสนล้าน สศช.-คลังรุมค้าน‘คมนาคม’รื้อสายสีส้ม

18 ต.ค. 2562 เวลา 4:15 น. 4.4k

 

 

รถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตะวันตกส่อสะดุดยาว คลังหวั่นแยกประมูลงานโยธากระทบวินัยการเงินการคลัง สศช. กังขาเปลี่ยนรูปแบบลงทุนผลตอบแทนเศรษฐกิจวูบ 5% จี้คมนาคม-รฟม.แจง

โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร วงเงินลงทุนรวมกว่า 96,000 ล้านบาท ยังไม่สามารถหาข้อสรุปรูปแบบการลงทุนได้ แม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม เร่งหาข้อสรุปภายในสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากหลายหน่วยงานไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของกระทรวงคมนาคมที่ให้แยกงานโยธาออกมาจ้างเอกชนก่อสร้างด้วยวิธีประมูล

 

หวั่นขัดวินัยการเงิน-คลัง

กระทรวงการคลัง โดยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทำหนังสือที่ ที่ กค 1005/15417 ถึงสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อประกอบความเห็นครม. กรณีกระทรวงคมนาคมจะเปลี่ยนรูปแบบการลงทุน ระบุโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เข้าข่ายลักษณะของกิจกรรม มาตรการหรือโครงการ ตามบทบัญญัติในมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 และประกาศคณะกรรม การนโยบายการเงินการคลังภาครัฐ เรื่อง การดําเนินกิจกรรม มาตรการ หรือโครงการที่ก่อให้เกิดภาระต่องบประมาณหรือภาระทางการคลังในอนาคต พ.ศ. 2561 ดังนั้นรฟม. จะต้อง ดําเนินการตามบทบัญญัติในมาตรา 27 ให้ครบถ้วน

 

จี้เคลียร์ผลตอบแทนศก.

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปเสนอให้ที่ประชุมครม.เศรษฐกิจพิจารณาในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 แต่ปรากฏว่าต้องสั่งปิดการประชุมลงก่อนที่จะมีข้อสรุป หลังจากนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอความเห็นในที่ประชุมระบุ สศช.ไม่ขัดข้องที่จะเปลี่ยนรูปแบบการลงทุน แต่กระทรวงคมนาคมและรฟม.ต้องตอบคำถามให้ได้ว่ารัฐจะได้ประโยชน์อะไรจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เพราะก่อนหน้านี้รฟม.เคยทำการศึกษาความคุ้มค่าการลงทุน และเสนอให้คณะกรรมการสศช. และบอร์ดพีพีพีพิจารณา โดยได้มีการเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ EIRR ที่รัฐจะได้รับพบว่า ถ้าลงทุนด้วยรูปแบบ PPP รัฐบาลจะได้ผลตอบแทน 21% แต่ถ้าแยกสัญญาจ้างเอกชนก่อสร้างรัฐบาลจะได้ผลตอบแทน 15.9% หรือลดลงเกือบ 5%

 

‘ศักดิ์สยาม’อ้างPPPต้นทุนสูง

สำหรับปัญหาการลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตกยืดเยื้อมาตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2562 ภายหลังจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เสนอให้ที่ครม.เศรษฐกิจ เปลี่ยนรูปแบบการลงทุนจากเดิมที่จะใช้วิธีการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนในรูปแบบ PPP Net Cost แบบสัญญาเดียว 

นายศักดิ์สยามเห็นว่า การให้เอกชนลงทุนค่างานโยธาโครงการ และรัฐทยอยชําระคืนให้เอกชนหลังจากเปิดเดินรถทั้งเส้นทางแล้วและแบ่งจ่ายเป็นรายปี พร้อมดอกเบี้ย ต่างจากรูปแบบการก่อสร้างงานโยธาโครงการส่วนตะวันออก และโครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ อาจจะทําให้ภาครัฐมีต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังไม่สอดคล้องกับการขับเคลื่อนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐที่เน้นการส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนสามารถเข้ามามีส่วนร่วม จึงควรแยกสัญญาก่อสร้าง งานโยธาและงานระบบออกจากกัน และให้แบ่งสัญญาก่อสร้างออกเป็นช่วงๆ เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการ โครงการได้ตามเป้าหมายที่กําหนดไว้

สกัดแบ่งเค้กแสนล้าน  สศช.-คลังรุมค้าน‘คมนาคม’รื้อสายสีส้ม


 

‘สมคิด’ชี้แก้ข้อจำกัดงบ

ขณะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่า สาเหตุที่ต้องลงทุนด้วยรูปแบบพีพีพี เพราะไม่ต้องการให้เป็นภาระกับงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด เนื่องจากการลงทุนในรูปแบบ
พีพีพีเอกชนจะออกเงินลงทุนไปก่อนแล้วรัฐบาลค่อยทยอยจ่ายคืนให้หลังโครงการก่อสร้างเสร็จและเปิดดำเนินการ และโครงการนี้ก็ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการพีพีพีมาแล้ว หากมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบก็จะต้องกลับไปพิจารณาใหม่

 

สำนักงบฯกังขาต้นทุน

สำนักงบประมาณยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตะวันตก ที่รฟม.เสนอนั้น เมื่อพิจารณารายละเอียดของวงเงินค่างานโยธา จํานวน 84,568 ล้านบาท ได้คํานวณรวมอัตราเงินเฟ้อ
ที่ 2.5% ต่อปี ไว้แล้ว ประกอบกับมีค่าใช้จ่ายที่เป็นงบสํารองที่จัดเตรียมไว้ (Provisional
Sum งานโยธา) จํานวน 4,029 ล้านบาท และค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานโยธา จํานวน 3,223 ล้านบาท รวมเป็นวงเงินทั้งสิ้น 96,012 ล้านบาท เท่านั้น โดยไม่นับรวมอัตราคิดลด และถ้ารวมงบที่รัฐจะต้องจ่ายค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินอีก 14,661 ล้านบาท จะทำให้วงเงินลงทุนรวมโครงการนี้กว่า 1 แสนล้านบาท 

หน้า 1 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3514 วันที่ 17-19 ตุลาคม 2562

สกัดแบ่งเค้กแสนล้าน  สศช.-คลังรุมค้าน‘คมนาคม’รื้อสายสีส้ม

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด