
เกาหลีใต้พบผู้ป่วยลิ่มเลือดอุดตันรายแรก หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า
สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KDCA) รายงานพบการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเป็นรายแรกเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.)
KDCA ระบุว่า บุคคลผู้นี้เป็นชายวัยประมาณ 30 ปีที่ทำงานในศูนย์การแพทย์แห่งหนึ่ง เขาเกิด ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งเป็น ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ที่พบได้ “น้อยครั้ง” แต่มีความรุนแรง หลังจากที่เขาได้ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา
สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า ชายคนดังกล่าวมีอาการปวดศีรษะรุนแรงเมื่อวันที่ 9 พ.ค. และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจากอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง โดยขณะนี้อาการอยู่ในขั้นทรงตัว
ก่อนหน้านี้ ในประเทศยุโรปบางประเทศได้มีการระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแห่งประเทศอังกฤษเป็นการชั่วคราว หลังมีรายงานการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่ได้รับวัคซีนบางคน
อย่างไรก็ดี บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้ประเทศต่าง ๆกลับมาใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป โดยชี้แจงว่า แม้วัคซีนอาจจะมีความเชื่อมโยงกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันซึ่งพบได้น้อยมาก แต่ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนนั้นมีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
ข้อมูลอ้างอิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- WHO ชี้วัคซีนแอสตร้าเซนนาก้าอาจมีส่วนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน
- เปิดผลวิจัย AstraZeneca หมอเฉลิมชัยชี้พบปัญหาลิ่มเลือดในคนเอเซียน้อยกว่ายุโรป 11 เท่า
- แอสตร้าเซนเนก้ายันผลทดสอบ 17 ล.คนวัคซีนโควิดไม่เพิ่มความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน
- อีกประเทศแล้ว เดนมาร์กระงับด่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า
- นอร์เวย์ เข้าแถวเลิกใช้ "วัคซีนโควิด แอสตร้าเซนเนก้า" หลังพบความเสี่ยง






